"ส้มตำผู้ชายขายหอย" มีแฟรนไชส์กว่า 60 สาขา

“ส้มตำผู้ชายขายหอย” มีแฟรนไชส์กว่า 60 สาขา

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

แซ่บข้ามชาติ! “ส้มตำผู้ชายขายหอย” มีแฟรนไชส์กว่า 60 สาขา

ธนวรกฤต ไตรรัตน์ หรือคุณ “ต๊อก” แต่เดิมเป็นคนจังหวัดเลย หลังเรียนจบ ได้เข้าทำงานบริษัทมีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ทำอยู่พักใหญ่แต่สุดท้ายคิดว่าควรกลับไปทำธุรกิจที่บ้าน แต่ตอนนั้นยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี จึงช่วยที่บ้านทำร้านหมูกระทะไปก่อน โดยก่อเคาน์เตอร์เล็กๆ ขึ้นมาสำหรับบริการส้มตำให้กับลูกค้า ระหว่างนั้น เขาได้ศึกษาต่อระดับปริญญาโท ที่จังหวัดขอนแก่น ชีวิตของเขา ช่วงจันทร์-ศุกร์ ช่วยงานร้านที่บ้าน พอเสาร์-อาทิตย์ ขับรถไปเรียนที่ขอนแก่น แม่เลยถามเขาว่า “เรียนแค่สองวัน แล้ววันอื่นๆ จะทำอะไร” เขาเลยตอบแม่ไปว่า เดี๋ยวจะเปิดร้านส้มตำ จนเขาได้เปิดร้านส้มตำ แต่ขายแค่ส้มตำหอยแครง เพราะทำเป็นแค่อย่างเดียว นี่จึงเป็นที่มาของชื่อ “ผู้ชายขายหอย”

จากขายเพื่อฆ่าเวลาเฉยๆ กลายเป็นลูกค้ามากขึ้น ความจริงจังเริ่มมา ลูกค้ามารอคิวก็มีและเริ่มมีคนมาถาม อยากขอซื้อสูตร อยากมีร้านแบบนี้ เลยขายไปทั้งร้าน เรียกว่าเป็นแฟรนไชส์สาขาแรกที่เราเริ่มเองและส่งต่อให้คนอื่นทำต่อในนามชื่อร้านเดิม จากนั้น เขาจึงกลับมาอยู่ที่จังหวัดเลยและเริ่มเปิดสาขาของตัวเอง

ปัจจุบันนี้สัญญาแฟรนไชส์ มีจำนวนทั้งหมด 62 สาขา ทั้งในประเทศไทย เวียงจันทน์ หลวงพระบาง และ กัมพูชา ฟังแแล้วดูง่าย แต่กว่าได้สักสิบสาขานี่ เหนื่อยสุดๆ เพราะแต่ละสาขาที่ส่งต่อไปนั้น ต้องสอนรายละเอียดทั้งหมด ทั้งการเตรียมของ การปรุงรส และการเซตเมนู เพื่อให้ทุกสาขาเป็นเหมือนๆ กัน ทุกครั้งที่สอน เลยทำตำราเป็นเล่มขึ้นมา เพื่อให้ทุกอย่างนิ่งที่สุด และเขากล่าวอีกว่า “ ธุรกิจมีความก้าวหน้าเกินที่คาดไว้มาก คุ้มค่าแล้วกับสิ่งที่ทุ่มเทมาโดยตลอด”

READ  เงินทุนแม่ 1 พัน สู่เจ้าของร้าน “มาม่าต้มยำหม้อไฟ”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)