วัตถุดิบเครื่องปรุงอาหารเกาหลีที่ต้องมีติดครัว

อาหารเกาหลีเป็นสำรับที่ประกอบไปด้วย เนื้อสัตว์นานาชนิด ปลา พืชผักต่าง ๆ และอาหารหมักดองอันมีวิธีการและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น กิมจิ จ็อดกอล (อาหารทะเลหมักเกลือ) ทเวนจัง (เต้าเจี้ยวเกาหลี) ซึ่งล้วนแต่มีรสชาติเฉพาะและคุณค่าทางโภชนาการสูง

โดยส่วนใหญ่ในปัจจุบันอาหารเกาหลีที่เรามักจะเห็นหรือได้ลิ้มรสชาติจะมีลักษณะรสชาติที่เค็ม เผ็ดร้อน จัดจ้าน เข้มข้น รวมไปถึงสีสันของอาหารที่ค่อนข้างสวยสดและจัดจ้าน ไม่แพ้รสชาติของอาหาร ซึ่งกว่าจะมาเป็นรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่เราเคยได้สัมผัสกันนั้น นอกจากขั้นตอนการประกอบเมนูอาหารเกาหลีแล้ว ตัวเครื่องปรุงรสเองก็ต้องผ่านกรรมวิธีต่าง ๆ มาเช่นกัน สำหรับใครที่ต้องการทราบว่าเครื่องปรุงที่ใช้ประกอบเป็นอาหารเกาหลีที่เราชอบนั้นมีอะไรบ้าง หรือใครที่มีความคิดอยากลองทำอาหารเกาหลีทานเอง เราไปรู้จักกับเครื่องปรุงเหล่านี้กันเลย

คันจัง (간장)  ‘ซีอิ๊วเกาหลี’ หรือ ‘ซอสถั่วเหลืองเกาหลี’

เป็นการนำถั่วเหลืองมาหมักในน้ำเกลือ นำน้ำที่ได้จากการหมักมาตากแดด ซึ่งในกระบวนการนี้จะทำให้เกิดเป็นการรวมตัวของกรดอะมิโน น้ำตาลและเกลือ ผลิตออกมาเป็นซอสถั่วเหลืองสีน้ำตาลอ่อน ที่มีรสเค็ม หวาน  คันจังเป็นเครื่องปรุงรสที่พบเห็นได้ในการประกอบเมนูอาหารเกาหลีแทบจะทุกเมนู หรือแม้แต่อาหารเอเชียเอง ก็มักนิยมใช้เครื่องปรุงรสชนิดนี้กันอย่างแพร่หลาย โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทการใช้งาน

 • กุกคันจัง (국간장) – เหมาะสำหรับการปรุงรสอาหารประเภทแกง ซุปต่าง ๆ หรือเครื่องเคียงผักลวก ที่ต้องการคงสี และรสธรรมชาติของผักเอาไว้
 • ชินคันจัง (진간장) – ใช้เวลาหมักนานที่สุดในบรรดาซอสถั่วเหลือง มีสีเข้ม รสชาติเค็มแต่หวานปลาย นิยมใช้ประกอบอาหารประเภทผัด หรืออาหารทั่วไป
 • ยังโชคันจัง (양초간장) – เป็นซอสถั่วเหลืองที่นำมาหมักรวมกับผงถั่วเน่า และข้าวบาร์เลย์ ให้รสชาติกลมกล่อม เหมาะสำหรับใช้ปรุงรสอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น ประเภทยำสด หรือทำเป็นน้ำจิ้มต่าง ๆ เพราะเนื่องจากหากผ่านความร้อนจะทำให้กลิ่น และรสชาติเปลี่ยนไป

โคชูจัง (고추장) ‘ซอสพริกเกาหลี’

ถือได้ว่าเป็นเครื่องปรุงรสหลักในอาหารเกาหลีหลายเมนู ทั้งซุปกิมจิ ต๊อกบกกี บีบิมบับ หรืออีกมากมายหลายเมนูที่เป็นประเภทแกง ยำ ตุ๋น ผัด หม้อไฟ หรือใช้ในการหมักเนื้อสัตว์ ลักษณะจะคล้ายกับพริกแกงของไทย แต่จะค่อนข้างมีความมันวาว เนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม และมีความเหลวมากกว่า

โคชูจังมีส่วนผสมของ พริกป่นเกาหลี ผงเมจู (ผงถั่วเหลืองหมักละเอียด) แป้งข้าวเหนียว เกลือ ผงมอลต์ และน้ำ นำทั้งหมดมาผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วหมักเอาไว้ ก็จะทำให้ได้ซอสสีแดงที่มีรสชาติเค็ม หวาน และเผ็ด

โคชุดการู (고춧가루) ‘พริกป่นเกาหลี’

ทำมาจากพริกสดที่นำไปตากแห้ง แล้วนำมาบดให้กลายเป็นผงพริกป่น เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนให้กับรสชาติของอาหารเกาหลี จึงนิยมในการนำมาใช้ปรุงรสได้กับทุกเมนู

โดยสามารถแบ่งเป็นพริกป่นเกาหลีแบบหยาบ และแบบละเอียด โดยแบบหยาบนิยมนำมาใช้กับการหมักกิมจิ หรืออาหารเกาหลีที่ไม้เน้นสีสัน สีแดงของอาหาร ในขณะที่แบบละเอียด นิยมนำมาใช้ในการทำโคชูจัง หรืออาหารเกาหลีประเภท ซุป แกง ตุ๋น ผัด ที่ต้องการสีแดงสดของอาหาร เนื่องจากผงพริกที่ละเอียดจะละลายไปกับน้ำทำให้กลายเป็นสีของพริก

ทเวนจัง (된장) ‘เต้าเจี้ยวเกาหลี’

ทำจากถั่วเหลืองหมักเกลือ คล้ายมิโสะของญี่ปุ่น แต่ให้รสชาติที่เค็มและกลมกล่อมกว่า เป็นหนึ่งในเครื่องปรุงยอดนิยมของคนเกาหลีนิยมใช้ปรุงอาหารประเภทซุป หรือแกง เช่น เมนูซุปเต้าเจี้ยว เมนูโปรดที่ต้องเห็นในมื้ออาหาร อีกทั้งยังสามารถนำมาใช้หมักเนื้อสัตว์ หรือเป็นส่วนผสมในการทำซัมจัง หรือน้ำจิ้มปิ้งย่างได้อีกด้วย

ชัมกีรึม (참기름) ‘น้ำมันงา’

เป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงรสที่ทุกบ้านต้องมีติดครัวไว้ นิยมใช้ในการประกอบอาหารเกาหลีหลายประเภท เน้นหนักไปที่การผัด ยำ เช่น บีบิมบับ กิมจิผัด หรือใช้ในการหมักเนื้อสัตว์ เพราะนอกจากน้ำมันงาจะเป็นเครื่องปรุงที่ช่วยชูให้รสชาติของอาหารมีความเข้ากันและอร่อยมากขึ้นแล้ว กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำมันงายังเป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้ทุกเมนูอาหารเกาหลีน่ารับประทานมากขึ้นอีกด้วย

แอกจอด (액젓) ‘น้ำปลาเกาหลี’

โดยส่วนใหญ่แล้วการปรุงอาหารเกาหลีจะไม่นิยมใช้น้ำปลาในการปรุงอาหาร แต่มักจะนิยมใช้น้ำปลาเป็นส่วนผสมในการหมักกิมจิเท่านั้น ซึ่งน้ำปลาเกาหลีก็สามารถแยกได้เป็น  2 ประเภทตามวัตถุดิบที่ใช้ คือ กานารี (까나리) น้ำปลาจากปลากะตัก ให้รสชาติที่เข้มข้นมาก และมยอลชี (멸치) น้ำปลาจากปลาแอนโชวี ซึ่งจะให้รสชาติที่อ่อนกว่าเล็กน้อย

เช็คราคาและเลือกซื้อวัตถุดิบในการปรุงอาหารเกาหลีออนไลน์ได้ที่ MakroClick

READ  เทคนิคการทำความสะอาดผักและผลไม้ ฉบับ Glenda Lewis
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า