"เจ๊นิดปลาหมึกย่าง" ขายดีเลี้ยงลูกหลานได้สบาย

“เจ๊นิดปลาหมึกย่าง” ขายดีเลี้ยงลูกหลานได้สบาย

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

“ผานิต เลี้ยงวงศ์ หรือเจ๊นิด” วัย 66 ปี เจ้าของร้านปลาหมึกย่างรสแซ่บ ชื่อดังย่านเยาวราช สำเพ็ง ขายมานานกว่า 40 ปี ยึดมั่นในสโลแกนที่ว่า “เจ๊นิดปลาหมึกย่าง อร่อยที่สุดในสามโลก ของไม่ดีเราไม่ขาย”

เธอเริ่มขายปลาหมึกย่างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2518 ไม่เคยคิดเปลี่ยน เพราะอาชีพนี้ทำให้ครอบครัวมีกินมีใช้อยู่แบบสบายๆไม่เดือดร้อนใคร ตอนแรกไม่ได้ขาย แต่เห็นคนอื่นขายดีเลยลองบ้าง เธอเคยขายมาหลายอย่าง ทั้งมันเชื่อม เผือกเชื่อม สุดท้ายมาจบที่ปลาหมึก เพราะอย่างอื่นขายสู้ไม่ได้ ปลาหมึกคนนิยมทานมากกว่า เมื่อก่อนนั้น ร้านจะตั้งอยู่หลังศาลเจ้าวัดสุทธิ ยานนาวา ขายตรงนั้นได้ประมาณ 3 ปี ก่อนตัดสินใจย้ายมาขายย่านสำเพ็ง เยาวราช

ปัจจุบัน เปิดให้บริการแล้ว 3 สาขา ขายได้วันละเป็นร้อยกิโลและเธอเลือกแต่ของดี เกรดเอ สดใหม่ทุกวัน ส่วนเรื่องราคา สำหรับคนงบน้อยสามารถทานได้ในราคา 80 บาท แต่ถ้าอยากได้ตัวใหญ่หน่อยราคาจะอยู่ที่ 150-300 บาท เมื่อมีปลาหมึกแล้ว ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำจิ้มรสแซ่บ ซึ่งน้ำจิ้มซีฟู้ดของเธอทำเองทุกวัน ไม่ผสมมะขาม ไม่ใส่น้ำส้ม ไม่ใส่ผงชูรส ใส่มะนาว น้ำปลาอย่างดี ใช้พริกขี้หนูสดวันละ 8 กิโล ถ้าใครมาถามสูตรน้ำจิ้มขอไม่บอก อีกสิ่งสำคัญ ที่ทำให้ร้านขายดิบ ขายดีเช่นทุกวันนี้ นั่นคือลีลาการเรียกลูกค้าของเธอ เธอมักจะพูดเพราะและคุยกับลูกค้าเก่ง ซึ่งสิ่งนี้แหละที่ทำให้มัดใจลูกค้านั่นเอง

READ  TrueFood บริการเดลิเวอรี่น้องใหม่ ไม่เก็บ GP แถมใครมี TruePoint ส่งฟรีไปอีก !

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)