เอาใจคนรักซอสยากินิกุ

แจกสูตรซอสยากินิกุ ที่อร่อยไม่แพ้เจ้าดัง!

ถ้าคุณชอบซอสบาร์บีคิว คุณต้องลอง ซอสยากินิกุ อย่างแน่นอน ซอสยากินิกุเป็นเครื่องปรุงรสแบบคลาสสิกของญี่ปุ่นที่นำส่วนผสมที่อร่อยของอาหารทั้งคาวและหวานมาปรุงอาหาร และมักใช้เป็นน้ำหมักสำหรับเนื้อย่างญี่ปุ่น และเป็นเครื่องปรุงที่ต้องมีสำหรับใครก็ตามที่รักบาร์บีคิว 

ซอสยากินิกุคืออะไร

ซอสยากินิกุ มีความหมายตามตัวอักษรว่า “ซอสเนื้อย่าง” (ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงใช้กับเนื้อย่างเป็นหลัก) และสามารถใช้เป็นซอสหมักเนื้อหรือเป็นซอสจิ้มได้ มีส่วนผสมหลัก ได้แก่ ซีอิ้วขาว งา และน้ำตาล เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมทั้งคาวและหวาน

ซอสยากินิกุถือกำเนิดขึ้นหลังจากยากินิกุ (บาร์บีคิว) ถูกนำเข้ามายังประเทศญี่ปุ่นในปี 1872 โดยนักเขียนคานางากิ โรบุน แม้ว่าหลังจากนั้นความหมายของซอสจะขยายไปถึงบาร์บีคิวในประเทศเกาหลีด้วยก็ตาม

เนื่องจากอาหารประเภทยากินิกุมีไว้เพื่อรับประทานบนเตาย่างที่อยู่ตรงกลางโต๊ะ และยังคล้ายกับฮิบาจิตรงที่อาหารทุกมื้อจะถูกปรุงทีละชิ้น ซึ่งหมายความว่าทุกคนจะได้ชมด้วยความตื่นเต้นเมื่อมื้ออาหารของพวกเขามารวมกันอย่างช้าๆ

โดยปกติแล้วซอสยากินิกุจะถูกเติมก่อนที่เนื้อจะสุก แต่ถ้าคุณต้องการเพิ่มรสชาติให้กับจานของคุณ คุณสามารถจับคู่เนื้อของคุณกับซอสทาเระญี่ปุ่นได้เช่นกัน

READ  รวมยี่ห้อซอสดองเกาหลีสำเร็จรูป ที่อร่อย โดนใจ ในราคาหลักร้อย!

วิธีทำซอสยากินิกุ

ในการทำซอสยากินิกุนั้นเป็นเรื่องง่าย ไม่มีส่วนผสมมากมาย มีขั้นตอนดังนี้

  1. ผสมซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วย, มิริน 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ, กระเทียมปอกเปลือกและสับ 1 กลีบ และน้ำมันงา 2 ช้อนชาในกระทะ
  2. นำส่วนผสมตั้งไฟบนไฟร้อนปานกลาง คนตลอดเวลา จนน้ำตาลละลาย
  3. ปิดไฟและปล่อยให้ซอสเย็นลงประมาณ 5-10 นาที
  4. เทส่วนผสมลงในกระชอนและเก็บซอสในชาม ทิ้งส่วนผสมส่วนเกินในกระชอน
  5. ค่อยๆ คนงาขาวคั่วป่น 1 ½ ช้อนชา และงาขาวคั่วทั้งเปลือก ½ ช้อนชา ลงในซอส
  6. ซอสยากินิกุพร้อมที่จะใช้เป็นซอสหมักหรือซอสจิ้ม

วิธีใช้ซอสยากินิกุ

เนื่องจากเป็นส่วนประกอบหลักในบาร์บีคิวญี่ปุ่น ซอสยากินิกุจึงมีรสชาติดีที่สุดสำหรับเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว ไก่ หมู และกุ้ง คุณสามารถเพิ่มซอสยากินิกุก่อนย่างเป็นซอสหมัก หลังจากย่างเป็นซอสเคลือบ หรือในขณะที่คุณทานเป็นน้ำจิ้ม หรือซอส

อย่าลืมเก็บซอสยากินิกุไว้ในตู้เย็นในภาชนะที่ปิดสนิท จะสามารถอยู่ได้นาน 5-7 วัน และหากสี กลิ่น หรือรสชาติเปลี่ยนแปลงไป แนะนำให้ทิ้งเพื่อสุขอนามัยที่ดีของตัวคุณเอง

 

Reference : https://www.bokksumarket.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า