วันนี้ Cooking จะมาชวนอ่าน “7 สิ่งที่ผู้ประกอบการควรรู้ เกี่ยวกับเมนูร้านอาหาร” มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย
1. สิ่งแรกที่คุณควรทำคือ สังเกตคู่แข่งของคุณว่า เขามีการเสนอรายการพิเศษอะไรบ้าง มีการเรียกลูกค้าอย่างไร นอกจากนี้ควรพิจารณาสิ่งที่คู่แข่งไม่ทำด้วย จากนั้นออกแบบเมนูของคุณให้เข้ากับลูกค้า และพยายามทำให้ร้านของคุณแตกต่างจากร้านคู่แข่ง
2. เมนูอาหารควรอ่านง่าย ตัวอักษรที่อ่านยากหรือข้อความที่มากเกินไป อาจทำให้ลูกค้าสับสน ดังนั้น ควรออกแบบชื่อเมนูของคุณให้ดูเรียบง่าย หลีกเลี่ยงการใช้ศัพท์แสลง รวมทั้งขนาดต้องพอดี ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป
3. วัตถุดิบที่จะนำมาทำเป็นเมนูอาหาร ต้องสามารถใช้ได้ในหลากหลายเมนู มิฉะนั้น วัตถุดิบจะเหลือทิ้ง ซึ่งการโยนอาหารทิ้งในห้องครัวของร้านอาหารก็เหมือนกับการโยนเงินทิ้งไป
4. จากการศึกษาพบว่า ลูกค้าที่รับประทานอาหารมักจะเลือกเมนูที่อยู่ด้านหน้าและตรงกลาง บางทีอาจเป็นเพราะพวกเขาอาจจ่ายได้ง่ายกว่า
5. การใช้สีเป็นสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดลูกค้า เช่น สีเหลืองจะดึงดูดความสนใจของผู้ชม หรือสีแดงที่ทำให้รู้สึกหิว แต่ไม่แนะนำสีฟ้าเพราะจะทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกอยากทานอาหาร
6. หลีกเลี่ยงการมีหลายราคา เพราะราคาที่ถูกที่สุดมักจะถูกเลือก และไม่ควรใช้เป็นสกุลเงิน เพราะจะส่งผลในเชิงลบมากกว่าเชิงบวก
7. ตรวจสอบชื่อเมนูอาหาร ราคา และรายละเอียดต่าง ๆ ก่อนพิมพ์เมนูของคุณ