หอยนางรม

รู้หรือไม่ หอยนางรมดิบยังมีชีวิตอยู่ในขณะที่คุณกำลังกินเข้าไป

 ขณะที่คุณกลืน หอยนางรม ดิบ พวกมันยังมีชีวิตอยู่หรือเพิ่งถูกฆ่าหรือแกะสดๆก่อนเสิร์ฟ ซึ่งเป็นสาเหตุที่คุณมักจะเห็นพวกมันบนน้ำแข็งAlex Lewis, RD, LDN นักโภชนาการของ Baze กล่าว

สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ถึงความสดใหม่เมื่อรับประทาน ดังนั้น จึงรักษารูปแบบ รสชาติ เนื้อสัมผัสและความหนาแน่นของสารอาหารที่เหมาะสม ทำให้มีรสชาติดีขึ้นและย่อยได้ดีขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ยังมั่นใจในความปลอดภัยของอาหารด้วย เนื่องจาก หอยนางรม ดิบที่ตายแล้วมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม้ว่าความเสี่ยงโดยรวมจะค่อนข้างต่ำก็ตาม 

จากการศึกษาพบว่า หอยนางรม ดิบ (โดยเฉพาะหอยนางรมที่ตายแล้ว) สามารถนำแบคทีเรียที่เป็นอันตรายบางชนิด (vibrio vulnificus) ซึ่งมีผลข้างเคียง เช่น ท้องร่วงและอาเจียน มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อมากขึ้น

เมื่อเลือกกินหอยนางรมดิบดังนั้นควรระมัดระวังเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีไวรัสและสารปนเปื้อนและมลพิษอื่นๆ เช่น โลหะหนัก ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงมากขึ้นเมื่อเลือกแบบดิบมากกว่าสุกด้วยเช่นกัน

READ  ‘กุ้งล็อบสเตอร์’ ทานอย่างไรให้อร่อย จนต้องร้องขอชีวิต

เคล็ดลับการเลือกซื้อหอยนางรม

ก่อนอื่นอย่าซื้อหรือใช้ หอยนางรม ที่เปลือกเปิดอยู่แล้วหรือเสียหายเพราะนั่นหมายความว่าหอยอาจตายได้ หอยนางรมที่ยังอยู่ในเปลือกของมันสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึงหนึ่งเดือนหากเก็บไว้อย่างเหมาะสม

ไม่ว่าจะเป็นในตู้เย็นหรือบนน้ำแข็ง อย่าใส่กลับไปในน้ำเพราะมันจะตายในขณะที่พยายามกินในน้ำจืดที่คุณแช่ไว้ ที่สำคัญอย่าใส่หม้อให้แน่นเกินไป

เพราะอาจจะสุกไม่ทั่วถึง นำไปสู่การปนเปื้อนจากการปรุงอาหารที่ไม่สม่ำเสมอ ตรวจสอบการเปิดเปลือกเสมอเมื่อปรุงอาหารด้วย หากเปลือกไม่เปิดในขณะปรุงอาหารควรทิ้งไป

วิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่า หอยนางรมของคุณปลอดภัยคือการปรุงให้ถูกต้อง โดยการอบ นึ่ง ต้ม ย่าง หรือทอด หอยนางรมเป็นแหล่งสารอาหารชั้นยอด เช่น สังกะสีและโพแทสเซียม และสามารถเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมในร้านอาหารหรือที่บ้าน

เหมาะสำหรับใส่ในพาสต้า ซุป และสตูว์ หมักบนตะแกรงและอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งตามหลักการแล้วควรเลือกหอยนางรมที่ปรุงสุกแล้วหรือฉลาดในการกินหอยนางรมดิบ เพื่อรสชาติและความสดใหม่เสมอนะคะ

 

Resource:

https://www.eatingwell.com

https://www.simplemost.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า