จากพริตตี้ กลายมาเป็นเจ้าของร้านวุ้น

จากพริตตี้ กลายมาเป็นเจ้าของร้านวุ้น

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

“คุณแพรวไพลิน ยูโซะหรือมิว” อายุ 30 ปี พื้นเพเป็นคนกรุงเทพฯ เรียบจบปริญญาตรีจากคณะการโรงแรม มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สมัยเรียนมหาวิทยาลัย เคยรับจ๊อบ เป็น “พริตตี้” ตามงานอีเว้นต์ต่างๆ ทั้งงานบ้าน งานรถ ทำอยู่จนเรียนจบ แม้รายรับจะดีมากแต่ก็ไม่แน่นอน บางเดือนมี บางเดือนไม่มี เลยรู้สึกเบื่อ กระทั่งเลิกรับงานไปในที่สุด

เมื่อหันหลังให้วงการพริตตี้รับงานตามอีเว้นต์แล้ว เธอจึงคิดอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เลยไปลงหุ้นเปิดร้านเหล้า ย่านตลิ่งชันอยู่ 5 ปี โดยเธอทำหน้าที่ทุกอย่าง ทั้งคุมลูกน้อง ทำบัญชี ดูแลร้าน ฯลฯ พอกิจการอิ่มตัว เลยลองเข้าทำงานประจำ เป็นผู้ช่วยในร้านขนมของรุ่นพี่ แต่สุดท้ายก็ต้องลาออกเพราะไม่ชินกับการที่ต้องทำงานประจำทุกวัน หลังจากนั้น เธอจึงสำรวจตลาดว่ามีสินค้าอะไรที่ยังไม่มีขาย ขณะเดียวกัน ก็ต้องสำรวจตัวเองด้วยว่า มีความสามารถในการทำอะไรได้บ้าง จนสุดท้ายจบที่การขายวุ้น

หลังจากที่เธอเปิดขายที่ไอคอนสยามนั้น เธอได้กล่าวว่า “ตอนเปิดขายครั้งแรก ลุ้นเหมือนกัน แต่ปรากฏขายดี ได้ค่าเช่า มีกำไรพอใช้ ลูกค้าหลักเกินครึ่งของเธอเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนคนไทยมีบ้างแต่ไม่มากเท่าลูกค้าต่างชาติ ส่วนรสชาติที่หลายคนชื่นชอบ ได้แก่ มะพร้าว กะทิ มะม่วง ใบเตย ลอดช่อง ซึ่งเธอจะทำมาขายวันละราว 30 หน้า หน้าละ 1 ถาด เคยคิดอยู่เหมือนกัน วุ้นจะขายได้เหรอ ค่าที่เดือนละหลายหมื่นบาท แต่ยอมรับเลย ไม่ได้คิดคำนวณก่อนเลยว่าต้องขายวันละเท่าไหร่ ถึงจะคุ้มค่าเช่าที่ คิดแต่ว่าต้องทำได้ คนอื่นยังขายได้ เราก็ต้องขายได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องวัดกันเดือนต่อเดือน ตามสัญญาที่ทำไว้กับไอคอนสยามด้วย”

READ  "กะเพราซาวห้า" 2,000 สาขา ภายใน 5 ปี
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า