เมนูอาหาร

มีเมนูให้เลือกเยอะไป เสี่ยงเจอปัญหาอะไรบ้าง

การมี เมนู ให้เลือกเยอะ แม้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว้าว ไม่เบื่อ และน่าสนใจมากกว่าร้านอื่นๆ แต่ในความเป็นจริงนั้น ก็มีผลเสียเป็นดาบสองคมเช่นกัน โดยหาก เมนู เยอะๆเหล่านั้น ไม่ได้เกิดจากการวางแผนจัดสรร เมนู อย่างดีล่ะก็ อาจถึงขั้นทำให้ร้านเจ๊งได้เลยทีเดียว

1.วัตถุดิบเหลือทิ้ง ต้นทุนสูงกำไรหดหาย

เพราะไม่ใช่ว่าทุกเมนูจะขายดี จึงทำให้วัตถุดิบในเมนูที่ขายไม่ดี เหลือใช้ หมดอายุ เสื่อมคุณภาพ กลายเป็นของเสียที่ทำให้ร้านขาดทุน

วัตถุดิบเหลือทิ้ง ต้นทุนสูงกำไรหดหาย

2.ต้องสต็อกวัตถุดิบมากขึ้น ใช้เงินก้อนมากขึ้น

เมื่อมีเมนูเยอะ ตอนซื้อวัตถุดิบมาตุนทำของก็ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ทำให้ร้านเสี่ยงขาดสภาพคล่องได้ง่าย ถ้าทำยอดขายไม่ได้ตามเป้า

ต้องสต็อกวัตถุดิบมากขึ้น ใช้เงินก้อนมากขึ้น

READ  7 เคล็ดลับร้านอาหาร ทำอย่างไรให้ลูกค้าจ่ายเงินมากขึ้น

3.สิ้นเปลืองอุปกรณ์และพื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบ

เมนูที่เยอะขึ้น จะมาพร้อมความต้องการอุปกรณ์ในครัว พื้นที่ในครัว พื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบอย่างตู้แช่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น กินไฟมากขึ้น ทำให้ร้านต้องมีรายจ่ายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถ้าขายไม่ดีก็มีแต่จะยิ่งเพิ่มต้นทุนให้สูงไปเรื่อยๆ

สิ้นเปลืองอุปกรณ์

4.การทำงานในครัวจะยุ่งยาก มีโอกาสผิดพลาดมากขึ้น

เชฟต้องทำอาหารที่หลากหลาย เตรียมวัตถุดิบที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ใช้เวลาในการทำงานมากขึ้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดความผิดพลาด รสชาติผิดเพี้ยน และนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ตามมาได้อีกมาก

การทำงานในครัวจะยุ่งยาก มีโอกาสผิดพลาดมากขึ้น

5.รับลูกค้าได้น้อยลง ยอดขายหายหด

เมนูมีให้เลือกเยอะ ลูกค้าก็เลือกเยอะ พนักงานต้องจำเยอะ เพราะถ้าถูกถามเยอะ แล้วตอบไม่ได้ก็จะกลายเป็นปัญหาได้ ซึ่งเมื่อลูกค้าต่อโต๊ะใช้เวลามากขึ้นก็เท่ากับว่า ร้านจะรับลูกค้าได้น้อยลงมีรายได้น้อยลงตามไปด้วย

รับลูกค้าได้น้อยลงยอดขายหายหด

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า