เพราะสถานการณ์ต่าง ๆ นั้นไม่คงที่ ร้านอาหารทุกร้านจึงต้องปรับตัว เปลี่ยนแปลงและพัฒนาอยู่เสมอ การวางแผนล่วงหน้าเพื่อรับมือกับข้อผิดพลาดในการทำร้านอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน วันนี้ทางเพื่อนแท้ร้านอาหารมี 5 วิธีเลี่ยงความผิดพลาด ที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นได้ในการทำร้านอาหารมาฝากกันครับ จุดประสงค์เพื่อให้การเริ่มต้นทำร้านอาหารของเราเป็นไปได้ด้วยดีในอนาคต
1. ประเมินต้นทุนต่ำเกินไป
ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยมากสำหรับร้านอาหารสตาร์ทอัพ คือ ไม่มีความเข้าใจชัดเจนว่าต้องการเงินทุนมากแค่ไหน
สิ่งที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นร้านอาหารที่เราสามารถทำได้คือ ประเมินจำนวนเงินที่คุณต้องการให้สูงกว่าที่คาดไว้ ตัวอย่างเช่น วางแผนค่าใช้จ่ายล่วงหน้าประมาณ 1-2 ปี และต้องมีเงินสดสำรองอย่างน้อย 6 เดือนสำหรับกรณีฉุกเฉิน
การเริ่มต้นทุกครั้งจะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดฝัน แต่คุณสามารถหลีกเลี่ยงปัญหานั้นได้ โดยวางแผนการเงินให้เพียงพอเพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่าย เช่น ค่าวัตถุดิบที่สูงขึ้น ค่าแรง อาหาร และการตลาดเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี
2. ไม่มีใบอนุญาตที่ถูกต้อง
ข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุด คือ การละเลยใบอนุญาต หากร้านของเราเป็นเช่นนั้น ร้านอาหารอาจถูกปิดและถูกปรับเงินเป็นจำนวนมาก
3. คิดว่าจะทำเงินได้ตั้งแต่วันแรก
จำไว้ว่าคุณมีค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้น ค่าอาหาร การตลาด เงินเดือน ประกัน ใบอนุญาต ค่าเช่าหรือเงินกู้ยืม และอื่น ๆ อีกมากมาย
4. การจ้างพนักงาน
ร้านอาหารหลายแห่งคิดว่าการจ้างเพื่อน ครอบครัว หรือเพียงแค่คนที่เคยทำงานในร้านอาหารมาก่อนก็เพียงพอแล้ว แต่นี่เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่
การบริการลูกค้าเป็นส่วนสำคัญต่อความสำเร็จในอุตสาหกรรมร้านอาหาร เพราะพนักงานเสิร์ฟคือทรัพย์สินหลักถัดจากเมนูอาหาร เราต้องการสิ่งที่ดีที่สุด โดยเฉพาะพนักงานที่หลงใหลในร้านอาหารและเมนูของเรา เราต้องให้ความสำคัญกับสมาชิกในทีมมากที่สุด
5. ไม่เข้าใจตลาดเป้าหมาย
ร้านอาหารหลายร้านไม่รู้ว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร อายุเท่าไหร่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเรามีเมนูที่ตอบโจทย์ให้กับกลุ่มเป้าหมายของเรา รวมทั้งการทำวิจัยตลาดและค้นหาว่าจะขายอะไรดีในทำเลที่เราเลือก
การขาดการวางแผนที่เหมาะสมถือเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่สำหรับร้านอาหาร ยิ่งหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทั้งหมดข้างต้น แสดงว่าคุณกำลังยิ่งก้าวไปใกล้ความสำเร็จได้มากขึ้นครับ