ซอสหอยนางรมหมด ใช้อะไรแทนได้บ้าง

ซอสหอยนางรมหมด ใช้อะไรแทนได้บ้าง

ซอสหอยนางรม เป็นเครื่องปรุงที่มีรสหวานและเค็ม ทำจากน้ำหอยนางรม เกลือ และน้ำตาลเป็นหลัก มักใช้ในอาหารเอเชีย รวมทั้งอาหารจีนและอาหารไทย สำหรับผัด หมักเนื้อสัตว์ และซอสจิ้ม

รสชาติของ ซอสหอยนางรม จะอยู่ระหว่างน้ำปลากับซีอิ้ว เนื้อสัมผัสสม่ำเสมอ เป็นน้ำเชื่อมและมีสีน้ำตาลเข้ม ดังนั้น ซอสที่ใช้แทนควรดึงดูดรสชาติและเนื้อสัมผัสเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด

1.น้ำปลา (Fish Sauce)

แม้ว่าจะไม่ใช่สิ่งทดแทนที่สมบูรณ์แบบ แต่คุณสามารถใช้น้ำปลาแทน ซอสหอยนางรม ได้ในบางสูตร ซอสนี้ทำจากปลาหมัก มีเนื้อสัมผัสบางกว่าและมีรสคาวกว่าซอสหอยนางรม

นอกจากนี้ยังมีรสเค็มและหวานน้อยกว่า น้ำปลาอาจเหมาะอย่างยิ่งสำหรับอาหารที่มีรสชาติที่ไม่ถูกกลบหรือมีรสคาวอยู่แล้ว เช่น ปลาผัดฉ่า

2.ซอสถั่วเหลือง (Soy Sauce)

ซอสถั่วเหลืองใช้แทนซอสหอยนางรมได้ง่ายเนื่องจากเป็นวัตถุดิบหลักในครัว นอกจากนี้ยังเป็นวีแกนและมังสวิรัติ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ทานอาหารทะเล อย่างไรก็ตามซอสถั่วเหลืองมีความเค็มและบางกว่าซอสหอยนางรม ให้พิจารณาเพิ่มน้ำตาลเพื่อทำให้หวาน และใช้ในปริมาณน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้อาหารเค็มเกินไป

ซีอิ๊วหวานหรือ kecap manis ของอินโดนีเซีย เป็นสิ่งทดแทนที่เหมาะสมยิ่งกว่า และหาซื้อได้ตามร้านค้าเฉพาะหรือตลาดอาหารเอเชีย ส่วน tamari คือซีอิ๊วปราศจากกลูเตนที่ทำจากถั่วเหลืองหมัก หากคุณต้องการตัวเลือกที่ปราศจากกลูเตน 

3.ซอสฮอยซิน (Hoisin Sauce)

ซอสฮอยซินเป็นเครื่องปรุงรสจีนที่มีความเข้มข้นและรสชาติอูมามิ รสหวาน และรสเปรี้ยว คล้ายซอสบาร์บีคิวและสามารถปรุงด้วยส่วนผสมต่างๆ เช่น น้ำส้มสายชู น้ำพริกเผา และกระเทียม

เนื่องจากมีความคงตัวใกล้เคียงกับซอสหอยนางรม จึงสามารถใช้แทนซอสฮอยซินได้ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 อย่างไรก็ตาม อาจมีรสชาติที่เข้มข้นขึ้นโดยขึ้นอยู่กับส่วนผสม และใช้ในปริมาณที่น้อยลง นิยมใช้ซอสฮอยซินสำหรับผัดและหมัก โดยเฉพาะอาหารวีแกนหรือมังสวิรัติ

READ  รวมยี่ห้อซอสดองเกาหลีสำเร็จรูป ที่อร่อย โดนใจ ในราคาหลักร้อย!

4.ซอส Worcestershire กับซีอิ๊วขาว

ซอส Worcestershire ทำจากปลากะตัก ในขณะที่ซอสหอยนางรมทำจากหอยนางรม และเพื่อให้สามารถใช้แทนซอสหอยนางรมได้อย่างเหมาะสม ให้ผสมซอส Worcestershire กับซีอิ๊วขาวและน้ำตาลและใช้ในปริมาณเล็กน้อย

หากคุณกำลังทำผัดหรือหมัก ให้เริ่มด้วยซีอิ๊วขาว ผสมน้ำตาลเล็กน้อย จากนั้นเติม Worcestershire 2 3 หยดเพื่อปิดท้าย เพื่อไม่ให้อาหารเสียรสชาติ

5.ซอสเทอริยากิ (Teriyaki Sauce)

ซอสเทอริยากิมีความหวานกว่าซอสหอยนางรมเพราะทำจากน้ำตาล ซีอิ้วขาว และสาเกหรือมิริน นิยมใช้ในอาหารประเภทเส้นและผัด หรือเป็นซอสหมักและน้ำจิ้ม

6.ซอสเห็ดมังสวิรัติ (Vegan Mushroom Sauce)

เหมาะสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ ซอสเหล่านี้มักเรียกว่าเห็ดแห้งหรือน้ำซุปเห็ดก้อน ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และแป้งข้าวโพด ปริมาณการใช้ขึ้นอยู่กับสูตรอาหาร

โชคดีที่มีสิ่งทดแทนที่เป็นไปได้หลายอย่างสำหรับเครื่องปรุงรสนี้ บางชนิดมีเนื้อสัมผัสที่คล้ายคลึงกัน ในขณะที่บางชนิดมีรสชาติใกล้เคียงกับซอสหอยนางรม นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกที่หลากหลายสำหรับอาหารวีแกน อาหารมังสวิรัติ หรืออาหารปลอดกลูเตน

 

Reference :  https://www.healthline.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า