6 เคล็ดลับในการควบคุม ค่าใช้จ่ายร้านอาหารในปี 2022

การควบคุมค่าใช้จ่ายในร้านอาหาร เป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เพราะถ้าหากเราไม่มีการควบคุมในเรื่องนี้ ก็อาจทำให้ร้านอาหารของเราขาดทุนได้เลยล่ะครับ แล้วยิ่งในช่วงที่วัตถุดิบหลายอย่างมีการปรับขึ้นราคา การควบคุมค่าใช้จ่ายยิ่งจำเป็น และนี่คือ 6 เคล็ดลับในการควบคุม ค่าใช้จ่ายร้านอาหารในปี 2022

1. จัดการและติดตามวัตถุดิบคงคลัง

หนึ่งสาเหตุหลักที่ร้านอาหารมีปัญหาในการควบคุมการใช้จ่าย ก็คือพวกเขาไม่มีการจัดการวัตถุดิบคงคลัง นี่เป็นขั้นตอนแรกและสำคัญที่สุดในการควบคุมการใช้จ่ายของเรา

การทำแบบนี้ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าพนักงานของเราจะไม่เสิร์ฟอาหารที่มากเกินไป และนอกจากนี้ยังช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าไม่มีการทุจริตเกิดขึ้นในร้าน

การจัดการและติดตามวัตถุดิบคงคลังช่วยให้เรารู้ว่าเงินของเราอยู่ส่วนใดบ้าง และเราจะคำนวณเปอร์เซ็นต์ต้นทุนอาหารเพื่อลดการใช้จ่ายได้ด้วยครับ

2. ติดตามต้นทุนสินค้าที่ขาย

เราสามารถติดตามต้นทุนสินค้าที่ขายได้ ซึ่งรวมถึงต้นทุนในการทำรายการเมนูแต่ละรายการ เพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายของวัตถุดิบที่มีการแปรผันอย่างรวดเร็ว

3. ลดปริมาณ Waste

การลดปริมาณขยะในร้านอาหารของเรา รวมไปถึงการดูปริมาณสัดส่วนและการหมุนเวียนของวัตถุดิบก่อนที่จะเสีย

นอกจากนี้ เรายังต้องคิดเกี่ยวกับการดูแลรักษาและทำความสะอาดอุปกรณ์ในครัวของเรา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเงินเพื่อซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่

4. ใส่ใจกับต้นทุนพนักงาน

หากเรากำลังประสบปัญหาในการควบคุมค่าแรง ลองดูเคล็ดลับเหล่านี้ นั่นคือ

 • ตรวจสอบย้อนหลัง เพื่อดูว่าเราเสิร์ฟกี่โต๊ะในแต่ละคืน วางแผนจำนวนลูกค้าที่เราคาดหวังในเดือนหน้า
 • วางแผนว่าใครจะทำงานในแต่ละกะ
 • ไม่จำเป็นต้องมีพนักงานมากจนเกินไป เพียงเพื่อรอเสิร์ฟอาหารหรือเก็บโต๊ะเท่านั้น

5. ตรวจสอบเมนู

ปรับรายการเมนูที่ขายไม่ค่อยดีออกไป แต่หากเมนูไหนเป็นที่นิยม ให้ศึกษาต้นทุนอาหารเพื่อหาวิธีการทำให้ต้นทุนต่ำมากที่สุด

เราสามารถปรับราคา รวมทั้งทดแทนวัตถุดิบที่มีราคาไม่แพงได้ เพื่อช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายและเพิ่มกำไร

6. พูดคุยกับซัพพลายเออร์

พูดคุยกับซัพพลายเออร์เพื่อพูดคุยถึงวิธีการลดต้นทุนอาหาร แต่อย่าลืม ดูซัพพลายเออร์รายอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อดูว่าพวกเขาสามารถเสนอต้นทุนที่ต่ำลงได้หรือไม่ หากเราพบราคาที่ต่ำกว่า ให้ลองพูดคุยและต่อรองกับซัพพลายเออร์ที่เราเลือกดูครับ

เคล็ดลับในการควบคุมการใช้จ่ายของร้านอาหารในปี 2565 ทั้งหมดนั้น เกี่ยวกับสิ่งหนึ่ง นั่นคือ การจัดการร้านอาหารของคุณให้ดี ด้วยการควบคุมต้นทุนอาหารและค่าแรงของเรา วางแผนเมนู ฝึกอบรมพนักงาน ที่สำคัญต้องมีกลยุทธ์และแผนการตลาดที่ดีสำหรับร้านอาหารด้วยนะครับ

READ  ไม่ธรรมดา ! “ชาไทย” ติดท็อป 10 เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ที่อร่อยที่สุดในโลก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า