ไม่ว่าคุณจะเป็นเชฟมืออาชีพหรือทำอาหารทานเองที่บ้าน หากรู้จักสไตล์ การหั่น อาหารประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการหั่นลูกเต๋าไปจนถึง การหั่น เป็นชิ้น สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารจานโปรดของคุณ
1.Chop (ชอป)
ชอปหรือการสับ เป็นเทคนิค การหั่น พื้นฐานที่ใช้ในการหั่นส่วนผสมเป็นชิ้นเล็ก ๆ ในการสับ ให้ถือส่วนผสมไว้ในมือข้างหนึ่งแล้วใช้มืออีกข้างจับมีด เล็งมีดไปที่ส่วนผสม จากนั้นใช้มีดโยกลงด้านล่างโดยที่นิ้วของคุณซ่อนอยู่หลังใบมีด
2.Slice (สไลซ์)
การสไลซ์ เป็นเทคนิคพื้นฐานที่ใช้ในการหั่นส่วนผสมเป็นแผ่นบางๆ หรือหั่นเป็นแว่น ตามรูปทรงของอาหาร
3.Dice (ไดซ์)
ไดซ์หรือการหั่นแบบลูกเต๋า เป็นเทคนิคที่ใช้ในการหั่นส่วนผสมเป็นก้อนเล็ก ๆ เช่นเดียวกับการหั่นประเภทอื่นๆ เมื่อหั่นลูกเต๋า คุณจะต้องถือส่วนผสมไว้ในมือข้างหนึ่งและใช้มืออีกข้างถือมีด เล็งมีดไปที่ส่วนผสมแล้วโยกลงด้านล่างโดยที่นิ้วของคุณซ่อนอยู่หลังใบมีด
4.Julienne (จูเลียน)
จูเลียนเป็นเทคนิคการหั่นให้มีความหนาประมาณ 1 / 8 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว ลักษณะแท่งเรียวยาว คล้ายไม้ขีดไฟ นิยมใช้หั่นผัก ผลไม้ ก่อนเริ่มหั่น จำเป็นต้องตัดแต่งด้านข้างเพื่อให้ส่วนผสมกลายเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า เมื่อมีด้านที่เรียบแล้ว ให้วางลงบนเขียงแล้วหั่นอย่างระมัดระวัง
5.Batonnet (บาโตเนต)
บาโตเนตคล้ายกับจูเลียต แต่จะหนากว่า โดยมีความหนา 1 / 4 นิ้ว ยาว 2.5 นิ้ว นิยมใช้หั่นเฟรนช์ฟรายส์
6.Mince (มินซ์)
มินซ์เป็นการสับแบบละเอียด ใช้ในการสับส่วนผสมให้เป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดเท่าๆกัน
7.Brunoise (บรูนัวส์)
บรูนัวส์เป็นเทคนิคการหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ เริ่มต้นด้วยการหั่นแบบจูเลียน จากนั้นตัดเส้นที่หั่นเป็นก้อนเล็ก ๆ
8.Chiffonade (ชิฟฟอนเนด)
ชิฟฟอนเนดเป็นเทคนิคการหั่นแบบฝอย เส้นบางๆ คล้ายริบบิ้น นิยมใช้ในการหั่นสมุนไพรหรือผักกาดหอม ในการทำหั่นแบบชิฟฟอนเนด คุณจะต้องวางใบซ้อนกันเป็นกอง ม้วนให้แน่น แล้วค่อยๆหั่นเป็นเส้นบางๆ
Reference : https://kitchenhabit.com