การมี เมนู ให้เลือกเยอะ แม้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว้าว ไม่เบื่อ และน่าสนใจมากกว่าร้านอื่นๆ แต่ในความเป็นจริงนั้น ก็มีผลเสียเป็นดาบสองคมเช่นกัน โดยหาก เมนู เยอะๆเหล่านั้น ไม่ได้เกิดจากการวางแผนจัดสรร เมนู อย่างดีล่ะก็ อาจถึงขั้นทำให้ร้านเจ๊งได้เลยทีเดียว
1.วัตถุดิบเหลือทิ้ง ต้นทุนสูงกำไรหดหาย
เพราะไม่ใช่ว่าทุกเมนูจะขายดี จึงทำให้วัตถุดิบในเมนูที่ขายไม่ดี เหลือใช้ หมดอายุ เสื่อมคุณภาพ กลายเป็นของเสียที่ทำให้ร้านขาดทุน
2.ต้องสต็อกวัตถุดิบมากขึ้น ใช้เงินก้อนมากขึ้น
เมื่อมีเมนูเยอะ ตอนซื้อวัตถุดิบมาตุนทำของก็ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ทำให้ร้านเสี่ยงขาดสภาพคล่องได้ง่าย ถ้าทำยอดขายไม่ได้ตามเป้า
3.สิ้นเปลืองอุปกรณ์และพื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบ
เมนูที่เยอะขึ้น จะมาพร้อมความต้องการอุปกรณ์ในครัว พื้นที่ในครัว พื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบอย่างตู้แช่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น กินไฟมากขึ้น ทำให้ร้านต้องมีรายจ่ายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถ้าขายไม่ดีก็มีแต่จะยิ่งเพิ่มต้นทุนให้สูงไปเรื่อยๆ
4.การทำงานในครัวจะยุ่งยาก มีโอกาสผิดพลาดมากขึ้น
เชฟต้องทำอาหารที่หลากหลาย เตรียมวัตถุดิบที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ใช้เวลาในการทำงานมากขึ้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดความผิดพลาด รสชาติผิดเพี้ยน และนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ตามมาได้อีกมาก
5.รับลูกค้าได้น้อยลง ยอดขายหายหด
เมนูมีให้เลือกเยอะ ลูกค้าก็เลือกเยอะ พนักงานต้องจำเยอะ เพราะถ้าถูกถามเยอะ แล้วตอบไม่ได้ก็จะกลายเป็นปัญหาได้ ซึ่งเมื่อลูกค้าต่อโต๊ะใช้เวลามากขึ้นก็เท่ากับว่า ร้านจะรับลูกค้าได้น้อยลงมีรายได้น้อยลงตามไปด้วย