5 เมนูยอดฮิต ติดใจสาวกอาหารเกาหลี

อาหารเกาหลีกับคนไทย

ทุกวันนี้สื่อบันเทิงของเกาหลีเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตของคนไทยค่อนข้างมาก ทั้งละคร ภาพยนตร์ รายการวาไรตี้ เพลง รวมไปถึงไอดอล นักแสดง ศิลปินเกาหลีมากมาย ผู้คนติดตาม รับชม จนได้รับเอาอิทธิพลทางด้านวัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์การเป็นอยู่ เข้ามาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตของเราเอง

อาหารเกาหลี เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างเห็นได้ชัดว่าเราได้รับเอาวัฒนธรรมการรับประทานอาหาร ตลอดจนเมนูอาหาร วัตถุดิบ เครื่องปรุงรสต่าง ๆ จากเกาหลีเข้ามาไม่น้อย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสื่อเกาหลีที่เรารับชมกันอยู่ในปัจจุบันมักสอดแทรกและชูเรื่องราวของอาหารเกาหลีไว้เสมอ สังเกตได้ว่าหากมีซีรี่ส์ หรือภาพยนตร์เกาหลีที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในประเทศ ไทย เรื่องนั้นบังเอิญมีเมนูอาหารเกาหลีที่ตัวละครมักรับประทาน หรือมีให้เห็นบ่อย ๆ หรือเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับร้านอาหาร การทำอาหาร อาหารเกาหลีเมนูนั้น ๆ ก็มักจะเป็นกระแสขึ้นมาด้วยในทันที ผู้คนจะพากันไปหาซื้อมาทำมารับประทานตามจนได้ หรือแม้กระทั่งกับธุรกิจร้านอาหารเกาหลีในไทย ที่ปัจจุบันเริ่มมีจำนวนมากขึ้น เนื่องจากความนิยมในการรับประทานอาหารเกาหลีมีเพิ่มมากขึ้น

เมนูอาหารเกาหลียอดฮิต

ต๊อกบกกี

ต๊อกบกกี (떡볶이) เป็นอาหารสตรีทฟู้ดยอดนิยมของเกาหลี ที่มีชื่อปรากฏในตำราอาหารสมัยราชวงศ์โชซ็อนในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยเดิมทีเป็นอาหารชาววัง และได้ถูกพัฒนาสูตรมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน

ต๊อกบกกี เป็นอาหารที่ทำมาจากแป้งต๊อก เป็นแป้งเค้กข้าวสีขาว รูปทรงกระบอก นำมาผัดกับออมุก (แผ่นปลา) ต้นหอม โคชูจัง ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ และนิยมรับประทานคู่กับไข่ต้ม ปัจจุบันชาวเกาหลีนิยมทำต๊อกบกกีทานเองที่บ้านเพราะเป็นเมนูที่ทำได้ง่าย อีกทั้งยังหาทานได้ง่ายตามร้านอาหารว่างอีกด้วย

คิมบับ

คิมบับ (김밥) หรือ ข้าวห่อสาหร่ายของเกาหลี เกิดจากการรวมตัวของ คิม (김) ที่แปลว่า สาหร่าย กับ บับ (밥) ที่แปลว่า ข้าวที่สุกแล้ว นิยมรับประทานระหว่างการปิกนิก หรืองานกิจกรรมกลางแจ้ง โดยต้นกำเนิดที่แท้จริงไม่ชัดเจนนัก แต่มีแนวความคิดหนึ่งระบุว่าได้รับอิทธิพลมาจากอาหารม้วนของญี่ปุ่น

วิธีทำคิมบับ คือ นำแผ่นสาหร่ายมาวางไว้ นำข้าวหุงสุกมาปรุงรสด้วยน้ำมันงาวางแผ่บาง ๆ ให้ทั่วแผ่นสาหร่าย ไส้ด้านในมักจะเป็นของที่สุกแล้ว หรือ พวกผักดอง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ทูน่า ไข่ทอด แตงกวา แครอทที่ปรุงสุก นำมาตัดเป็นเส้นๆเพื่อให้สามารถวางเรียง และห่อในคิมบับได้ง่าย หรือแม้กระทั่งผักดองอย่างกิมจิ ก็นิยมนำมาใส่ด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่มักจะขาดไม่ได้ในคิมบับก็คือ หัวไชเท้าดองสีเหลือง ที่เรียกว่า ทันมูจิ แล้วทำการม้วนห่อ

ด้วยรูปร่างลักษณะภายนอกจะเห็นได้ว่าคิมบับค่อนข้างคล้ายคลึงกับ Futomaki หรือซูชิม้วนของญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก แต่ซูชิม้วนของญี่ปุ่นจะปรุงรสข้าวด้วยน้ำส้มสายชู และไส้ด้านในมักจะเป็นปลาดิบ หรือของดิบ ซึ่งแตกต่างจากคิมบับ

บิบิมบับ

บิบิมบับ (비빔밥) เป็นเมนูข้าวยำของเกาหลี การรับประทานอาหารของเกาหลีจะมีการจัดอาหารขึ้นโต๊ะ โดยจะประกอบไปด้วย ข้าว ซุป กิมจิ อาหารหรือกับข้าวที่ทานร่วมกัน และเครื่องเคียงจานเล็กหลายชนิด

ซึ่งเมนูบิบิมบับ จะเสิร์ฟเป็นข้าวสวยในชามร้อน โรยหน้าด้วย หมูหรือเนื้อปรุงสุก ผักที่ผัดและปรุงรส เช่น ถั่วงอก ผักโขม เห็ดหอม แครอท ซึ่งเป็นสิ่งที่มักนำมาทำเป็นเครื่องเคียงในสำรับอาหารเกาหลี อีกทั้งยังใส่โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) หรือ ทเวนจัง (เต้าเจี้ยว) และนิยมใส่ไข่แดงดิบ หรือไข่ดาว เวลาทานให้คลุกเคล้าส่วนประกอบทุกอย่างในชามให้เข้ากัน

หากมองเมนูเกาหลีชามนี้จะเห็นว่าส่วนใหญ่ บิบิมบับมักจะประกอบไปด้วย 5 สี ขาว ดำ แดงหรือส้ม เหลือง และเขียว ตามส่วนประกอบของเมนู ซึ่งจะมีความหมายสอดคล้องกับทิศ และสุขภาพตามตำราการแพทย์แบบโบราณ ถือได้ว่าเป็นอาหารที่มีความสมดุล และสารอาหารครบถ้วน ด้วยเนื้อสัตว์และผักหลากหลายชนิด

ซัมกยอบซัล

ซัมกยอบซัล (삼겹살) แปลว่าเนื้อหมูสามชั้น หมูสามชั้นย่างเป็นอาหารยอดนิยมในการสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อน หรือหลังเลิกงานของคนเกาหลี เป็นอาหารที่ทานง่าย เพราะเพียงแค่นำเนื้อหมูสามชั้นลงไปย่างบนเตาร้อน ๆ ทานกับผักห่อและเครื่องเคียง เป็นเมนูที่มีการเตรียมวัตถุดิบ รวมไปถึงการปรุงรสที่ไม่ซับซ้อน เพราะอาศัยรสชาติโดยธรรมชาติของหมูสามชั้นและเครื่องเคียงต่าง ๆ

ซึ่งการย่างหมูสามชั้น สามารถนำไปย่างได้ทั้งกับเตาถ่าน หรือกระทะย่าง โดยในการเสิร์ฟปกติมักจะให้ผักห่อมาพร้อมกับเครื่องเคียงต่าง ๆ และน้ำจิ้มซึ่งมีทั้งซัมจัง (น้ำจิ้มเกาหลีที่ผสมโคชูจังกับเต้าเจี้ยวเกาหลี) และน้ำมันงากับเกลือ

เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูที่มีอิสระในการรับประทานเพราะสามารถรับประทานได้ในแบบที่ชอบ ทั้งการเลือกขนาดของเนื้อหมูสามชั้นที่จะนำมาย่าง ไม่ว่าจะเป็นหมูสามชั้นแบบชิ้นใหญ่ นำมาย่างให้สุกแล้วค่อยตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็ก หรือใช้เป็นหมูสามชั้นสไลซ์บาง เครื่องเคียงที่เสิร์ฟก็มีความต่างกันในแต่ละที่ มีผักกาดหอม ใบงา กิมจิ หัวไชเท้าดอง หอมใหญ่ กระเทียม พริก ตลอดจนเครื่องเคียงอื่น ๆ หรือซุปต่าง ๆ ไว้ทานคู่กัน เวลาทานก็สามารถเลือกได้ว่าจะทานแบบไหน ทั้งห่อผักกาด ห่อใบงา ทานแค่หมูสามชั้น จิ้มซัมจัง จิ้มน้ำมันงากับเกลือ ทานคู่ข้าวสวยร้อน ๆ หรือแม้แต่ทานเมนูหมูสามชั้นย่างพร้อมกับเครื่องดื่มอย่างโซจูไปด้วย ก็สามารถอร่อยกับเมนูนี้ได้ในแบบที่ต้องการ

ซุปกิมจิ

กิมจิจีแก (김치찌개) หรือซุปกิมจิ เป็นอาหารยอดนิยมที่สามารถพบเจอได้ตามร้านอาหาร เป็นเมนูซุปที่มีส่วนประกอบหลัก คือ กิมจิ ซึ่งเป็นผักดองที่เป็นสัญลักษณ์ของอาหารเกาหลี นิยมทำกิมจิด้วยผักกาด หรือหัวไชเท้า นำมาหมักด้วยเกลือ พริกป่นเกาหลี กระเทียม ขิง ต้นหอม และอาหารทะเลหมักเกลือ (จ็อดกอล)

ซุปกิมจิเป็นการนำกิมจิที่เป็นส่วนประกอบหลัก กับหมูสามชั้น ไปตุ๋นต้มกับส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น ต้นหอมญี่ปุ่น หัวหอม ปรุงรสด้วยด้วยโคชูจัง พริกป่นเกาหลี และเครื่องปรุงรสอื่น ๆ ตามชอบ จะทำให้ได้รสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ด เข้มข้น กล่มกล่อม เสิร์ฟในหม้อร้อนทานคู่กับข้าวสวย เหมาะสำหรับทานกับครอบครัวในวันที่อากาศหนาว หรือวันที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน โดยสามารถเปลี่ยนจากหมูสามชั้นเป็นวัตถุดิบอื่นได้ตามต้องการ เช่น เต้าหู้อ่อน หรือทูน่า ก็นิยมนำมาใช้ในเมนูนี้เช่นกัน

READ  ชวนทำ “กิมจิโฮมเมด”

เช็คราคาและเลือกซื้อวัตถุดิบในการทำอาหารเกาหลีออนไลน์ได้ที่ MakroClick

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า