การเป็น เชฟ มืออาชีพเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจส่วนผสมและความเป็นไปได้ที่หลากหลายซึ่งเกิดจากวิธีการทำอาหารที่คุณเลือก
1.นึ่ง (Steam)
ในการนึ่ง ไอน้ำที่พวยพุ่งขึ้นจากของเหลวด้วยความร้อนจะทำให้อาหารสุก เป็นวิธีช่วยให้อาหารคงเนื้อสัมผัส รูปร่าง และสีสันไว้ได้
วิธีทำ : นำน้ำไปต้มในหม้อนึ่งหรือกระทะ วางอาหารของคุณในตะกร้านึ่งและตั้งเหนือน้ำเดือดในกระทะ เวลานึ่งขึ้นอยู่กับสิ่งที่กำลังปรุง
2.ลวก (Blanch)
การลวกเป็นวิธีการปรุงที่รวดเร็วอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ได้ผักที่นุ่มแต่กรอบ โดยที่สีและสารอาหารส่วนใหญ่ยังไม่เปลี่ยนแปลง
วิธีทำ : ต้มน้ำให้เดือด ใส่ผักลงไปต้มอย่างรวดเร็วเป็นเวลา 2-7 นาทีโดยไม่ต้องปิดฝา จากนั้นสะเด็ดน้ำและหยุดการปรุงอาหารโดยจุ่มผลิตภัณฑ์ของคุณลงในน้ำเย็นจัดหรือล้างด้วยน้ำเย็นทันที
3.เซียร์ (Sear)
เป็นการทำให้ผิวอาหารด้านนอกสุกโดยใช้ไฟแรง จนมีสีน้ำตาล ส่งผลให้อาหารมีรสชาติที่น่าดึงดูดใจและเนื้อสัมผัสที่ตัดกันระหว่างด้านนอกที่กรอบและด้านในที่อ่อนนุ่ม
วิธีทำ : ซับอาหารให้แห้งเพื่อขจัดความชื้น จากนั้น เปิดกระทะด้วยไฟแรง ใส่น้ำมันเล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อน ให้ใส่อาหารลงไปจี่ด้านละประมาณ 2 3 นาที อย่าพลิกจนกว่าจะแซะจากกระทะได้ง่าย
4.ตุ๋น (Braise)
เหมาะสำหรับเนื้อสัตว์ขนาดใหญ่ที่มีความเหนียว เช่น เนื้อหัวไหล่หรือเนื้อสะโพก
วิธีทำ : ใส่ในหม้ออบที่มีฝาปิด รองก้นหม้อด้วยผักและน้ำสต็อก ปรุงอย่างช้าๆ โดยใช้ไฟอ่อนจนเนื้อมีลักษณะนุ่มลง
5.โพช (Poach)
คือการทำอาหารให้สุกในน้ำ เหมาะสำหรับอาหารที่ละเอียดอ่อน เช่น ปลา ผลไม้ ไข่ หรือแม้แต่สัตว์ปีก โดยจำเป็นต้องแช่และปรุงอาหารในของเหลวที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเดือด
วิธีทำ : อุ่นของเหลว (น้ำ สต็อก น้ำผลไม้ นม ฯลฯ) ให้อยู่ระหว่าง 70° ถึง 82° เซลเซียส จุ่มอาหารลงในของเหลวประมาณ 10 นาที อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุณหภูมิอยู่ในช่วงที่เหมาะสม
6.อบ (Roast)
การอบจะใช้ความร้อนแห้งของลมร้อนในการปรุงอาหาร สามารถดึงรสชาติออกมาอย่างเต็มที่ และทำให้เนื้อชิ้นใหญ่มีกลิ่นหอม และสีน้ำตาลทองที่สม่ำเสมอ
วิธีทำ : เปิดเตาอบแล้ววางอาหารลงบนจานหรือฟอยล์ที่เตรียมไว้ ทานำมันเล็กน้อยที่ผิวด้านนอกของอาหารเพื่อป้องกันไม่ให้อาหารแห้ง
7.ย่าง (Grill)
การย่างเป็นวิธีที่รวดเร็ว แห้ง และใช้อุณหภูมิสูงในการปรุงอาหารบนตะแกรงโลหะบนเปลวไฟ รอยย่างที่ไหม้เกรียมสามารถเพิ่มรสชาติได้ แต่จะทำให้อาหารแห้งอย่างรวดเร็วหากทำไม่ถูกวิธี
วิธีทำ : ทาน้ำมันและปรุงรสอาหารตามต้องการ อุ่นตะแกรงให้อุณหภูมิสูงและตรวจสอบให้แน่ใจว่ารักษาอุณหภูมิไว้ หลังจากวางอาหารบนตะแกรงแล้ว ให้พลิกอาหารให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และพักเนื้อย่างก่อนหั่น
Reference : https://www.artinstitutes.edu