ข้าวผัดอเมริกัน แจ็คสัน หวัง เมนูในตำนาน

“ข้าวผัดอเมริกัน” เมนูที่หลายคนสงสัย จริง ๆ แล้วเป็นของชาติไหนกันนะ ?

“ข้าวผัดอเมริกัน” เมนูที่กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง เมื่อแจ็คสัน หวัง สมาชิกวงบอยแบนด์เกาหลีหรือที่คุ้นหูกันในนามแจ็คสัน GOT7 ได้ไปทานเมนู ข้าวผัดอเมริกัน ที่ Foodland หลังจากซ้อมคอนเสิร์ต “เดอะแมตช์ 2022″ จนตอนนี้กลายเป็นเมนูโปรดของแจ็คสัน หวัง ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้เหล่าบรรดาแฟนคลับแห่ตามไปทานเป็นจำนวนมาก

ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในแฟนคลับที่คลั่งรัก แจ็คสัน หวัง กลัวจะตกเทรนด์ ทำให้ต้องหยิบตะหลิว กระทะขึ้นมาทำ ข้าวผัดอเมริกัน ทานสะเลย แต่ก่อนจะไปทำเมนู ข้าวผัดอเมริกัน นั้น เรามาทำความรู้จักกับที่มาที่ไปของข้าวผัดอเมริกันกันก่อน

“ข้าวผัดอเมริกัน” เมนูนี้คิดค้นโดยชาวอเมริกันหรือเปล่านะ?

ข้าวผัดอเมริกัน จริง ๆ แล้วเมนูนี้ไม่ได้คิดค้นขึ้นโดยชาวอเมริกันแต่อย่างใด และถึงแม้จะไปถามหาเมนู “American Fried Rice” ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ชาวต่างชาติเป็นต้องงงอย่างแน่นอน เพราะข้าวผัดอเมริกันนั้น คิดค้นโดยคนไทย

มีเรื่องเล่าเมื่อ 60 ปีที่แล้ว ข้าวผัดอเมริกันเกิดขึ้นที่ราชธานีภัตตาคารในสนามบินดอนเมือง ภัตตาคารแห่งนี้บริหารงานโดยคุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต ให้บริการอาหารไทยและอาหารนานาชาติ ซึ่งลูกค้าก็จะมีทั้งคนไทยและคนต่างชาติ รวมถึงสายการบินต่าง ๆ

แต่แล้ววันหนึ่งทางราชธานีภัตตาคารได้รับออเดอร์อาหารเช้าจากสายการบินหนึ่ง จึงได้เตรียมวัตถุดิบอย่างไส้กรอก, แฮม และไข่ดาวไว้เป็นจำนวนมาก แต่สายการบินนั้นดันยกเลิกเที่ยวบิน ส่งผลทำให้วัตถุดิบที่เตรียมไว้เหลือเป็นจำนวนมาก คุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต จึงนำวัตถุดิบที่เหลือมารังสรรค์เมนูขึ้นมาใหม่ โดยนำซอสมะเขือเทศผัดคลุกเคล้ากับข้าว แล้วจัดใส่จานพร้อมเครื่องเคียงไส้กรอก, แฮม และไข่ดาว จากนั้นได้นั่งทานที่ร้านของตน

บังเอิญมีนายทหารอากาศชั้นผู้ใหญ่ของอเมริกาเดินผ่านมาเห็น อยากทานเมนูนี้บ้าง จึงเอ่ยปากถามว่าเมนูอะไร คุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต จึงตอบกลับไปว่า “American Fried Rice” หรือข้าวผัดอเมริกัน นายทหารอากาศชั้นผู้ใหญ่จึงขอสั่งเมนูดังกล่าว และข้าวผัดอเมริกันจึงกลายเป็นเมนูที่ชื่นชอบของเหล่านายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่ประจำการสนามบินดอนเมือง และเป็นเมนูที่เรารู้จักกันจนถึงทุกวันนี้

หลัง ๆ มามีการปรับเปลี่ยนวัตถุดิบ บ้างก็ใส่ข้าวโพด, ถั่วลันเตา, เบคอน, ลูกเกด แต่ที่เป็นซิกเนเจอร์ของข้าวผัดอเมริกันที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบปี ก็ยังคงเป็นข้าวผัดสีแดงที่มาจากซอสมะเขือเทศ และมีรสชาติเปรี้ยวหวานที่เป็นเอกลักษณ์ของข้าวผัดอเมริกัน

READ  ข้าวผัดต้มข่าไก่ย่างพริกไทยดำ

ข้าวผัดอเมริกัน เมนูไทยในตำนาน

ข้าวผัดอเมริกัน เป็นอาหารฝรั่งสไตล์ไทย ๆ ที่ทำง่าย วัตถุดิบหาได้ตามท้องตลาด และเป็นเมนูที่เด็กหลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก เชื่อว่าเมนูนี้ยังเป็นเมนูโปรดของผู้ใหญ่หลาย ๆ คนอีกด้วย หรือใครอยากจะตามกระแสแจ็คสัน หวัง ไม่ควรพลาดเมนูข้าวผัดอเมริกันไม่รอช้า มาเริ่มทำกันเลย ..

ข้าวผัดอเมริกันกับแจ็คสัน หวัง
ภาพจาก : Freepik

วัตถุดิบข้าวผัดอเมริกัน (สำหรับ 2 คน)

 1. ข้าวหอมมะลิ   250 กรัม
 2. ไข่ไก่ 4 ฟอง   (ไข่ดาว 2 ฟอง, ไข่นำไปผัด 2 ฟอง)
 3. ไก่ (น่องไก่/ปีกบน)   ปริมาณตามความชอบ
 4. เครื่องเคียง (ไส้กรอก, แฮม, เบคอน)   ปริมาณตามความชอบ
 5. หอมใหญ่  30 กรัม
 6. แครอท     30 กรัม
 7. พริกหวาน 3 สี (เขียว, เหลือง, แดง)  30 กรัม
 8. ลูกเกดสีดำ 30 กรัม
 9. ซอสมะเขือเทศ   1/2 ช้อนโต๊ะ
 10. ซีอิ้วขาว   2/3 ช้อนโต๊ะ
 11. น้ำตาลทราย    2/3 ช้อนโต๊ะ
 12. แป้งทอดกรอบ  1 ช้อนโต๊ะ
 13. น้ำปลา   1/2 ช้อนโต๊ะ
 14. พริกไทยป่น   1/8 ช้อนชา
 15. น้ำเปล่า   2 ช้อนโต๊ะ
 16. เนย   (หากต้องการความหอมของกลิ่นเนย)

ขั้นตอนการทำข้าวผัดอเมริกัน

 1. มาเริ่มด้วยการหมักไก่กันก่อนเลย ให้นำไก่(น่องไก่/ปีกบน)ใส่ในชาม และปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน หากต้องการให้ตัวซอสซึมเข้าเนื้อไก่ได้ไวขึ้น แนะนำให้ใช้ช้อนส้อมจิ้มเนื้อไก่ให้ทั่ว
 2. เมื่อตัวซอสซึมเข้าเนื้อไก่แล้ว ให้นำแป้งทอดกรอบใส่ลงไป ใครไม่ชอบใส่แป้งก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ จากนั้นตามด้วยน้ำเปล่า คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักทิ้งไว้
 3. มาที่ตัวเครื่องเคียง เริ่มทำไข่ดาวกันก่อนเลย เริ่มจากตั้งไฟ (ใช้ไฟอ่อน) จากนั้นนำน้ำมันใส่ลงในกระทะ เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนให้ตอกไข่ไก่ใส่ในกระทะ เมื่อไข่ดาวสุกตามที่เราพอใจให้นำมาพักไว้
 4. ต่อมาทอดไส้กรอก, แฮม และเบคอน (สำหรับเครื่องเคียง แล้วแต่ความชอบของเราเลยจะใส่ไส้กรอกเพียงอย่างเดียวก็ได้) ใช้ไฟอ่อนเหมือนเดิม จากนั้นใส่น้ำมันลงในกระทะ เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนก็ตามด้วยไส้กรอก, แฮม และเบคอนที่เตรียมไว้  หากใช้ไฟแรงเกินไป ไส้กรอกจะมีหนังเหี่ยวย่นไม่น่าทาน เมื่อทอดจนสุกแล้วนำมาพักไว้
 5. ขั้นตอนต่อมาจะมาทอดไก่กัน ให้เปิดเตาอีกครั้ง (ใช้ไฟกลาง) และใส่น้ำมันเพิ่มไปนิดนึง ไก่จะได้ออกมาดูน่าทาน เมื่อน้ำมันร้อนจัด ๆ ให้นำไก่ที่หมักไว้ในขั้นตอนที่ 1 ใส่ลงไปในกระทะได้เลย (เวลาทอดไก่ให้ปล่อยไว้สักพัก อย่าพึ่งไปขยับไก่ แป้งที่ติดตัวไก่จะได้ไม่ติดกระทะ และอย่าใช้ไฟแรงเกินไป เพราะข้างในไม่สุกดี ข้างนอกจะเหลืองเสียก่อน) เมื่อทอดจนไก่สุกเหลืองน่าทานแล้ว ให้นำมาพักทิ้งไว้
 6. สำหรับขั้นตอนในการผัดข้าวผัดอเมริกันไม่ยากเลย ตั้งกระทะ (ใช้ไฟกลาง) ขั้นตอนนี้ใครชอบความหอมของกลิ่นเนย อยากจะใส่เนยลงไปก็ได้ เมื่อน้ำมันร้อนให้ตอกไข่ 2 ฟองลงในกระทะ ขยี้ไข่ให้แตก และพักทิ้งไว้
 7. จากนั้นผัดหอมใหญ่ให้หอม เมื่อผัดจนหอมแล้ว ใส่แครอท และข้าวหอมมะลิลงไป จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน และตามด้วยพริกหวาน 3 สี (เขียว, เหลือง, แดง) หรือใครไม่ชอบพริกหวานจะใส่ผัก 3 สีแทนก็ได้ (ข้าวโพด, แครอท, ถั่วลันเตา) ผัดให้เข้ากัน
 8. เมื่อผัดจนเข้ากันแล้ว ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ, ซีอิ้วขาว, และน้ำตาลทรายตามใจชอบได้เลย จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
 9. นำไข่ที่ผัดไว้ในขั้นตอนที่ 6 ใส่ลงไปในกระทะ จากนั้นตามด้วยลูกเกด
 10. เมื่อผัดจนได้ที่ก็ตักเสิร์ฟใส่จาน จัดพร้อมกับเครื่องเคียง (ไข่ดาว, แฮม, ไก่, เบคอน, ไส้กรอก) ที่เตรียมไว้ได้เลย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ..

ข้าวผัดอเมริกัน ทำไม่ยากเลยใช่ไหม วิธีการทำก็แสนจะง่ายแสนง่าย ทานได้ทุกเพศทุกวัย อร่อย แถมได้รับคุณประโยชน์หลากหลายอีกด้วย เป็นเมนูที่ใครได้ทานแล้วก็อยากจะทานอีก สำหรับใครที่นำไปทำตามแล้ว รสชาติเป็นอย่างไร มาเล่าให้พวกเราฟังกันได้นะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า