ต้นทุนอาหารคงที่-ขายได้กำไรดี-ต้อง

ต้นทุนอาหาร เรื่องที่เจ้าของร้านต้องให้ความสำคัญ

ขายดีแค่ไหน ก็เจ๊งได้ ถ้าควบคุม ต้นทุนอาหาร ไม่ดีพอ เพราะหาก ต้นทุนอาหาร ไม่คงที่ การคำนวณต้นทุนก็จะผิด ราคาขายที่ตั้งไว้ ก็จะไม่ได้กำไรตามที่หวัง

นั่นเองจึงทำให้เรื่องการควบคุม ต้นทุนอาหาร เป็นสิ่งที่ร้านอาหารทั้งมือใหม่และมือเก๋าต้องใส่ใจ เพื่อให้ต้นทุนคงที่ และขายได้กำไรดีอย่างต่อเนื่อง

1.ควบคุมรสชาติในการปรุงอาหาร

ด้วยการทำ Standard Recipes หรือสูตรอาหาร ให้เป็นมาตรฐานเลยว่าแต่ละเมนูต้องปรุงอย่างไร ใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง จำนวนเท่าไร ขั้นตอนอย่างไร

โดยการกำหนดขนาดส่วนผสมทั้งหมดจะทำให้ทุกครั้งที่ปรุงเมนูใช้วัตถุดิบคงที่ ไม่มากไปน้อยไปบริหารวัตถุดิบได้ง่าย และได้รสชาติที่อร่อยไม่เพี้ยน

รสชาติในการปรุงอาหาร

2.ควบคุมการจ่ายตลาด

ด้วยการทำ Standard Purchase Specifications โดยเวลาจะซื้อเนื้อ หมู ไก่ ไข่ ผัก วัตถุดิบต่างๆ ต้องกำหนดให้ดีว่าเป็นเกรดไหน ชนิดไหน ปริมาณเท่าไร ราคาประมาณเท่าไร เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

เพราะแม้จะเป็นเนื้อเหมือนกัน แต่ก็มีหลายชนิด หลายเกรด หลายขนาด ซึ่งราคาก็ต่างกัน การมีข้อกำหนดที่ชัดเจนในการจ่ายตลาด จึงช่วยให้ควบคุมต้นทุนได้ดี และไม่เกิดความสับสนในการซื้อวัตถุดิบ ไม่ว่าใครจะเป็นคนสั่งซื้อก็ตาม

ควบคุมการจ่ายตลาด

READ  4 วิธีเปลี่ยนเมนูอาหารเป็นเครื่องมือ การตลาดออนไลน์เพื่อเพิ่มยอดขาย
3.ควบคุมขั้นตอนการผลิต

ด้วยการหาหน่วยใช้วัตถุดิบจริงในการปรุงเมนู หรือ Yields ที่เป็นมาตรฐานเพราะ หมู 1 กิโล ที่ซื้อมา เวลานำไปใช้จริงอาจต้องตัดแต่งบางส่วนทิ้งจนเหลือไม่ถึง 1 กิโล

ดังนั้น หมู 1 กิโล 100 บาท ต้นทุนจึงไม่ใช่ขีดละ 10 บาทเสมอไป การควบคุมหน่วยใช้วัตถุดิบจริงจึงสำคัญมาก เพื่อให้เรารู้ต้นทุนวัตถุดิบที่แท้จริงในการทำอาหาร

ควบคุมขั้นตอนการผลิต

4.ควบคุมปริมาณอาหารที่เสิร์ฟ

ด้วยการทำ Standard Portions ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการทำ Standard Recipes คือ ต้องกำหนดว่าเมนูแต่ละจานมีน้ำหนักเท่าไร ใส่หมู ไก่ ปลาหมึก กี่ชิ้น ฯลฯ

โดยหาไม่กำหนดให้ดีจะทำให้บางจานมากไป บางจานน้อยไป ซึ่งไม่เพียงแต่จะควบคุมต้นทุนอาหารไม่ได้แล้ว ยังเสี่ยงถูกลูกค้าวิจารณ์ มองว่าร้านไม่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นมืออาชีพด้วย

ควบคุมปริมาณอาหารที่เสิร์ฟ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า