4 เหตุผลดีๆ ที่แค่ซื้อเฟรนไชส์ ก็มีโอกาสรวยได้ไม่แพ้ทำร้านอาหารเอง

4 เหตุผลดีๆ ที่แค่ซื้อแฟรนไชส์ ก็มีโอกาสรวยได้

“การเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง” นับเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายๆ คน เพราะ “ธุรกิจอาหาร” ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ไม่มีวันตาย ด้วยเพราะเป็นอุตสาหกรรมที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนทุกเพศทุกวัย ยิ่งสำหรับเรื่องกินด้วยแล้วก็ยิ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดของคนไทย จึงทำให้หากทำได้ดีและถูกต้อง โอกาสประสบความสำเร็จก็ดูเหมือนว่าจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม แต่ถึงแม้หลายๆ คนจะฝันอยากเปิดร้านอาหารมากแค่ไหน ความฝันนี้ก็ใช่ว่าใครจะสามารถทำให้สำเร็จเป็นจริงได้ง่ายๆ

เพราะต้นทุนค่าใช้จ่ายและการบริหารจัดการนั้นถือว่าสูงมาก มากซะจนมีนักล่าฝันจำนวนไม่น้อยเลย ที่ถอดใจยอมแพ้ และถอยหลังให้กับเป้าหมายตัวเองไปซะก่อน อย่างไรก็ตาม วันนี้เพื่อนแท้ร้านอาหาร มีอีกหนึ่ง “ทางเลือก” มาฝากทุกคนกันครับ โดยเป็นการ “ซื้อเฟรนไชส์ร้านอาหาร” แทนการเปิดร้านเอง ซึ่งถึงแม้ “ความโก้ความเท่” จะต่างกัน แต่หากเราตั้งใจบริการดีๆ และดำเนินการอย่างถูกต้องแล้วนั้น ก็สามารถสร้างรายได้ได้มากไม่แพ้การเปิดร้านอาหารเองเลยทีเดียว ซึ่ง 4 เหตุผลต่อจากนี้ไป คือสิ่งที่จะช่วยให้เราพิจารณาตัดสินใจได้ว่า ทำไมการซื้อเฟรนไชส์ร้านอาหาร จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่ไม่ควรมองข้าม

1. เริ่มต้นได้ง่าย ไม่ต้องจ่ายทุนก้อนใหญ่ ไม่ต้องเริ่มต้นจาก 0

ข้อดีข้อแรกของการซื้อเฟรนไชส์ร้านอาหาร คือ “จับต้องง่าย” เพราะปัจจุบัน แค่มีเงินเริ่มหลักหมื่นต้นๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของเฟรนไชส์ได้แล้ว ผิดกับการคิดจะเปิดร้านอาหารสักร้าน ที่ต้องใช้เงินทุนมหาศาล ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าบางเฟรนไซส์จะเป็นเพียงแค่คีออสเล็กๆ แต่นั่นก็เพียงพอให้เรา “มีช่องทางทำกินได้” ที่สำคัญคือเฟรนไชส์จะมี “ระบบ” มาให้เราครบหมดเสร็จสรรพ เราไม่ต้องเหนื่อยลองผิดลองถูกเอง ง่ายๆ คือเรามีแนวทางที่ชัดเจนว่า ต้องทำอะไรบ้าง อย่างไรบ้าง มีขั้นตอนมีหลักการดูแลบริหารแบบไหน เพื่อให้เฟรนไชส์ของเราเติบโตได้ ซึ่งนับว่าเป็นการทุ่นแรงกายแรงใจ และทำให้เราขยับเข้าใกล้กับฝันที่จะเป็นเป็นเจ้าของร้านอาหาร เป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองได้มากขึ้นนั่นเอง

2. มีคนทำแบรนด์ให้ ไม่ต้องเหนื่อยใจกับการทำการตลาด

ความแข็งแกร่งที่เป็นข้อได้เปรียบของธุรกิจเฟรนไชส์ คือ การเป็นแบรนด์ที่มีตัวตนอยู่แล้ว มีการทำการตลาดที่ทำให้ผู้คนรับรู้ และเชื่อมั่นอยู่แต่เดิมแล้วเป็นพื้นฐาน เฟรนไชส์ร้านอาหารที่เราเข้าไปซื้อมานั้น จึงเป็นเสมือนหนึ่งสาขาของแบรนด์ใหญ่ ที่พร้อมจะทำยอดขายและสร้างกำไรได้ทันที นี่คือข้อดีที่ทำให้เรามีโอกาสตั้งหลักได้ง่ายกว่าการเปิดร้านเองแบบโนเนม ที่ต้องมานั่งทุ่มทุน เสียเวลาคิดวิธีทำการตลาด ที่ก็ไม่มีใครการันตีได้เลยว่าเงินที่จ่ายไปนั้นจะส่งผลลัพธ์มากแค่ไหน และส่วนใหญ่ร้านอาหารเปิดใหม่หลายๆ ร้านที่ไปไม่ได้ไกล ก็เพราะไม่สามารถทำตลาด ไม่สามารถสร้างแบรนด์ตัวเองได้สำเร็จนั่นเอง ดังนั้นนี่จึงเป็นจุดแข็งของเฟรนไชส์ ที่ทำให้เจ้าของสามารถคืนทุนได้ไว และต่อยอดรายได้ได้ง่ายๆ แบบเรื่อยๆ โดยไม่ต้องเหนื่อยทุ่มทุนไปกับการทำ Marketing

3. มีคนคอยตรวจมาตรฐาน มีการอบรมเทรนงานในการทำธุรกิจ

นอกจากเฟรนไชส์จะมีระบบการทำงานมาให้เราแล้ว สิ่งสำคัญที่เป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งของเฟรนไชส์ก็คือ “การมีระบบควบคุมคุณภาพ” โดยเริ่มตั้งแต่การเทรนงานก่อนเปิดให้บริการ และการคอยมาตรวจสอบว่า ร้านค้าที่ซื้อเฟรนไชส์ไปนั้น ทำถูกต้องตามขั้นตอน มีการควบคุมคุณภาพตามที่กำหนดหรือเปล่า เพื่อให้ทุกสาขาของเฟรนไชส์มีคุณภาพที่ดีมีมาตรฐานเดียวกัน จุดนี้ทำให้การทำธุรกิจของเราไม่ออกนอกลู่นอกทาง มี Road Map มีวิธีการที่เป็นระบบ ซึ่งสำหรับมือใหม่ในโลกธุรกิจแล้วนั้น ถือว่าเป็นเครื่องป้องกันตัวอย่างดี ที่จะทำให้เราสามารถปรับตัวและเติบโตไปได้กับเฟรนไชส์อาหารที่เราเลือก

4. ขยายตัวได้อย่างเร็วไว โดยไม่ต้องใช้ทุนเยอะ

เมื่อทำเฟรนไชส์ร้านอาหารไปได้สักพักหนึ่ง พออยู่ตัวแล้ว เราก็สามารถขยายสาขาและเริ่มต้นขยายฐานรายได้ของเราได้ทันที โดยที่ระบบการจัดการนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นวางแผนใหม่อะไรให้ยุ่งยากซับซ้อน เพราะทุกอย่างแทบจะเรียกว่าเป็นการ Copy Paste เลยก็ว่าได้ ซึ่งต่างจากการเปิดร้านอาหารเอง ที่พอเราคิดอยากจะขยายสาขาเพิ่มนั้น การลงทุนเปิดร้านใหม่ก็ใช้เงินจำนวนมาก และก็ต้องมาวางแผนวางระบบโครงสร้างกันใหม่ ไม่ได้ทุกอย่างเกือบจะสำเร็จรูปร้อยเปอร์เซ็นต์แบบเฟรนไซส์

ทั้งนี้ ในกรณีที่เรามีเงินลงทุนมาก เราสามารถใช้เงินทุนเพียงแค่ 1 แสนบาท เปิดเฟรนไซส์หลายๆ สาขา และจัดระบบครั้งเดียวให้สามารถสร้างรายได้ได้พร้อมกันเลย ซึ่งพออยู่ตัว ก็จะทำให้รายได้ของเราเติบโตอย่างมั่นคง และนำกำไรมาขยายสาขาต่อไปได้ ซึ่งจะยิ่งทำให้ก้าวกระโดดได้ไวมากกว่าการขยายสาขาร้านอาหารหลายเท่า และที่สำคัญถ้าวัดกันที่เงินทุน 1 แสน แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยกับการเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง

“ธุรกิจกึ่งสำเร็จรูป” น่าจะใช้เป็นคำจำกัดความของเฟรนไชส์ร้านอาหารได้ดีที่สุด เพราะเพียงแค่ซื้อมา ศึกษาคำอธิบาย และก็สามารถเริ่มขายเริ่มทำรายได้ได้ทันที แถมยังสามารถขยายต่อยอดได้ด้วย ซึ่งเมื่อบวกกับ “ต้นทุน” ที่ถูกกว่า จับต้องได้ง่ายกว่า นั่นจึงทำให้การซื้อเฟรนไชส์ร้านอาหารมาทำนั้น เป็นทางเลือกที่มีโอกาสทำให้เราก้าวไปสู่ความสำเร็จที่ตั้งใจไว้ได้ ไม่น้อยหน้าการเปิดร้านอาหารเองเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นการซื้อเฟรนไซส์ที่มีการทำการตลาดมาให้อยู่แล้ว มีระบบพร้อมสรรพอยู่แล้ว เราเองก็ยังต้องศึกษาให้ดี ไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน ที่สำคัญต้องเลือก เฟรนไซส์อาหารที่เราชอบจริงๆ รักจริงๆ หรือมีความเชี่ยวชาญกับอาหารชนิดนั้นจริงๆ เพราะจะทำให้เราบริหารจัดการ ต่อยอดให้ไปถึงความสำเร็จได้ง่ายกว่า

READ  เปลี่ยนเมนูอาหารให้เป็นเครื่องดึงดูดเงิน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า