ลูกค้า

5 กลยุทธ์ร้านอาหารในการเพิ่มความภักดีของลูกค้า

การได้มาซึ่งลูกค้าใหม่อาจมีค่าใช้จ่ายมากกว่าการรักษา ลูกค้า เดิม 5 ถึง 25 เท่า ในทางตรงกันข้าม การเพิ่มอัตราการรักษา ลูกค้า 5 เปอร์เซ็นต์ สามารถเพิ่มผลกำไรได้มากกว่า 25 เปอร์เซ็นต์ ลูกค้า ที่ภักดีไม่เพียงแต่กลับมาซื้อซ้ำเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้สนับสนุนแบรนด์ที่ดีอีกด้วย

1. บริการที่ยอดเยี่ยม

 • เกินความคาดหมาย

ลูกค้ามักจะสร้างความคาดหวังจากรีวิวหรือข้อมูลบนเว็บไซต์ คุณควรพิจารณากระบวนการทั้งหมดตั้งแต่การมาถึงของลูกค้าไปจนถึงการกลับออกไป หาวิธีสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า เช่น การเรียกชื่อลูกค้าและการจดบันทึกความชอบของพวกเขา ซึ่งสามารถสร้างความแตกต่างได้

 • มอบประสบการณ์ที่สม่ำเสมอ

เพื่อเพิ่มความพึงพอใจ สร้างความไว้วางใจและเพิ่มความภักดีให้กับลูกค้า ปฏิบัติต่อผู้มาเยือนครั้งแรกด้วยประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ยอดเยี่ยม จากนั้นส่งมอบประสบการณ์เดิมอย่างสม่ำเสมอหรือดีกว่าทุกครั้งที่กลับมา

 • ให้ความสำคัญกับพนักงานของคุณ

พนักงานคือทรัพยากรที่มีค่าที่สุด พนักงานที่มีความสุขจะทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น 12 เปอร์เซ็นต์ ในทางกลับกันพนักงานที่ไม่พอใจสามารถทำลายความพยายามทางการตลาดของคุณได้

2.มีส่วนร่วมในชุมชน

ผู้บริโภคชื่นชอบธุรกิจที่ใส่ใจชุมชนของตน การเข้าร่วมกิจกรรมในพื้นที่สามารถช่วยให้คุณสร้างเครือข่ายและฐานลูกค้าในพื้นที่ที่แข็งแกร่งขึ้นและไม่ต้องใช้เวลามากในการเริ่มต้น

 • สนับสนุน

ไม่มีอะไรสร้างความภักดีของลูกค้าร้านอาหารได้เร็วไปกว่าการส่งเสริมมุมมองที่แบ่งปันเกี่ยวกับปัญหาทางสังคม เช่น เป็นผู้สนับสนุนงานด้านความยั่งยืน ค้นหากิจกรรมในท้องถิ่นที่คุณสามารถมีส่วนร่วมเพื่อแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของร้านอาหารที่มีต่อชุมชน

 • คืนสังคม

บริจาครายได้ให้กับองค์กรการกุศลในท้องถิ่น การแสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในการชนะความภักดีของพวกเขา

 • ซื้อสินค้าท้องถิ่น

ด้วยการจัดหาวัตถุดิบจากท้องถิ่น คุณสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเกษตรกรในขณะที่เป็นที่รักต่อลูกค้าของคุณด้วย

3.เชื่อมต่อกับลูกค้าผ่านโซเชียลมีเดีย

โซเชียลมีเดียอาจเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเน้นย้ำถึงความพยายามของชุมชนและโต้ตอบกับฐานลูกค้าของคุณ ด้วยการแบ่งปันเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นและการตอบกลับความคิดเห็นคุณสามารถช่วยสร้างการติดตามที่มีส่วนร่วมได้

 • โต้ตอบกับลูกค้า

ทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวโดยส่งข้อความหรือรีทวีตหรือแชร์รูปภาพ

 • ตอบกลับความคิดเห็นและบทวิจารณ์

เพียงแค่ตอบสนองในเชิงบวกและเป็นมืออาชีพเสมอ

 • ใช้เวลาในการฟัง

ใช้การฟังทางโซเชียลเพื่อระบุลูกค้าที่สนใจและเป็นเหมือนผุ้สนับสนุนแบรนด์ของคุณ จากนั้นหาวิธีตอบแทนวีไอพีทางสังคมเหล่านี้ เช่น เชิญพวกเขาเข้าร่วมกิจกรรมพิเศษ

4.พัฒนาโปรแกรมความภักดีที่โดดเด่น

โปรแกรมความภักดีที่มีประสิทธิภาพสามารถเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าและเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารของคุณ

 • สร้างโปรแกรมที่พิเศษ
 • สร้างโปรแกรมที่โดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่ง ลองเสนอชั้นที่แตกต่างกันสำหรับการซื้อที่แตกต่างกันหรือสร้างข้อเสนอสำหรับเด็ก เป็นต้น
 • รางวัล

หนึ่งในเหตุผลอันดับต้นๆที่ผู้คนเลิกใช้โปรแกรมความภักดี คือ รางวัลใช้เวลาสะสมนานเกินไป ควรทำให้เรียบง่าย สนุกสนานและใช้ระยะเวลาสั้น

 •  จัดกิจกรรมสำหรับสมาชิกเท่านั้น

นอกจากโปรแกรมคะแนนปกติแล้ว ให้พิจารณาเชิญเฉพาะสมาชิกเข้าร่วมงานพิเศษหรืองานการกุศล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแสวงหาคนรุ่นมิลเลนเนียลซึ่งมีแนวโน้มที่จะระบุตัวตนกับแบรนด์ที่ส่งเสริมการสนับสนุนทางสังคม

READ  9 กลยุทธ์การตลาดสำหรับร้านอาหาร

5.ใช้เทคโนโลยีเพื่อทำให้ประสบการณ์เป็นส่วนตัวมากขึ้น

จากการวิจัยของ Epilson พบว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะทำธุรกิจกับบริษัทที่ให้บริการเฉพาะบุคคล

 • รู้ว่าพวกเขาชอบอะไรและไม่ชอบอะไร

ลงทุนในระบบการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ที่ช่วยให้คุณระบุลูกค้าประจำและบันทึกความชอบของพวกเขา วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถต้อนรับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งปรับแต่งข้อความการตลาด อีเมลให้ตรงกับความต้องการเฉพาะของพวกเขา

 • ใช้เมนูดิจิทัลให้เป็นประโยชน์

เมนูดิจิทัลที่ปรับเปลี่ยนได้ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการสั่งซื้อเพิ่มความรวดเร็วในการบริการและความสะดวกในการใช้งานจะช่วยเพิ่มยอดขายได้ง่ายขึ้น เทคโนโลยีบางอย่างสามารถรับรู้ข้อเสนอและแนะนำผู้ทานได้

 • อย่าขาดการติดต่อ

ส่งแบบสำรวจทางอีเมลเป็นประจำเพื่อสำรวจความชอบของลูกค้า จากนั้นใช้ข้อมูลเชิงลึกนี้เพื่อแบ่งกลุ่มลูกค้าและปรับแต่งข้อเสนอทางอีเมลในแบบของคุณ

ความภักดีของลูกค้าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับธุรกิจ ด้วยการให้บริการที่สม่ำเสมอ จะเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะกลับมาและกระจายข่าว แต่อย่าหยุดในการให้บริการที่ยอดเยี่ยม มีส่วนร่วมในชุมชน มีส่วนร่วมบนโซเชียลมีเดียและค้นหาวิธีที่สร้างสรรค์เพื่อตอบแทนลูกค้าที่พิเศษที่สุดของคุณ กลยุทธ์เหล่านี้จะช่วยให้คุณได้รับผู้สนับสนุนแบรนด์ที่แข็งแกร่งเพิ่มขึ้น

 

Resource: https://www.godaddy.com/garage/5-strategies-for-boosting-restaurant-customer-loyalty/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า