จากสาวแบงค์สู่เจ้าของร้านส้มตำ ขยาย 22 สาขาในปีเดียว

จากสาวแบงค์สู่เจ้าของร้านส้มตำ ขยาย 22 สาขาในปีเดียว

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

“คุณศดานันท์ ผิวหูมหรือนก” ในวัย 35 ปี ลาออกจากงานธนาคาร ในแผนกขายประกันและสินเชื่อ มาทำธุรกิจของตัวเอง นั่นคือ เปิดร้านส้มตำ “ตำปากเปิด” ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจคิดค้นสูตรน้ำปลาร้าเป็นของตัวเองและความหลากหลายเมนูอาหาร ระยะเวลาเพียงปีเดียว ขายแฟรนไชส์ได้มากถึง 22 สาขา รายได้ต่อสาขาไม่ต่ำกว่าเดือนละ 3 แสนบาท

ก่อนหน้านี้ เธอทำงานธนาคารแห่งหนึ่งในแผนกสินเชื่อ เป็นมือวางลำดับต้นๆในงานขาย ส่วนสามีทำธุรกิจส่วนตัวให้บริการขนส่งสินค้า แต่เธอเป็นหนี้นอกระบบ ต้องหาเงินใช้หนี้อยู่ 2 ปี คุณพ่อป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ครอบครัวแตกระแหงแยกกันอยู่ไม่มีความสุข เธอเลยตัดสินใจลาออกจากงานมาเปิดร้านส้มตำเพียงเพื่อหวังว่าจะอยู่กับแม่และน้องสาวพร้อมหน้าพร้อมตา ด้วยความที่เป็นพี่สาวคนโตและอยากเห็นครอบครัวกลับมาอบอุ่นอีกครั้ง จึงชวนน้องกับแม่มาเปิดร้านส้มตำที่แหลมฉบัง มีเพียง 4 โต๊ะ เช่าที่เดือนละ 3,000 บาท ขายได้กำไรวันละ 1,000–1,500 บาท ไม่มีคนงาน เหมือนว่ากิจการจะไปได้ด้วยดี แต่แม่ล้างจานจนมือเปื่อยทุกวัน เธอทนเห็นแม่เหนื่อยไม่ไหว จึงตัดสินใจปิดร้านสักพัก ต่อมาเธอจึงฮึดสู้อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้มาสำรวจทำเลในกรุงเทพฯ ตั้งใจทำร้านให้ดี วางแผนงานให้เป็นระบบมากขึ้น ประกอบกับมีฝีมือทำน้ำปลาร้าและเอาเมนูอาหารอีสานที่พ่อเคยทำให้ทานตอนเด็กมาปรับปรุง เพิ่มความหลากหลายของเมนู

จากความมุ่งมั่นตั้งใจ ส่งผลให้ลูกค้าตอบรับดี จากที่ขายได้วันละ 400 บาท ขยับขึ้นมาวันละ 2,000 บาท วันละ 40,000 บาท และเคยทะลุเดือนละ 3 แสนบาท อีกทั้ง ยังมีคนมาขอซื้อแฟรนไชส์อีกด้วย และในปีนี้ทางร้าน “ตำปากเปิด” จะเปิดร้านใหม่เน้นเมนูยำอย่างเดียว ชื่อร้าน “มิสซิสยำ by ตำปากเปิด” เนื่องจากนักธุรกิจหญิงมั่นใจว่าเทรนด์อาหารอีสานและอาหารรสจัด ยังคงมาแรง

READ  "ซูโม่โตเกียว" ในราคาหลักสิบ รายได้ถล่มทลาย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)