7 ทักษะที่เชฟทุกคนควรฝึกฝน

7 ทักษะที่เชฟทุกคนควรฝึกฝน

การเป็น เชฟ มืออาชีพเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจส่วนผสมและความเป็นไปได้ที่หลากหลายซึ่งเกิดจากวิธีการทำอาหารที่คุณเลือก 

1.นึ่ง (Steam)

ในการนึ่ง ไอน้ำที่พวยพุ่งขึ้นจากของเหลวด้วยความร้อนจะทำให้อาหารสุก เป็นวิธีช่วยให้อาหารคงเนื้อสัมผัส รูปร่าง และสีสันไว้ได้

วิธีทำ : นำน้ำไปต้มในหม้อนึ่งหรือกระทะ วางอาหารของคุณในตะกร้านึ่งและตั้งเหนือน้ำเดือดในกระทะ เวลานึ่งขึ้นอยู่กับสิ่งที่กำลังปรุง

2.ลวก (Blanch)

การลวกเป็นวิธีการปรุงที่รวดเร็วอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ได้ผักที่นุ่มแต่กรอบ โดยที่สีและสารอาหารส่วนใหญ่ยังไม่เปลี่ยนแปลง

วิธีทำ : ต้มน้ำให้เดือด ใส่ผักลงไปต้มอย่างรวดเร็วเป็นเวลา 2-7 นาทีโดยไม่ต้องปิดฝา จากนั้นสะเด็ดน้ำและหยุดการปรุงอาหารโดยจุ่มผลิตภัณฑ์ของคุณลงในน้ำเย็นจัดหรือล้างด้วยน้ำเย็นทันที 

3.เซียร์ (Sear)

เป็นการทำให้ผิวอาหารด้านนอกสุกโดยใช้ไฟแรง จนมีสีน้ำตาล ส่งผลให้อาหารมีรสชาติที่น่าดึงดูดใจและเนื้อสัมผัสที่ตัดกันระหว่างด้านนอกที่กรอบและด้านในที่อ่อนนุ่ม

วิธีทำ : ซับอาหารให้แห้งเพื่อขจัดความชื้น จากนั้น เปิดกระทะด้วยไฟแรง ใส่น้ำมันเล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อน ให้ใส่อาหารลงไปจี่ด้านละประมาณ 2 3 นาที อย่าพลิกจนกว่าจะแซะจากกระทะได้ง่าย 

4.ตุ๋น (Braise)

เหมาะสำหรับเนื้อสัตว์ขนาดใหญ่ที่มีความเหนียว เช่น เนื้อหัวไหล่หรือเนื้อสะโพก

วิธีทำ : ใส่ในหม้ออบที่มีฝาปิด รองก้นหม้อด้วยผักและน้ำสต็อก ปรุงอย่างช้าๆ โดยใช้ไฟอ่อนจนเนื้อมีลักษณะนุ่มลง

READ  เทคนิคการเลือกซื้อผักและผลไม้ ฉบับแม่ครัวมือใหม่

5.โพช (Poach)

คือการทำอาหารให้สุกในน้ำ เหมาะสำหรับอาหารที่ละเอียดอ่อน เช่น ปลา ผลไม้ ไข่ หรือแม้แต่สัตว์ปีก โดยจำเป็นต้องแช่และปรุงอาหารในของเหลวที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเดือด

วิธีทำ : อุ่นของเหลว (น้ำ สต็อก น้ำผลไม้ นม ฯลฯ) ให้อยู่ระหว่าง 70° ถึง 82° เซลเซียส จุ่มอาหารลงในของเหลวประมาณ 10 นาที อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุณหภูมิอยู่ในช่วงที่เหมาะสม

6.อบ (Roast)

การอบจะใช้ความร้อนแห้งของลมร้อนในการปรุงอาหาร สามารถดึงรสชาติออกมาอย่างเต็มที่ และทำให้เนื้อชิ้นใหญ่มีกลิ่นหอม และสีน้ำตาลทองที่สม่ำเสมอ 

วิธีทำ : เปิดเตาอบแล้ววางอาหารลงบนจานหรือฟอยล์ที่เตรียมไว้ ทานำมันเล็กน้อยที่ผิวด้านนอกของอาหารเพื่อป้องกันไม่ให้อาหารแห้ง 

7.ย่าง (Grill)

การย่างเป็นวิธีที่รวดเร็ว แห้ง และใช้อุณหภูมิสูงในการปรุงอาหารบนตะแกรงโลหะบนเปลวไฟ รอยย่างที่ไหม้เกรียมสามารถเพิ่มรสชาติได้ แต่จะทำให้อาหารแห้งอย่างรวดเร็วหากทำไม่ถูกวิธี 

วิธีทำ : ทาน้ำมันและปรุงรสอาหารตามต้องการ อุ่นตะแกรงให้อุณหภูมิสูงและตรวจสอบให้แน่ใจว่ารักษาอุณหภูมิไว้ หลังจากวางอาหารบนตะแกรงแล้ว ให้พลิกอาหารให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และพักเนื้อย่างก่อนหั่น

 

 

 

Reference : https://www.artinstitutes.edu

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า