วัตถุดิบจากท้องทะเล สู่อาหารแช่แข็ง

อาหารทะเลเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่คนนิยมบริโภคและผู้ประกอบการร้านอาหารก็นิยมนำมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารเนื่องจากสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าของเมนูได้อย่างดีเยี่ยม หากแต่การเลือกซื้อ คัดสรรวัตถุดิบอาหารทะเลนั้น จำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงแหล่งหาซื้อวัตถุดิบและฤดูกาลให้ดี เพราะหากทำการซื้อนอกฤดูกาลของวัตถุดิบนั้น ๆ ก็อาจจะทำให้หาได้ยาก ได้วัตถุดิบที่มีขนาดเล็ก ไม่สดใหม่ หรือหากอยู่ห่างไกลจากแหล่งวัตถุดิบ ระยะทางและเวลาในการขนส่งอาจทำให้วัตถุดิบเกิดความเสียหายได้

การนำวัตถุดิบจากท้องทะเลมาผ่านกรรมวิธีแช่เยือกแข็งให้กลายเป็นอาหารแช่แข็ง จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีของผู้บริโภคและผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่จะช่วยอำนวยความสะดวก ประหยัดเวลาและขั้นตอนในการจัดการวัตถุดิบ สามารถมั่นใจได้ว่าจะหาซื้อมาใช้ประกอบอาหารตามต้องการได้แม้จะไม่ใช่ฤดูกาลของวัตถุดิบนั้น แต่จะยังคงได้รับวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ที่คงความสดใหม่ของวัตถุดิบจากท้องทะเลได้เป็นอย่างดี

วัตถุดิบจากทะเลที่นำมาทำอาหารแช่แข็ง

หากพูดถึงอาหารทะเลสดที่มักนำมาผ่านกรรมวิธีเป็นอาหารแช่แข็ง คนส่วนใหญ่ก็มักจะต้องนึกถึง

 • ปลาทะเล
 • กุ้ง
 • ปู
 • กั้ง
 • ปลาหมึก
 • หอย

ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้มักต้องอาศัยเวลาในการขนส่ง และโดยปกติแล้วมักจะต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมคือในน้ำ และต้องมีอุณหภูมิที่เย็น หากนำขึ้นมาจากน้ำ หรืออยู่ในอุณหภูมิปกติอาจทำให้วัตถุดิบเกิดการเน่าเสียได้ง่าย การนำมาทำเป็นอาหารแช่แข็งจึงเป็นกรรมวิธีที่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาให้สามารถอยู่ได้นานกว่าปกติ และสามารถนำมาใช้ได้เมื่อต้องการ

ขั้นตอนการแปรรูปอาหารทะเลเป็นอาหารแช่แข็ง 

 1. เก็บรักษาคุณภาพอาหารทะเล ด้วยการควบคุมอุณหภูมิให้ต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส โดยการใช้น้ำแข็งผสมเกลือ เก็บในน้ำทะเลผสมน้ำแข็งที่เย็นจัด หรือเก็บรักษาในห้องเย็น
 2. ทำการล้างทำความสะอาด เพื่อจำกัดสิ่งปนเปื้อน และลดปริมาณจุลินทรีย์เริ่มต้นในวัตถุดิบ โดยใช้น้ำสะอาดผสมคลอรีนที่ระดับความเข้มข้น 3-5% และอาจเติมเกลือเพื่อลดอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ในการล้าง ที่สำคัญต้องทำการล้างทำความสะอาดหลายครั้ง เนื่องจากสิ่งปนเปื้อนที่ติดมากับวัตถุดิบอาจมีในปริมาณสูง
 3. ทำการตัดแต่งขั้นต้น ซึ่งเป็นการนำส่วนที่ไม่สามารถบริโภคได้หรือไม่เป็นที่ต้องการออก ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับแต่ละวัตถุดิบว่าต้องตัดแต่งหรือจัดการอย่างไร เช่น
  • ปลา ต้องทำการตัดหัว ขอดเกล็ด นำไส้และก้างออก
  • กุ้ง ต้องทำการ ถอดหัว แกะเปลือก
  • ปลาหมึก ต้องทำการลอกหนัง นำกระดองออก ตัดถุงหมึก
 4. นำไปแช่ในสารละลายเพื่อปรับปรุงเนื้อสัมผัส ช่วยให้อุ้มน้ำได้ดี เป็นการรักษาความสดใหม่ของอาหารทะเล
 5. ทำการตัดแต่งขั้นสุดท้าย เนื่องจากการตัดแต่งเป็นเพียงการนำชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการของวัตถุดิบนั้น ๆ ออกไป การตัดแต่งในขั้นนี้จะเป็นการตัดแต่งให้มีลักษณะตามที่ตลาดผู้บริโภคต้องการ เช่น แล่ หั่นเป็นชิ้น ให้มีขนาดและรูปร่างที่สวยงาม
 6. ขั้นตอนสุดท้ายจะถูกนำไปคัดคุณภาพ คัดขนาด ชั่งน้ำหนัก เพื่อนำไปบรรจุลงบรรจุภัณฑ์เพื่อส่งจำหน่ายต่อไป

ที่มา : ศูนย์เครือข่ายข้อมูลอาหารครบวงจร

กรรมวิธีการทำอาหารแช่แข็ง เป็นการลดอุณหภูมิให้อยู่ในระดับความเย็นที่สามารถกักเก็บ รักษาความสดของอาหารทะเลไว้ได้ รวมถึงยังยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย อีกทั้งยังมีการล้างทำความสะอาด นำชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการออก และตัดแต่งให้มีลักษณะสวยงาม อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ทำให้สะดวก และประหยัดเวลาสำหรับผู้บริโภค และผู้ประกอบการที่ต้องการเลือกซื้อไปใช้ประกอบอาหาร

การเพิ่มมูลค่าอาหารทะเลแช่แข็ง

อาหารทะเลแช่แข็งที่สามารถพบเห็นได้ตามตู้แช่ในซูเปอร์มาร์เก็ต ส่วนมากจะเป็นรูปแบบอาหารทะเลสด ที่มีการแกะเปลือก หั่น ตัดแต่งเป็นชิ้น ๆ พร้อมสำหรับการนำไปประกอบอาหารต่อ แต่ปัจจุบันได้มีการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งเหล่านี้ โดยผ่านขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบที่มากมายหลากหลายยิ่งขึ้น ทั้งการปรุงสุก เช่น นึ่ง ต้ม การชุบแป้ง ชุบเกล็ดขนมปัง หรือผ่านการประกอบเป็นเมนูอาหาร แล้วนำมาแช่เยือกแข็ง เพื่อให้นำไปอุ่นร้อนเป็นเมนูพร้อมเสิร์ฟ หรือพร้อมรับประทานได้ทันที โดยไม่ต้องนำไปประกอบอาหารซ้ำ เป็นการเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และความแปลกใหม่หลากหลายให้กับอาหารทะเลแช่แข็งได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูอาหารสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารที่เลือกใช้อาหารทะเลแช่แข็งได้อีกด้วย

เช็คราคาและสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ MakroClick

READ  เติมความหวานให้ชีวิตคู่ ด้วยการทาน 'ปูทาราบะ'

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า