4 วิธีจัดการต้นทุนอาหารอย่างสร้างสรรค์

เมื่อราคาวัตถุดิบสูงขึ้น แน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่อร้านอาหารหลายร้าน ในฐานะผู้ประกอบการ เราจำเป็นต้องควบคุมค่าใช้จ่ายให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยที่ไม่กระทบต่อผู้บริโภคมากนัก และนี่คือ 4 วิธีจัดการต้นทุนอาหารอย่างสร้างสรรค์

1. ทุกเมนูต้องขายได้🍝

ตรวจสอบเมนู ดูว่ามีอะไรที่ขายได้และขายไม่ได้บ้าง ? หากเราซื้อวัตถุดิบสำหรับเมนูที่ขายได้ไม่ดี แสดงว่าเรากำลังสูญเสียต้นทุนโดยใช่เหตุ นอกจากนี้ หากวัตถุดิบมีราคาสูงขึ้น เราต้องแน่ใจว่าคุ้มค่ากับกำไรที่จะได้รับในเมนูนั้น ๆ ด้วย 

2. ติดฉลากวันหมดอายุให้กับวัตถุดิบ 

เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะรู้ว่ามีอะไรอยู่ในตู้เย็นและอายุของวัตถุดิบเท่าไหร่บ้าง วิธีนี้จะช่วยให้เราไม่ต้องเก็บวัตถุดิบไว้นานเกินไปหรือทิ้งวัตถุดิบเร็วเกินไปทั้ง ๆ ที่วัตถุดิบนั้นอาจจะยังใช้ได้อยู่ การติดฉลากยังช่วยให้แน่ใจว่าเราใช้ทุกอย่างในตู้เย็นก่อนจะหมดอายุและลดการสิ้นเปลืองจากความผิดพลาดได้

3.ให้พนักงานมีส่วนร่วม

หากเรากำลังพยายามจัดการต้นทุนอาหาร เราจำเป็นต้องให้พนักงานเข้าร่วมด้วย พนักงานในครัวคือคนที่สามารถช่วยลดต้นทุนให้ร้านอาหารของเราได้จริง  ฝึกฝนพวกเขาให้ดีและอธิบายให้ฟังว่าการลดขยะอาหาร และต้นทุนอาหารมีความสำคัญมากแค่ไหน

4.งดวางถังขยะในครัว

นี่อาจฟังดูเหมือนเป็นความคิดที่บ้าบอ แต่ถ้าเราลองนำถังขยะออกจากห้องครัว แล้วใช้กล่องอาหารพลาสติกใสแทน ติดป้ายชื่อสมาชิกทีมครัวแต่ละกล่อง และให้พวกเขาใส่เศษอาหารทั้งหมดลงในกล่องของตัวเอง เราอาจจะแปลกใจกับผลลัพธ์ที่ได้

4 วิธีเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่ง่าย และสามารถทำได้ทันที เพื่อจัดการต้นทุนอาหารของเราให้คงที่และอาจเป็นช่วยการลดต้นทุนของร้านอาหารเราได้ หากเราจัดสรรได้อย่างเหมาะสมด้วยครับ

READ  การเก็บรักษาเห็ดให้สดใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า