เจ้าของร้านอาหาร

24 เรื่องที่เจ้าของร้านอาหารอยากให้คุณรู้

นี่คือบางสิ่งที่เจ้าของร้านอาหารอาจไม่บอกคุณ แต่หวังว่าคุณจะรู้

1.เราไม่ชอบคูปองออนไลน์

 

อาจเป็นการดึงดูดลูกค้าในตอนแรก แต่มีข้อเสียในระยะยาวเพราะหากลูกค้ากลับมาใช้บริการอีกครั้งหรือเริ่มเข้ามาเป็นประจำและใช้คูปองออนไลน์ร่วมด้วย จะเป็นการทำร้ายร้านอาหารทางการเงิน กำไรที่ควรได้มากขึ้นอาจลดลง

 

2.คุณจ่ายมากกว่าค่าอาหาร

 

นอกจากค่าอาหารแล้ว เจ้าของร้านยังมีต้นทุนอื่นๆที่ต้องจ่าย ไม่ว่าจะเป็น ผ้าปูโต๊ะ, ผ้าเช็ดปาก, ชุดช้อนส้อม, เครื่องปรุง รวมๆแล้วเป็นค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น ร้านอาหารจำเป็นต้องดำเนินการโดยมีกำไรเพียงเล็กน้อยและหากดำเนินการอย่างไม่มีประสิทธิภาพด้วยโครงสร้างต้นทุนที่เหมาะสมนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนล้มเหลว

 

 1. เรามีบทบาททุกอย่างในร้านอาหาร

 

เจ้าของร้านอาหารต้องรับผิดชอบมากกว่าที่ลูกค้าจะเข้าใจ เมื่อใดก็ตามที่พนักงานโทรมาลา เจ้าของก็จำเป็นต้องทำงานนี้ให้เสร็จ ไม่มีแผนสำรองและไม่ใช่เรื่องง่าย เจ้าของต้องทำเป็นและจัดการทุกอย่างให้ได้

 

 1. ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง

 

เจ้าของร้านอาหารเป็นงานที่ทำทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง มีหลายสิ่งที่ต้องพิจารณาตั้งแต่การเงิน, การจัดซื้อสิ่งอำนวยความสะดวก, การบำรุงรักษา, การตลาด, ทรัพยากรบุคคล, การฝึกอบรมพนักงานรวมถึงการรักษาพนักงาน แต่ยิ่งเจ้าของอยู่ร้านมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีมากเท่านั้น ไม่มีวันพักผ่อนสำหรับเจ้าของร้านอาหาร

 

5.เราไม่ได้อยากเป็นแค่เพื่อนกิน

 

เจ้าของร้านอาหารและพนักงานที่ใส่ใจลูกค้าจะเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เราอยากเป็นเแท้ไม่ใช่แค่เพื่อนกินของคุณ

 

 1. โปรดอย่าเก็บเราไว้หลังเวลาปิดทำการ

 

โดยปกติเจ้าของร้านอาหารจะทำงานหลายชั่วโมงก่อนเปิดทำการและหลายชั่วโมงหลังปิดทำการ นั่นคือพวกเขาทำงานมากกว่า 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โปรดรักษาเวลาเพราะทุกคนสมควรพักและกลับบ้านไปหาครอบครัวเช่นกัน

 

 1. เราชอบเงินสด

 

เงินสดสามารถนำมาหมุนเวียนใช้จ่ายภายในร้าน หรือจ่ายค่าจ้างพนักงานรายวันได้เลย ซึ่งเป็นที่ต้องการของเจ้าของร้านมากกว่าการจ่ายผ่านบัตรเครดิต

 

 1. เราภูมิใจกับประวัติความเป็นมาของเรา

 

เจ้าของร้านอาหารมีความภาคภูมิใจในที่มาที่ไปและเป็นเรื่องดีสำหรับลูกค้าที่จะใช้เวลาซักถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยหวังว่าลูกค้าของเราจะใช้เวลามากขึ้นในการรับรู้ประวัติของเรา

 

 1. เราได้รับค่าตอบแทนน้อยกว่าที่คุณคิด

 

เบื้องหลังร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จ ทุกคนมีทีมงานที่ทุ่มเทและต้องได้รับค่าตอบแทน ค่าใช้จ่ายเกือบ 65-70 เปอร์เซนต์เป็นค่าแรง,ภาษีเงินเดือน และค่าอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนที่เหลือเป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน, ค่าเช่า, ภาษีโรงเรือน เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากร้านอาหารเพิ่งเริ่มต้น กำไรเป็นสิ่งที่ไม่ต้องพูดถึงเลย

 

 1. เราจำเป็นต้องมีทักษะต่างๆมากมาย

 

เจ้าของต้องมีทักษะการจัดการที่ดีเยี่ยม เพื่อให้มั่นใจว่าพนักงานจะตอบสนองความต้องการทั้งหมด

 

 1. เราไม่ชอบคำวิจารณ์

 

เมื่อลูกค้าตัดสินใจเลือกรับประทานอาหารโดยพิจารณาจากคำวิจารณ์ของผู้อื่นเท่านั้น ซึ่งอาจมีความเสี่ยงที่จะหลีกเลี่ยงร้านอาหารที่มีผู้วิจารณ์ไม่กี่คน หากเราไม่สนใจคำวิจารณ์ก็อาจจะทำให้พลาดโอกาสดีๆไป

 

 1. ของ “ฟรี” นั้นมีราคาแพง

 

การขอขนมปังหรือเนยเพิ่มอาจดูไม่เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ถ้ามีคนหลายร้อยคนขอสิ่งเดียวกันมากขึ้น ต้นทุนก็จะเริ่มเพิ่มขึ้น “ในฐานะร้านอาหารอิตาเลียน ต้นทุนของขนมปัง, เนย, ชีสและน้ำมันมะกอกนั้นแพงกว่าที่คุณคิด” (เครดิต: Francese)

 

 1. เราพยายามเสนออาหารที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดจริงๆ

 

หากเจ้าของร้านอาหารไม่พยายามจัดหาอาหารที่มีคุณภาพดีที่สุดอย่างแท้จริง ลูกค้าจะมองหาตัวเลือกจากร้านอื่นแทน

 

 1. เราเกลียดการผิดนัดหรือ “no shows”

 

โดยเฉพาะเมื่อทำการจองและไม่แสดงตัว ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพนักงานทุกคน ทำให้ลูกค้าหลายคนเสียโอกาส และทำให้ร้านเสียเครดิต ที่สำคัญร้านต้องเสียเงินเพิ่มโดยใช่เหตุอีกด้วย

 

 1. เราใส่ใจในทุกรายละเอียด

 

เจ้าของร้านอาหารมีหน้าที่รับผิดชอบทุกอย่าง ตั้งแต่ดนตรีและแสงไฟไปจนถึงรูปทรงของจานและสีของผ้าเช็ดปาก ทุกอย่างต้องปลอดภัย พิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบและส่วนผสมที่ดีสุดที่อยู่ในทุกเมนู เพื่อให้อาหารในมื้อนั้นๆของคุณเป็นที่น่าจดจำ

 

 1. เราเกลียดเวลาที่พนักงานของเรายืนเฉยๆ

 

ไม่เพียงแต่จะดูแย่สำหรับลูกค้าเมื่อพนักงานยืนเฉยๆหรือมองโทรศัพท์ แต่ยังทำให้เจ้าของร้านอาหารไม่พอใจอีกด้วย

 

 1. การเน่าเสียของอาหารคือปัญหาใหญ่

 

โดยส่วนใหญ่แล้วเจ้าของร้านอาหารมักจะซื้อเพิ่มหรือเผื่อทุกอย่าง เนื่องจากร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมอย่างมาก บางวันอาจจะเต็มไปด้วยความคึกคักแต่บางวันลูกค้าอาจจะน้อย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารเน่าเสีย ส่งผลถึงต้นทุนจำนวนมากที่ต้องเสียไป

 

 1. โปรดให้โอกาสเราแก้ไขข้อผิดพลาด

 

ในฐานะเจ้าของร้าน ต้องรับผิดชอบกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในทุกกรณี ปัจจุบันลูกค้ามักเลือกที่จะระบายความคับข้องใจบนโซเชียลมีเดียมากกว่าที่จะเข้าหาเจ้าของร้าน ดังนั้นการพร้อมที่จะแก้ไขข้อผิดพลาดอย่างนอบน้อมเป็นสิ่งที่ต้องทำ

 

 1. ครอบครัว, เพื่อนและลูกค้าคนโปรดจะได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

 

เจ้าของร้านอาหารส่วนใหญ่จะทำตามกฎของตัวเอง ยิ่งหากคุณเป็นคนในครอบครัวหรือคนพิเศษ การดูแลเป็นพิเศษจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ

 

 1. ผ้าปูโต๊ะเหล่านั้นมีราคามากกว่าที่คุณคิด

 

การซักผ้าปูโต๊ะแต่ละผืนมีค่าใช้จ่ายประมาณหนึ่งดอลลาร์ และประมาณ 10 เซ็นต์สำหรับผ้าเช็ดปาก ราคาเหล่านั้นจะเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในคืนที่วุ่นวาย

 

 1. การขโมยในร้านอาหารไม่ใช่เรื่องแปลก

 

การขโมยเกิดขึ้นในได้ทั้งกับลูกค้าและพนักงาน ตั้งแต่กระปุกเกลือ, พริกไทยไปจนถึงเครื่องขูดชีส (เครดิต: Stephen Zagor)

 

 1. ภาชนะและแก้วน้ำของคุณ

 

โดยเฉพาะส้อม, มีดและช้อนมักจะถูกโยนทิ้งหรือแตกบ่อยพอสมควร ทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าคุณคิด

 

 1. โปรดอย่าโกรธเคืองหากเราจำชื่อคุณไม่ได้

 

โดยทั่วไปเจ้าของร้านอาหารจะพบปะผู้คนหลายร้อยคนในหนึ่งสัปดาห์ เราพยายามอย่างดีที่สุดในการจำชื่อและใบหน้า แต่ถ้าลืมโปรดอย่าโกรธเคืองหรือปฎิเสธที่มาใช้บริการที่ร้านเรา

 

 1. เราต้องการให้ลูกค้าทุกคนมีความสุขอย่างแท้จริง

 

เพื่อให้นักทานรู้ว่าเรามีความสุขกับการปฏิบัติต่อลูกค้าแต่ละคนเหมือนวีไอพีจริงๆ

READ  การวัดความพึงพอใจของลูกค้าในฐานะธุรกิจที่ให้บริการ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า