ปลาสลิดบางบ่อ

‘ปลาสลิดบางบ่อ’ มรดกทางวัฒนธรรม

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา เว็ปไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้ออกประกาศกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ขึ้นบัญชีให้ “ปลาสลิดบางบ่อ” เป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญา ด้านความรู้และการปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล เช่นเดียวกันกับทุเรียนนนท์

ปลาสลิดบางบ่อ ต้นตำรับดั้งเดิมที่แท้จริงนั้น คือ “ปลาสลิดหอม” ที่ผ่านกระบวนการเลี้ยงตามธรรมชาติ ไม่ใช้สารเร่ง สารเคมีใดๆ ปรุงรสด้วยการฝัดเกลือแบบโบราณ ตากแดดนานจนแห้งสนิท จนเมื่อนำไปทอดแล้วมีรสดี หอม กรอบ อร่อย แบบเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร

READ  ทำไม? ต้องปลาสลิดหอมฝัดเกลือ

ซึ่งปัจจุบันปลาสลิดบางบ่อหาทานยากมากๆ เพราะบ่อดินที่ได้คุณภาพสำหรับการเลี้ยงนั้นเหลือน้อยเต็มที และกรรมวิธีในการผลิตที่เป็นภูมิปัญหาบางบ่อแท้ๆ นั้น มีความละเอียดซับซ้อน กินระยะเวลายาวนาน จึงไม่ค่อยมีคนทำและสืบทอดให้ยังคงอยู่ และทำให้ปลาสลิดในปัจจุบันมีรสชาติผิดเพี้ยนไป ไม่ใช่ปลาสลิดบางบ่อแท้แบบดั้งเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)