นอกจากภาพอาหารในเมนูจะต้องสวยงาม เพื่อดึงดูดใจแล้ว ยังมีเทคนิคอีกหลายประการ ที่ช่วยทำให้เมนูของ ร้านอาหาร นั้น กระตุ้นยอดขายได้มากขึ้น ซึ่งหลายๆจุดก็เป็นประเด็นที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มองข้ามไป จนทำให้พลาดโอกาสเพิ่มยอดขายไปอย่างน่าเสียดาย
1.เมนูแนะนำ ใช้รูปใหญ่ที่สุด
เพื่อให้สะดุดตาและกระตุ้นความอยาก ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องใส่รูปทุกเมนูก็ได้ เน้นเฉพาะรูปเมนูที่อยากขายที่สุดก็พอ
2.เมนูแนะนำคือ เมนูที่กำไรมากสุด
ทำง่ายสุด ไวสุด และควรจัดเรียงไว้หน้าแรกสุดของเมนูเสมอ
3.ราคา ชื่อเมนู คำอธิบายอาหารต้องมี
ใส่รายละเอียดให้ชัดเจน จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ถ้ามีลูกค้าต่างชาติ อย่าลืมแปลเมนูเป็นภาษาต่างประเทศกำกับให้ด้วย
4.อาหารจานเดี่ยว ควรจัดเซ็ตเมนูเพิ่ม
ให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า เพื่อเราเพิ่มค่าเฉลี่ยต่อหัวได้มากขึ้น
5.ไม่จำเป็นต้องมีเมนูให้เลือกเยอะเกินไป
โฟกัสเฉพาะเมนูขายดี เพื่อให้ควบคุมปริมาณวัตถุดิบได้ดี ไม่เหลือทิ้งจนทำให้ขาดทุน