8 เทคนิคการหั่นแบบมือโปร

8 เทคนิคการหั่นแบบมือโปร

ไม่ว่าคุณจะเป็นเชฟมืออาชีพหรือทำอาหารทานเองที่บ้าน หากรู้จักสไตล์ การหั่น อาหารประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการหั่นลูกเต๋าไปจนถึง การหั่น เป็นชิ้น สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารจานโปรดของคุณ

1.Chop (ชอป)

ชอปหรือการสับ เป็นเทคนิค การหั่น พื้นฐานที่ใช้ในการหั่นส่วนผสมเป็นชิ้นเล็ก ๆ ในการสับ ให้ถือส่วนผสมไว้ในมือข้างหนึ่งแล้วใช้มืออีกข้างจับมีด เล็งมีดไปที่ส่วนผสม จากนั้นใช้มีดโยกลงด้านล่างโดยที่นิ้วของคุณซ่อนอยู่หลังใบมีด

2.Slice (สไลซ์)

การสไลซ์ เป็นเทคนิคพื้นฐานที่ใช้ในการหั่นส่วนผสมเป็นแผ่นบางๆ หรือหั่นเป็นแว่น ตามรูปทรงของอาหาร 

3.Dice (ไดซ์)

ไดซ์หรือการหั่นแบบลูกเต๋า เป็นเทคนิคที่ใช้ในการหั่นส่วนผสมเป็นก้อนเล็ก ๆ เช่นเดียวกับการหั่นประเภทอื่นๆ เมื่อหั่นลูกเต๋า คุณจะต้องถือส่วนผสมไว้ในมือข้างหนึ่งและใช้มืออีกข้างถือมีด เล็งมีดไปที่ส่วนผสมแล้วโยกลงด้านล่างโดยที่นิ้วของคุณซ่อนอยู่หลังใบมีด

4.Julienne (จูเลียน)

จูเลียนเป็นเทคนิคการหั่นให้มีความหนาประมาณ 1 / 8 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว ลักษณะแท่งเรียวยาว คล้ายไม้ขีดไฟ นิยมใช้หั่นผัก ผลไม้ ก่อนเริ่มหั่น จำเป็นต้องตัดแต่งด้านข้างเพื่อให้ส่วนผสมกลายเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า เมื่อมีด้านที่เรียบแล้ว ให้วางลงบนเขียงแล้วหั่นอย่างระมัดระวัง

READ  เคล็ดลับปรับปรุงร้านอาหารครั้งใหม่ให้ปังกว่าเดิม

5.Batonnet (บาโตเนต)

บาโตเนตคล้ายกับจูเลียต แต่จะหนากว่า โดยมีความหนา 1 / 4 นิ้ว ยาว 2.5 นิ้ว นิยมใช้หั่นเฟรนช์ฟรายส์ 

6.Mince (มินซ์)

มินซ์เป็นการสับแบบละเอียด ใช้ในการสับส่วนผสมให้เป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดเท่าๆกัน  

7.Brunoise (บรูนัวส์)

บรูนัวส์เป็นเทคนิคการหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ เริ่มต้นด้วยการหั่นแบบจูเลียน จากนั้นตัดเส้นที่หั่นเป็นก้อนเล็ก ๆ 

8.Chiffonade (ชิฟฟอนเนด)

ชิฟฟอนเนดเป็นเทคนิคการหั่นแบบฝอย เส้นบางๆ คล้ายริบบิ้น นิยมใช้ในการหั่นสมุนไพรหรือผักกาดหอม ในการทำหั่นแบบชิฟฟอนเนด คุณจะต้องวางใบซ้อนกันเป็นกอง ม้วนให้แน่น แล้วค่อยๆหั่นเป็นเส้นบางๆ 

 

Reference :  https://kitchenhabit.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า