ลูกค้า

การวัดความพึงพอใจของลูกค้าในฐานะธุรกิจที่ให้บริการ

การวัดความพึงพอใจของ ลูกค้า เป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลา การรวบรวมข้อเสนอแนะจึงมีมูลค่าสูง เพื่อช่วยให้คุณมีแรงจูงใจที่จะทำตามแผนของคุณ คำติชมมีคุณค่า เนื่องจาก

คำติชมช่วยปรับปรุงการบริการ

การวัดความพึงพอใจของ ลูกค้า ช่วยให้เห็นคุณค่าของบริการที่คุณนำเสนออย่างชัดเจน จะรู้ได้ก็ต่อเมื่อคุณได้รับคำติชมจาก ลูกค้า เกี่ยวกับประสบการณ์ของพวกเขา รวบรวมความคิดเห็นเพื่อประเมินการให้บริการและระบุจุดที่ต้องปรับปรุงเพื่อทำให้ดีขึ้น 

คำติชมช่วยปรับปรุงกระบวนการ

การรับข้อเสนอแนะเกี่ยวกับวิธีการทำงานของคุณสามารถช่วยปรับปรุงกระบวนการเพื่อทำให้ความสัมพันธ์ในการทำงานดีขึ้นสำหรับทั้งคุณและลูกค้า 

คำติชมช่วยระบุความต้องการและข้อเสนอบริการที่เป็นไปได้

การวัดความพึงพอใจของลูกค้าช่วยให้คุณปรับปรุงข้อเสนอปัจจุบันและระบุข้อเสนอใหม่ๆ การรวบรวมความคิดเห็นของลูกค้าจะช่วยให้คุณเห็นช่องว่างในบริการและค้นพบวิธีใหม่ๆในการนำเสนอเพิ่มเติม

ลูกค้าที่มีความสุขนำไปสู่การเป็นลูกค้าระยะยาว

กุญแจสำคัญของธุรกิจบริการที่ยั่งยืนและประสบความสำเร็จคือการมีฐานลูกค้าที่ภักดีและมีความสุข การมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า คุณสามารถมั่นใจได้ว่าพวกเขาจะกลับมาอีกครั้งและแบ่งปันความพึงพอใจให้กับคนอื่นๆที่พวกเขารู้จัก

เคล็ดลับในการวัดความพึงพอใจของลูกค้า

1.เป้าหมายต้องชัดเจน

การได้รับคำติชมเพื่อปรับปรุงบริการ ปรับปรุงกระบวนการ หรืออื่นๆ สิ่งนี้จะช่วยขับเคลื่อนกลยุทธ์ในการรวบรวมความคิดเห็นของลูกค้า

2.เลือกวิธีวัดความพึงพอใจของลูกค้า

 • ระบบการให้คะแนนใดที่ช่วยให้คุณได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์สูงสุดจากลูกค้าของคุณ
 • คะแนนความพึงพอใจของลูกค้า เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด การตั้งคำถามที่ขอให้ลูกค้าให้คะแนนความพึงพอใจในระดับ 1 ถึง 10
 • คะแนนผู้ส่งเสริมสุทธิ เพื่อวัดความสุขของลูกค้า คำถามจะให้คะแนน 1 ถึง 10 ด้วยคำถามคุณมีแนวโน้มที่จะแนะนำเรามากน้อยเพียงใด
 • คะแนนความพยายามของลูกค้า ช่วยให้รู้ว่ากระบวนการของคุณทำงานได้ดีเพียงใด คำถามจะถามลูกค้าถึงประสบการณ์ของพวกเขาง่ายเพียงใดและให้คำตอบที่เป็นไปได้ 5 ข้อ ยากมาก, ยาก, ไม่ง่าย, ง่าย หรือง่ายมาก
READ  เคล็ดลับในการดึงดูดลูกค้าใหม่เข้าร้านอาหารของคุณ

3.ถามคำถามสั้นๆเพื่อติดตามผล 

การถามคำถามติดตามผลสั้นๆ 2-3 ข้อ จะช่วยให้คุณระบุจุดเจ็บปวด, โอกาสในการปรับปรุง และรู้ถึงสิ่งที่คุณให้ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว

4.สำรวจลูกค้าของคุณอย่างสม่ำเสมอ

วิธีที่ดีที่สุดในการวัดความพึงพอใจของลูกค้า คือการสอบถามความคิดเห็นของลูกค้า ทำให้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทางธุรกิจปกติของคุณในการสำรวจลูกค้าผ่านแบบสอบถามออนไลน์หรือหลังจากที่คุณส่งมอบสินค้าจำนวนมาก นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้แบบสอบถามสั้นๆ เพื่อรับข้อเสนอแนะเกี่ยวกับขั้นตอนเฉพาะ เช่น การเริ่มต้นใช้งาน, การให้คำปรึกษา และการติดตามผล เป็นต้น

5.การฟังโซเชียลมีเดีย

การวัดความพึงพอใจของลูกค้าไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นโดยใช้กลยุทธ์ที่วางแผนไว้ คุณยังสามารถดูว่าลูกค้าคิดอย่างไรผ่านการฟังโซเชียลมีเดีย เป็นการตรวจสอบการกล่าวถึงแบรนด์, สินค้าหรือบริการของคุณบนช่องทางโซเชียลมีเดียหรือบล็อก ข้อมูลนี้ช่วยให้คุณรวบรวมความคิดเห็นที่แท้จริงและไม่ได้ร้องขอจากลูกค้า

6.ติดตามข้อมูลความพึงพอใจของลูกค้าตลอดเวลา

วิธีที่ดีที่สุดในการวัดความพึงพอใจของลูกค้า คือ การติดตามข้อมูลในช่วงต้นธุรกิจและติดตามข้อมูลดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ทำให้คุณสามารถย้อนกลับไปดูแนวโน้มหรือความผันผวนและระบุได้ว่าอะไรผิดพลาดในช่วงเวลาดังกล่าว ข้อมูลนี้ช่วยให้คุณเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจและลูกค้าและนำไปปรับปรุงต่อไป

นำกระบวนการเหล่านี้ไปใช้ในการวัดความพึงพอใจของลูกค้าเพื่อให้คุณสามารถรู้ได้ว่าลูกค้าคิดอย่างไรเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ จากนั้นใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อปรับปรุงข้อเสนอ ดึงดูดและรักษาลูกค้าให้มากขึ้นและขยายธุรกิจต่อไปในอนาคต

 

Resource: https://www.godaddy.com/garage/measuring-customer-satisfaction-as-a-service-based-business/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า