เปิดไม่ถึงเดือนลูกค้าเพียบ ขายหมาล่าวันละ 700 ไม้!!

เปิดไม่ถึงเดือนลูกค้าเพียบ ขายหมาล่าวันละ 700 ไม้!!

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

“คุณกิจพัฒน์ กล่ำโพธิ์หรือออส” อายุ 39 ปี ก่อนหน้านี้ ประสบความสำเร็จธุรกิจร้านกาแฟ “มานี มี กาแฟ” ล่าสุด ขยายกิจการไปอีกหนึ่งธุรกิจคือ ร้านหม่าล่า จนยอดขายทะลุเป้าตั้งแต่ร้านยังเปิดไม่ถึงเดือน ซึ่งจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ มาจากการที่เพื่อนของเขาไปทานหม่าล่าร้านต่างๆมา แต่รสชาติยังไม่ถูกใจ จึงบอกให้เขาลองเปิดร้านหม่าล่าดูบ้าง ซึ่งตอนแรกเขาบอกกับเพื่อนว่าทำไม่เป็น แต่ขอเวลา 5 วัน เพื่อเคลียร์ตัวเอง ผลปรากฏว่า เพื่อนชอบในรสชาติที่เขาทำ พอวันถัดไป เขาจึงเปิดร้านอย่างไม่ลังเล โดยวันแรก ลงทุนค่าอุปกรณ์และวัตถุดิบ รวมกันประมาณ 15,000 บาท ส่วนเงินลงทุนรายวันเฉลี่ย 3,000 บาท และตั้งชื่อร้านหม่าล่าว่า “หม่าล่าจงเจริญ” ที่ใช้ชื่อนี้เพราะเป็นเหมือนการสรรเสริญธุรกิจที่ทำ

หลังจากที่เขาเปิดไม่ถึงเดือน กระแสตอบรับถือว่าดีมาก ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่น ขายได้วันละ 700 ไม้ ไม้ละ 10-15 บาท คิดเป็นเงินตกวันละ 7,000 บาทโดยประมาณ ซึ่งก่อนเปิดร้านเขาได้ตระเวนชิมหม่าล่ามาหลายร้าน เพื่อหารสชาติที่ถูกใจแล้วนำมาปรับสูตร ดูเมนูและการตลาดของร้านอื่น เพื่อทำให้แตกต่าง ถ้าจะอยู่รอดวันหนึ่งต้องขายได้เท่าไหร่ ซึ่งร้านอื่นบอกกับเขาว่า “มากสุดวันละ 700 ไม้” ฉะนั้น 700 ไม้ของร้านอื่นต้องเป็นสแตนดาร์ดของร้านเรานั่นเอง

เพราะขายดี ลูกค้าแน่นทุกวัน บางครั้งต้องโทรจองก่อน จึงเป็นที่สนใจของคนที่อยากทำธุรกิจ มีคนมาติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์แล้ว 3 ราย แต่เขายังไม่อยากขายเพราะร้านเพิ่งเปิดได้ไม่นาน ขอศึกษารายละเอียดให้ดีเสียก่อน และเขาได้กล่าวว่า “ทุกงานต้องใช้ความรู้ความสามารถ แต่เขาไม่ได้เก่งทุกเรื่อง แค่คิดว่าต้องทำให้ดีที่สุด เมื่อเป็นเจ้าของร้าน ลูกค้าต้องมาที่หนึ่ง พนักงานมาที่สอง ที่สำคัญต้องคำนึงถึงลูกค้าทำสิ่งที่ดีที่สุดให้ทานเท่านั้น”

READ  อดีตพนักงานเคยคิดสั้น หันมาขายลูกชิ้นสู้ชีวิต รายได้ดี!

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)