5 ปัญหาที่คนทำร้านอาหารหลีกเลี่ยงไม่ได้

อุตสาหกรรมร้านอาหารเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง ด้วยการแข่งขันที่สูง มีรายละเอียดยิบย่อยมากมาย และจากการศึกษาพบว่ามากกว่า 60% ของธุรกิจร้านอาหารมักจะล้มเหลวในปีแรกช

1. การบริการลูกค้า

ความประทับใจครั้งแรกมีความสำคัญ อาหารของเราอร่อย บรรยากาศดี แต่ถ้าบริการของเราแย่ ลูกค้าจะจดจำและคอมเพลน

สิ่งที่เราต้องการคือ ทำให้ลูกค้าที่มีความสุขและต้องการกลับมาใช้บริการซ้ำแล้วซ้ำอีก เราจึงต้องอบรมทีมงานทั้งหมดตั้งแต่ผู้บริหารไปจนถึงพนักงานต้อนรับ พนักงานรอ และคนเดินรถ ต้องใส่ใจกับการบริการเพื่อความประทับใจของลูกค้า

วิธีจัดการกับลูกค้าของคุณในทุกขั้นตอนมีผลกระทบต่อคุณว่าจะรักษาลูกค้ารายนั้นไว้ได้หรือไม่ หากพวกเขาไม่ได้รับการต้อนรับที่ดี พวกเขาอาจนำไปรีวิวในช่องทางออนไลน์ การรีวิวออนไลน์จึงมีความสำคัญต่อความสำเร็จของเราอย่างมาก

2. หาจุดขายไม่เจอ

ลูกค้าต้องรู้ว่าเหตุผลว่าทำไมพวกเขาจึงควรรับประทานอาหารที่ร้านอาหารของเรา ไม่ใช่ที่ร้านอาหารของคู่แข่ง

เราต้องมีความคิดริเริ่ม จากบางสิ่งที่ดีกว่าอาหารและบริการที่ยอดเยี่ยม คิดแบบไม่เหมือนใครเพื่อดึงดูดให้คนมาทานที่ร้านอาหารของเรา จุดขายที่ไม่เหมือนใครช่วยให้ลูกค้าจดจำเราได้ และอาจกลับมาใช้บริการซ้ำอีกครั้ง

3. การจัดการ

การจัดการ เป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เราจำเป็นต้องรู้วิธีวิเคราะห์ธุรกิจเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถทำกำไรได้

  • เราทำอาหารให้ลูกค้ากี่คนในแต่ละวัน แบ่งตามเวลามื้ออาหาร
  • ติดตามรายการเมนูที่ ไม่มีใครสั่ง เพราะอาจถึงเวลาต้องถอดออกจากเมนูแล้ว
  • รู้ว่ารายการเมนูที่ทำกำไรได้มากที่สุดคืออะไร
  • การจัดงบประมาณสำหรับแรงงาน
  • ปริมาณแรงงานเพียงพอกับการขายของคุณหรือไม่
  • สินค้าคงคลังและวัตถุดิบที่ต้องเสียไปมากน้อยแค่ไหน
  • เป้าหมายการขายของคุณคืออะไร
  • กำไรและขาดทุนของคุณในแต่ละสัปดาห์อยู่ที่เท่าไหร่

4. การตลาด

เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่เกิดจากการตลาดเราจำเป็นต้องวางแผนตั้งแต่เริ่มแรก

  • กำหนดมาตรฐานแบรนด์ของคุณให้เป็นแบบแผน ซึ่งรวมถึงพันธกิจ โลโก้ กราฟิก แนวทางปฏิบัติ เป็นต้น
  • ทำแผนการตลาด โดยเริ่มจากแผนระยะสั้น เช่น 6 เดือน หรือ 1 ปี
  • มีเว็บไซต์ที่ใช้งานได้ดีบนทุกอุปกรณ์ ไมว่าจะเป็นเดสก์ท็อป แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ
  • มีส่วนร่วมในโซเชียลมีเดียและการตลาดดิจิทัล
  • เริ่มฐานข้อมูลอีเมล

มีความคิดสร้างสรรค์กับการตลาด ไม่ว่าจะมีงบประมาณเท่าไร ก็มีวิธีการทำตลาดร้านอาหารของเราได้ในราคาที่ไม่แพง

5. ต้นทุนที่ไม่คงที่

เจ้าของร้านอาหารต้องการเงินทุนเพียงพอในการทำร้านอาหาร ซึ่งเจ้าของควรวางแผนที่จะมีเงินอย่างน้อยเพียงพอที่จะทำร้านเป็นเวลา 1 ปี นอกจากนี้ เจ้าของร้านอาหารจำเป็นต้องมีเงินก้อนเผื่อฉุกเฉินไว้ เพื่อรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันอีกด้วย

สิ่งเหล่านี้ เชื่อว่าเป็นปัญหาที่คนทำร้านอาหารจะต้องเผชิญอย่างแน่นอน เพราะเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาได้ ฉะนั้น เราจึงควรหาวิธีรับมือกับปัญหาอยู่เสมอ รู้จักการคาดการณ์ มองการณ์ไกล มองหาปัญหา เพื่อพัฒนาร้านเราให้ดีขึ้นด้วยครับ

READ  ต้นทุนอาหาร เรื่องที่เจ้าของร้านต้องให้ความสำคัญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า