การควบคุมค่าใช้จ่ายในร้านอาหาร เป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เพราะถ้าหากเราไม่มีการควบคุมในเรื่องนี้ ก็อาจทำให้ร้านอาหารของเราขาดทุนได้เลยล่ะครับ แล้วยิ่งในช่วงที่วัตถุดิบหลายอย่างมีการปรับขึ้นราคา การควบคุมค่าใช้จ่ายยิ่งจำเป็น และนี่คือ 6 เคล็ดลับในการควบคุม ค่าใช้จ่ายร้านอาหารในปี 2022
1. จัดการและติดตามวัตถุดิบคงคลัง
หนึ่งสาเหตุหลักที่ร้านอาหารมีปัญหาในการควบคุมการใช้จ่าย ก็คือพวกเขาไม่มีการจัดการวัตถุดิบคงคลัง นี่เป็นขั้นตอนแรกและสำคัญที่สุดในการควบคุมการใช้จ่ายของเรา
การทำแบบนี้ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าพนักงานของเราจะไม่เสิร์ฟอาหารที่มากเกินไป และนอกจากนี้ยังช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าไม่มีการทุจริตเกิดขึ้นในร้าน
การจัดการและติดตามวัตถุดิบคงคลังช่วยให้เรารู้ว่าเงินของเราอยู่ส่วนใดบ้าง และเราจะคำนวณเปอร์เซ็นต์ต้นทุนอาหารเพื่อลดการใช้จ่ายได้ด้วยครับ
2. ติดตามต้นทุนสินค้าที่ขาย
เราสามารถติดตามต้นทุนสินค้าที่ขายได้ ซึ่งรวมถึงต้นทุนในการทำรายการเมนูแต่ละรายการ เพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายของวัตถุดิบที่มีการแปรผันอย่างรวดเร็ว
3. ลดปริมาณ Waste
การลดปริมาณขยะในร้านอาหารของเรา รวมไปถึงการดูปริมาณสัดส่วนและการหมุนเวียนของวัตถุดิบก่อนที่จะเสีย
นอกจากนี้ เรายังต้องคิดเกี่ยวกับการดูแลรักษาและทำความสะอาดอุปกรณ์ในครัวของเรา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเงินเพื่อซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่
4. ใส่ใจกับต้นทุนพนักงาน
หากเรากำลังประสบปัญหาในการควบคุมค่าแรง ลองดูเคล็ดลับเหล่านี้ นั่นคือ
- ตรวจสอบย้อนหลัง เพื่อดูว่าเราเสิร์ฟกี่โต๊ะในแต่ละคืน วางแผนจำนวนลูกค้าที่เราคาดหวังในเดือนหน้า
- วางแผนว่าใครจะทำงานในแต่ละกะ
- ไม่จำเป็นต้องมีพนักงานมากจนเกินไป เพียงเพื่อรอเสิร์ฟอาหารหรือเก็บโต๊ะเท่านั้น
5. ตรวจสอบเมนู
ปรับรายการเมนูที่ขายไม่ค่อยดีออกไป แต่หากเมนูไหนเป็นที่นิยม ให้ศึกษาต้นทุนอาหารเพื่อหาวิธีการทำให้ต้นทุนต่ำมากที่สุด
เราสามารถปรับราคา รวมทั้งทดแทนวัตถุดิบที่มีราคาไม่แพงได้ เพื่อช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายและเพิ่มกำไร
6. พูดคุยกับซัพพลายเออร์
พูดคุยกับซัพพลายเออร์เพื่อพูดคุยถึงวิธีการลดต้นทุนอาหาร แต่อย่าลืม ดูซัพพลายเออร์รายอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อดูว่าพวกเขาสามารถเสนอต้นทุนที่ต่ำลงได้หรือไม่ หากเราพบราคาที่ต่ำกว่า ให้ลองพูดคุยและต่อรองกับซัพพลายเออร์ที่เราเลือกดูครับ
เคล็ดลับในการควบคุมการใช้จ่ายของร้านอาหารในปี 2565 ทั้งหมดนั้น เกี่ยวกับสิ่งหนึ่ง นั่นคือ การจัดการร้านอาหารของคุณให้ดี ด้วยการควบคุมต้นทุนอาหารและค่าแรงของเรา วางแผนเมนู ฝึกอบรมพนักงาน ที่สำคัญต้องมีกลยุทธ์และแผนการตลาดที่ดีสำหรับร้านอาหารด้วยนะครับ