เนื้อ

เจาะลึกเรื่อง ‘เนื้อ’ กับเรื่องที่คุณต้องรู้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ถ้าพูดถึง ‘เนื้อ’ ที่ทานได้ในทุกๆวัน ราคาไม่แรง หาซื้อง่าย ก็คงจะนึกถึง เนื้อปลา เนื้อหมู เนื้อไก่ แต่สำหรับ เนื้อ ที่ยกให้ในเรื่องความอร่อย ราคาแสนแพง ก็คงหนีไม่พ้น ‘เนื้อวัว’ นั่นเอง ‘เนื้อวัว’ จัดเป็นสัตว์ใหญ่ มีปริมาณโปรตีนที่สูงกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ

แล้วปริมาณโปรตีนของเนื้อวัวที่สูงขนาดนี้ จะไม่เกิดผลเสียต่อร่างกายเราหรือ? คำตอบคือ มีทั้งประโยชน์และโทษ ถ้าคุณทานมากเกินไป ก็เสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งลำไส้และทวารหนักได้

แต่ถ้าทานเนื้อวัวอย่างพอดี นานๆทานที ก็จะช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ ป้องกันโลหิตจาง เป็นต้น ดังนั้น ควรทานเนื้อวัวอย่างพอดี จึงจะดีที่สุด

ส่วนราคาของเนื้อวัวนั้น ก็คัดตามเกรด ถ้าเนื้อดี มีปริมาณเยอะหน่อย ลายสวย ราคาก็จะสูงตามไปด้วย แต่บางคนถึงกับเมินหน้าหนี เพราะด้วยกลิ่นของเนื้อวัวที่แรง และดันไปเจอเนื้อแก่ แถมเกรดไม่ดี เมื่อทานไปก็ต้องพบกับความเหนียว เคี้ยวยาก

แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลย ที่ยังคงหลงใหลในเนื้อวัว ยิ่งถ้าใครเป็นสายเนื้อตัวจริง ต้องบอกได้เลยว่า “ราคาแสนแพงแค่ไหน ฉันก็ยอมจ่าย” เพราะในแต่ละส่วนของเนื้อวัว มีความอร่อย ละมุน นุ่มลิ้นมาก

ราคาแค่เนื้อเปล่าๆ ที่ว่าแพงแล้ว ถ้านำไปเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ราคาก็จะสูงขึ้นไปอีก เรียกได้ว่า คุณสามารถซื้อโทรศัพท์ได้ 1 เครื่องเชียวล่ะ แต่ถ้าคุณเป็นผู้ประกอบการร้านอาหารอยู่แล้ว การนำเนื้อเข้ามาขาย นำไปทำเมนูเด็ดๆ ก็ถือเป็นทางเลือกในการสร้างรายได้ได้เยอะเลยทีเดียว

แต่สำหรับใคร ที่กำลังจะเข้าวงการสายเนื้อ หรือชอบทานเนื้ออยู่แล้ว แต่อยากรู้เกี่ยวกับเรื่องเนื้อเพิ่มมากขึ้น คุณมาถูกทางแล้วล่ะ! รับรองได้เลยว่า ทานเนื้อรอบหน้า ต้องอร่อยกว่าเดิมอย่างแน่นอน..

ความจริงแล้ว ความอร่อยของ ‘เนื้อ’ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการที่ต้องย่างให้ถึง Medium Rare (55 °C) ถึงจะอร่อย แต่มันขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของวัว วิธีการเลี้ยงและการดูแล การเลือกแต่ละส่วนมาประกอบอาหาร การปรุงรส การหมัก การย่าง เป็นต้น

สำหรับเนื้อวัว คุณสามารถนำมาประกอบอาหารได้แทบทุกส่วนเลย ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ซี่โครง หน้าอก ขา ลิ้น จนถึงหาง ซึ่งแต่ละสายพันธ์ความอร่อยของเนื้อก็จะแตกต่างกันไป อย่างในประเทศญี่ปุ่นเนื้อที่ดีที่สุดของเขาคือ เนื้อวากิว ,ประเทศอินเดียก็จะเป็นเนื้อบรามันห์  ส่วนประเทศไทยก็จะเป็นเนื้อโคขุนโพนยางคํา นั่นเอง

เลือกเนื้ออย่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเลือกทานได้อย่างอร่อย

เนื้อวากิว

เนื้อวากิว’ ถือเป็นเนื้อที่ขึ้นชื่อว่า เป็นเนื้อวากิวที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่นและแพงที่สุดในโลก หลายคนอาจสงสัยว่า “อ้าว เนื้อที่ดีที่สุด ไม่ใช่เนื้อโกเบเหรอ?” ความจริงแล้วเนื้อโกเบ, เนื้อมัตสึซากะ, เนื้อโอมิ ก็ถือว่าเป็น เนื้อวากิวเช่นกัน และเป็นเจ้าของแบรนด์เนื้อญี่ปุ่นเจ้าใหญ่อีกด้วย

ซึ่งส่วนมาก ‘เนื้อวากิว’ จะใช้เนื้อวัวสายพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ หรือคุโรเกะวากิว (Japanese Black) เพราะเป็นสายพันธุ์ที่มีวางขายในตลาดญี่ปุ่นมากกว่า 90%

 • เนื้อโกเบ

เนื้อโกเบ หรือเรียกอีกชื่อว่า โกเบบีฟ (Kobe Beef) เป็นวัวจากเมืองทาจิมะ จังหวัดเฮียวโกะ เป็นเนื้อพรีเมี่ยม จึงจัดให้เป็นเกรด A หรือมากกว่า B4 โดยลักษณะของเนื้อโกเบ คือ มีเนื้อค่อนข้างเยอะ ลายเนื้อและรสสัมผัสจะต่างจากเนื้ออื่นๆ มีมันแทรกอยู่อย่างละเอียด

ซึ่งไขมันที่แทรกอยู่ภายในเนื้อติดมันนี้แหละ ถือว่าเป็นส่วนที่ใครหลายคนอยากจะลิ้มลอง เพราะนอกจากรสชาติที่หวานแล้ว เนื้อของเขานั้น ยังให้ความรู้สึกที่นุ่ม ละมุนลิ้น ละลายในปากอีกด้วย ซึ่งเหมาะมากในการทำสเต็ก

 • เนื้อมัตสึซากะ

ความพิเศษของเนื้อมัตสึซากะ คือจะเลือกใช้วัวตัวเมียที่บริสุทธิ์ สีดำสนิท อาหารที่เอามาเลี้ยงวัวมัตสึซากะ จะเป็นอาหารที่มีเส้นใย เช่น ข้าวสาลี ข้าวโพด หญ้าแห้ง และกากถั่วเหลือง เป็นต้น

ลายเนื้อมัตสึซากะจะมีความละเอียด สวย มีรสชาติที่ใกล้เคียงกับเนื้อโกเบ มีความอร่อยเหมือนกัน นุ่ม แท่บไม่ต้องเคี้ยวเลย อีกทั้ง เนื้อมัตสึซากะ ยังติด1ใน 3 สุดยอดเนื้อวากิวที่โคตรอร่อยของญี่ปุ่นอีกด้วย ส่วนใครอยากจะนำมาประกอบอาหาร แนะนำให้ทำเป็นชาบูหรือสุกี้ ไม่แนะให้ทำเป็นสเต็ก

 • “เนื้อโอมิ”

เนื้อวัวชั้นเลิศจากแดนอาทิตย์อุทัยที่สักครั้งหนึ่งในชีวิตคุณควรไปทาน นั่นคือ ‘เนื้อโอมิ’ ถือเป็น1ใน 3 สุดยอดเนื้อที่อร่อยของญี่ปุ่นอีกเช่นกัน เพราะเป็นเนื้อที่มีต้นกำเนิดมากกว่า 400 ปี เป็นวัตถุดิบที่ชนชั้นสูงรับประทานตั้งแต่สมัยโบราณ

นอกจากจะเป็นเนื้อที่หาทานยากแล้ว ยังมีกรรมวิธีการเลี้ยงดูที่พิถีพิถัน เพื่อที่จะได้เนื้อโอมิที่มีคุณภาพ และรสชาติที่กลมกล่อม สำหรับใครที่เป็นสายเนื้อและชอบทานชาบูอยู่แล้ว ลองนำเนื้อโอมิมาทานร่วมกับชาบู รับรองได้เลยว่า ‘อร่อยจนหยุดไม่อยู่เลยล่ะ’

นอกจากจะมีเนื้อวากิวของญี่ปุ่นแล้ว ปัจจุบัน ก็ได้มีเนื้อวากิวไทยเกิดขึ้นเช่นกัน โดยเนื้อวากิวไทยนั้น จะเป็นการผสมพันธุ์ระหว่างวัวสายพันธ์ญี่ปุ่น กับ วัวสายพันธุ์พื้นเมือง มีเนื้อ มีไขมันแทรกเหมือนลายหินอ่อน ส่วนรสชาติความอร่อยนั้น การันตีว่า..อร่อยไม่แพ้เนื้อโกเบแน่นอน

READ  โซบะร้อนหน้าเนื้อชาบู

เนื้อโคขุน

เนื้อโคขุน’ ถือเป็นเนื้อวัวไทยที่อร่อยไม่แพ้ชาติใดในโลก สายพันธ์วัวในไทยที่นำมาทำเนื้อโคขุน ได้แก่ เนื้อวัวสายพันธุ์กำแพงแสน เนื้อวัวสายพันธุ์ไทยแบล็ค เนื้อวัวสายพันธุ์ตาก เนื้อวัวสายพันธุ์กบินทร์บุรี แต่เนื้อโคขุนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย คือ โคขุนโพนยางคำของ จังหวัดสกลนคร กับเนื้อโคขุน KU Beef ของทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน

ซึ่งผู้บริโภคต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เนื้อโคขุนที่ประเทศไทยรสชาติอร่อยมาก ที่พิเศษมากกว่านั้นคือ เนื้อลายสวย นุ่ม ไม่เหนียว ไม่มีกลิ่นเหม็นสาบ ส่วนไขมันที่แทรกอยู่ในชิ้นเนื้อ มีลักษณะเป็นเหมือนตาข่าย ไขมันน้อย สามารถทานได้เลย โดยไม่ต้องมีน้ำจิ้ม ที่สำคัญราคาไม่สูงมาก เรียกได้ว่า เอาใจผู้ประกอบการและทาสเนื้ออย่างเราสุดๆ

วิธีการขุนวัวให้เป็นโคขุน

สำหรับวัวที่จะนำมาทำเป็นเนื้อโคขุนนั้น จะเลี้ยงวัวในคอกที่เป็นปูน ไม่ปล่อยให้วัวออกมาเดินข้างนอก อาหารที่เลี้ยงวัว ได้แก่ รำข้าว, ฟางข้าว, หญ้า, กากน้ำตาล (กากน้ำตาล ทำให้เนื้อนุ่มขึ้น)

เมื่อขุนวัวตามระยะเวลาที่กำหนด ก็ทำการตรวจว่า วัวตัวนั้นผ่านเกณฑ์หรือไม่ โดยลักษณะของเนื้อโคขุนที่พร้อมส่งตลาดต้องอ้วน หลังเป็นแผ่น สะโพกด้านหลังเต็ม โคนหางขึ้น ซี่โครงฟู ลูกมะพร้าวด้านหน้ามีขนาดใหญ่ และน้ำหนัก 700 กิโลกรัม

เนื้อใบพาย

เนื้อใบพาย’ ( Peleron ) บางคนอาจเข้าใจผิดคิดว่า เนื้อใบพายเป็นชื่อเนื้อวัว ความรู้สึกก็คงเหมือนเนื้อวากิวนั่นแหล่ะ แต่ความเป็นจริงแล้ว เนื้อใบพาย เป็นส่วนประกอบหนึ่งในเนื้อวัว เช่น เนื้อใบพายโคขุน เนื้อใบพายวากิว เป็นต้น

เนื้อใบพายคือ เนื้อส่วนกลางระหว่างสันคอกับท้องเนื้อใน โดยส่วนนี้ค่อนข้างนุ่ม เพราะมีไขมันแทรก มีเอ็นตรงกลาง ปัจจุบัน มีเนื้อใบพายแท่ง เนื้อใบพายสไลด์ เหมาะสำหรับปิ้งย่างและทำเนื้อตุ๋น ราคาเกรด A3 เริ่มต้นที่ 1200 บาท (ขึ้นอยู่กับน้ำหนัก)

เนื้อริบอาย

เนื้อริบอาย (Rib Eye) เนื้อที่มีแทบทุกร้าน ไม่ว่าจะเป็นร้านปิ้งย่าง ชาบู สเต็ก หรือแม้แต่ร้านซูชิ เป็นซูชิเนื้อริบอายก็มีมาแล้ว แล้วส่วนไหนล่ะ ที่เราเรียกว่า ริบอาย ? ส่วนที่เรียกว่า ริบอาย ก็คือ เนื้อส่วนที่ติดกับซี่โครง เป็นเนื้อที่นุ่ม รสเข้ม

อีกทั้ง เนื้อริบอาย ขึ้นชื่อเรื่องความหอมอยู่แล้ว ยิ่งเวลานำไปย่างบนเตาไฟที่ร้อนระอุ พร้อมคลุกเคล้าด้วยเนย เกิดเป็นเนื้อย่างฉ่ำๆ เด้งๆ อื้อหือ แค่คิดภาพตามก็น้ำลายสอแล้ว แม้คุณจะนำมาทานเปล่าๆก็อร่อย หรือจะทานกับน้ำจิ้ม ก็ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก นอกจากนี้ เนื้อริบอาย ยังแบ่งได้เป็น 3 ส่วน ได้แก่

 • Short Rib เป็นเนื้อติดซี่โครง มีลักษณะโค้งๆ เหมาะสำหรับย่าง อบ
 • Rib Eye เป็นเนื้อล้วนๆ ไม่มีซี่โครงติด เหมาะสำหรับทำสเต็ก ย่าง ทอด
 • Prime Rib เนื้อล้วนๆ คล้าย Rib Eye แต่มีมันเยอะกว่า ใช้ทำอาหาร

ถ้าชอบทานเนื้อติดซี่โครงหน่อยๆ ก็เลือกเป็น Short Rib แต่โดยรวมแล้ว อร่อยทั้ง 3 แบบขึ้นอยู่กับว่า คุณชอบทานแบบไหน และจะนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนูอะไรนั่นเอง โดยราคาเริ่มต้นของเนื้อริบอายอยู่ที่ 450 บาท (ขึ้นอยู่กับน้ำหนัก)

เนื้อสไลด์

เคยสงสัยไหมว่า ทำไม เนื้อสไลด์ในร้าน ชาบู ถึงบาง บางยิ่งกว่ากระดาษเสียอีก? ก่อนอื่นเลย ให้คิดบวกไว้ก่อนว่า ที่ร้านเขาสไลด์เนื้อบางนั้น ไม่ได้เป็นเพราะเขางก แต่เพื่อเพิ่มความอร่อยในการทานชาบูนั่นเอง

เพราะถ้าเนื้อมีความหนา เวลาที่เรานำเนื้อแกว่งในน้ำซุป จะต้องใช้เวลานานกว่าความร้อนจะเข้าไปถึงเนื้อข้างใน รสชาติ ความอร่อยก็คงจางหายหมดแล้ว และถ้ายิ่งทิ้งไว้นาน ก็ยิ่งทำให้เนื้อแข็ง ไม่อร่อยอีกด้วย

หากคุณอยากทำชาบูทานที่บ้าน อยากได้รสชาติความอร่อยของเนื้อเหมือนในร้านชาบูร้านโปรดของคุณ แต่ปัญหาคือ ไม่มีเครื่องสไลด์เนื้อ จะใช้มีดสไลด์เนื้อก็ลำบาก แม้จะแช่เนื้อให้แข็งและนำเนื้อมาสไลด์เอง เนื้อก็อาจจะไม่บางเท่าร้านปิ้งย่าง ทำอย่างไรดี ?

ไม่ยากเลย เพราะเดี๋ยวนี้ ห้างสรรพสินค้า หรือร้านซุปเปอร์มาร์เกต เพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคมากขึ้น โดยมีเนื้อสไลด์แพ็คขายแล้ว มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เนื้อริบอาย เนื้อใบพาย เนื้อสันนอก หรือถ้าคุณมองว่า ราคาสูงไป ไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่ได้

ปัจจุบันนี้ มีบริการสไลด์เนื้อแล้ว เพียงคุณเลือกเนื้อที่คุณต้องการ และยื่นให้กับพนักงาน จากนั้น พนักงานก็จะทำการสไลด์เนื้อให้คุณ โดยคุณไม่ต้องไปเสียเวลาสไลด์เนื้อเองเลย และถ้าหากคุณอยากจะเพิ่มความอร่อยอีกสักนิด ก็อาจจะนำเนื้อจุ่มไข่ไก่ ก่อนแกว่งในน้ำซุป เพิ่มความฟินขึ้นไปอีก

นอกจากจะชอบทานเนื้อ ต้องดูเนื้อให้เป็นด้วย ตามท้องตลาดมักนำเนื้อปลอมมาขาย ตรวจดูว่า มีการฉีดลายไขมันปลอมหรือหรือไม่ วิธีสังเกตคือ ให้ดูว่าเวลาที่เนื้อละลาย มีการลอยเป็นไขๆหรือไม่ ที่ลอยเป็นไขนั้นเป็นเพราะว่ามันมาจากไข่น้ำมันและน้ำตาล ไม่ได้มาจากวัวนั่นเอง ไม่ใช่เห็นราคาถูกแล้ว รีบซื้อ ต้องดูให้ดีก่อน เพื่อจะได้ไม่เสี่ยงถูกหลอก

 

สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ https://www.makroclick.com/th/category/butchery/beef

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า