ก่อนเปิดร้านอาหาร

ก่อนเปิดร้านอาหาร ต้องคิดแผนงานอะไรบ้าง?

ถ้าไม่อยากเปิด ร้านอาหาร แล้วเจ๊ง การวางแผนก่อนเปิดร้านคือหัวใจสำคัญที่ต้องทำ เพราะจะทำให้เราเห็นภาพชัดเจนมากขึ้นว่า จะต้องใช้ต้นทุนเท่าไร

เห็นโอกาส และความเป็นไปได้ของความสำเร็จได้มากที่สุด และยังทำให้มีแนวทางที่เป็นระบบในการทำธุรกิจ ร้านอาหาร ที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

1.แผนแนวคิดภาพรวมร้าน

เป็น ร้านอาหาร สไตล์ไหน ขายอาหารอะไร มีจุดเด่นจุดขายอะไร เน้นแบบนั่งร้าน หรือ Delivery บรรยากาศร้านเป็นแนวไหน ขายกี่วัน เปิดปิดกี่โมง ฯลฯ ภาพรวมทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่ต้องคิดเขียนออกมาให้ละเอียด มีตัวอย่างประกอบด้วยจะดีมาก เพื่อให้เห็นภาพร้านที่จะทำชัดเจนที่สุด

แนวคิดภาพรวมร้าน

2.แผนกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

เป็นใคร ช่วงอายุ รายได้ พฤติกรรม ความชอบ สถานที่ที่อยู่ จำนวนมีเท่าไรในพื้นที่ ฯลฯ ยิ่งคิดถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ละเอียดแค่ไหนก็จะช่วยให้ทำร้านอาหารออกมาตอบโจทย์พวกเขาได้มาก และมีโอกาสสำเร็จได้มากขึ้น

แผนกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

READ  น้ำจิ้มบาร์บีคิว เคล็ดลับความอร่อย ที่มีมูลค่าการตลาดไม่ธรรมดา
3.แผนเมนูตัวอย่างที่จะทำ

ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ของหวานที่คิดว่าอยากขาย แต่ไม่ได้จำเป็นต้อง List ออกมาทุกเมนู เพียงแต่เป็นการตีกรอบให้เห็นว่าจะขายอะไร เพื่อพิจารณาถึงการจะทำให้เกิดความน่าสนใจขึ้นกับเมนูนั้นๆ ให้เห็นภาพว่า เมนู ที่จะทำนั้นมีโอกาสขายได้จริงๆ

แผนเมนูตัวอย่างที่จะทำ

4.แผนทีมงานดูแลร้าน

ต้องใช้พนักงานกี่คน ตำแหน่งใดบ้าง ค่าจ้างประมาณเท่าไร ต้องมีผู้จัดการไหม? หรือเจ้าของจะดูแลเองเป็นพนักงานเอง? การวางแผนเรื่องทีมงานจะทำให้ทราบว่า ร้านที่จะทำใหญ่แค่ไหน ต้องใช้งบประมาณอยู่ในระดับใด และเราจะรับมือไหวได้แค่ไหน?

แผนทีมงานดูแลร้าน

5.แผนวิเคราะห์ตลาดและคู่แข่ง

เพราะไม่ว่าเราจะเลือกขายอาหารสไตล์ไหนก็มีร้านคู่แข่งเสมอ และลูกค้าก็จะต้องเลือกว่าจะใช้บริการร้านใด ดังนั้น แผนวิเคราะห์ตลาดคู่แข่ง จึงสำคัญ

เพื่อให้รู้ว่า “ทำไม” ลูกค้าต้องเลือกร้านเรา ซึ่งยิ่งสำรวจตลาด ดูคู่แข่งได้มาก ก็จะทำให้มีข้อมูลในการนำมาพัฒนาร้านเราให้แตกต่างและสร้างโอกาสถูกเลือกได้มากขึ้น

แผนวิเคราะห์ตลาดและคู่แข่ง

6.แผนการเงินของร้าน

เพราะทุกขั้นตอนของการเปิดร้านอาหารมีต้นทุนที่ต้องจ่าย ไม่ว่าจะค่าแรง ค่าเช่าที่ ค่าตกแต่ง ค่าพนักงาน ค่าวัตถุดิบอาหาร ฯลฯ รวมถึงต้องมีเงินสดหมุนเวียนด้วย

ดังนั้น การทำแผนการเงิน วิเคราะห์จุดคุ้มทุน คำนวณงบประมาณการลงทุน คำนวณต้นทุน ทำงบกำไรขาดทุน ฯลฯ จึงเป็นสิ่งที่ต้องทำตั้งแต่แรก เพื่อให้เปิดร้านไปแล้วมีแนวทางในการบริหารจัดการเงินที่มีประสิทธิภาพ

แผนการเงินของร้าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า