จากพริตตี้ กลายมาเป็นเจ้าของร้านวุ้น

จากพริตตี้ กลายมาเป็นเจ้าของร้านวุ้น

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

“คุณแพรวไพลิน ยูโซะหรือมิว” อายุ 30 ปี พื้นเพเป็นคนกรุงเทพฯ เรียบจบปริญญาตรีจากคณะการโรงแรม มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สมัยเรียนมหาวิทยาลัย เคยรับจ๊อบ เป็น “พริตตี้” ตามงานอีเว้นต์ต่างๆ ทั้งงานบ้าน งานรถ ทำอยู่จนเรียนจบ แม้รายรับจะดีมากแต่ก็ไม่แน่นอน บางเดือนมี บางเดือนไม่มี เลยรู้สึกเบื่อ กระทั่งเลิกรับงานไปในที่สุด

เมื่อหันหลังให้วงการพริตตี้รับงานตามอีเว้นต์แล้ว เธอจึงคิดอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เลยไปลงหุ้นเปิดร้านเหล้า ย่านตลิ่งชันอยู่ 5 ปี โดยเธอทำหน้าที่ทุกอย่าง ทั้งคุมลูกน้อง ทำบัญชี ดูแลร้าน ฯลฯ พอกิจการอิ่มตัว เลยลองเข้าทำงานประจำ เป็นผู้ช่วยในร้านขนมของรุ่นพี่ แต่สุดท้ายก็ต้องลาออกเพราะไม่ชินกับการที่ต้องทำงานประจำทุกวัน หลังจากนั้น เธอจึงสำรวจตลาดว่ามีสินค้าอะไรที่ยังไม่มีขาย ขณะเดียวกัน ก็ต้องสำรวจตัวเองด้วยว่า มีความสามารถในการทำอะไรได้บ้าง จนสุดท้ายจบที่การขายวุ้น

หลังจากที่เธอเปิดขายที่ไอคอนสยามนั้น เธอได้กล่าวว่า “ตอนเปิดขายครั้งแรก ลุ้นเหมือนกัน แต่ปรากฏขายดี ได้ค่าเช่า มีกำไรพอใช้ ลูกค้าหลักเกินครึ่งของเธอเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนคนไทยมีบ้างแต่ไม่มากเท่าลูกค้าต่างชาติ ส่วนรสชาติที่หลายคนชื่นชอบ ได้แก่ มะพร้าว กะทิ มะม่วง ใบเตย ลอดช่อง ซึ่งเธอจะทำมาขายวันละราว 30 หน้า หน้าละ 1 ถาด เคยคิดอยู่เหมือนกัน วุ้นจะขายได้เหรอ ค่าที่เดือนละหลายหมื่นบาท แต่ยอมรับเลย ไม่ได้คิดคำนวณก่อนเลยว่าต้องขายวันละเท่าไหร่ ถึงจะคุ้มค่าเช่าที่ คิดแต่ว่าต้องทำได้ คนอื่นยังขายได้ เราก็ต้องขายได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องวัดกันเดือนต่อเดือน ตามสัญญาที่ทำไว้กับไอคอนสยามด้วย”

READ  TrueFood บริการเดลิเวอรี่น้องใหม่ ไม่เก็บ GP แถมใครมี TruePoint ส่งฟรีไปอีก !
บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)