ความสะอาด

สิ่งที่ต้องระวัง! หากจะทำความสะอาดร้านอาหาร

ความสะอาด กับร้านอาหาร ถือเป็นของคู่กันที่บางทีอาจมีความสำคัญมากกว่า “รสชาติ” ของอาหารด้วยซ้ำ เพราะกว่าจะได้ชิมได้รู้ว่ารสชาติอาหารนั้นเอร็ดอร่อยแค่ไหน ลูกค้าจำเป็นจะต้องลิ้มรสชาติของบรรยากาศในร้านเสียก่อน ซึ่ง ความสะอาด ถือเป็นสิ่งที่จะช่วยชี้ชะตาได้ว่าจะทำให้ลูกค้าประทับใจหรือว่าไม่พอใจจนต้องคอมเพลน ทั้งนี้ สำหรับร้านอาหารที่อยากให้ลูกค้าประทับใจแล้วล่ะก็ 5 ข้อต่อไปนี้ คือ 5 สิ่งที่ต้องใส่ใจเรื่อง ความสะอาด มากเป็นพิเศษ

1.ความสะอาดของพนักงาน

พนักงานถือเป็นหน้าตาของร้าน ไม่ว่าจะพนักงานต้อนรับด้านหน้าร้าน พนักงานคอยให้บริการภายในร้าน หรือว่าพ่อครัวแม่ครัว พนักงานทำงานในครัว ทุกบุคลากรล้วนมีส่วนเกี่ยวพันกับอาหาร ดังนั้น ภาพลักษณ์ความสะอาดของทุกคนจึงจำเป็นต้องเด่นชัด เพราะหากพนักงานไม่สะอาดแล้วล่ะก็ ลูกค้าก็ไม่อาจมั่นใจได้ว่าอาหารจะสะอาดด้วยหรือเปล่า ทั้งนี้ ข้อควรระวังเรื่องความสะอาดของพนักงานก็ได้แก่เรื่องของ การแต่งกายที่ต้องเรียบร้อยดูดี สะอาด เล็บมือ การเก็บผม ใบหน้า รวมไปถึงพนักงานในครัวก็ต้องสวมหมวกทำอาหารทุกคน เป็นต้น

2.ความสะอาดของภาชนะเสิร์ฟ

จาน ชาม ถ้วย ฯลฯ ทุกอย่างที่เป็นภาชนะสำหรับใส่อาหารเสิร์ฟให้ลูกค้า จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลใส่ใจให้ดี ระวังอย่าให้มีคราบสกปรก อย่าให้มีสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ปะปนไป บ่อยครั้งร้านอาหารให้ความสำคัญกับความสะอาดของอาหารจนเผลอลืมไปว่า ต่อให้อาหารสะอาดแค่ไหน ถ้าภาชนะเสิร์ฟไม่สะอาด ลูกค้าก็จะเหมารวมว่าไม่สะอาด และเมื่อเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้กับอาหารที่สุดด้วยแล้ว ถ้าหากพลาดไป จะทำให้เกิดความไม่พอใจอย่างมาก นำมาซึ่งปัญหาการถูกคอมเพลน และเกิดผลเสียต่อภาพลักษณ์ของร้านตามมาในที่สุด

READ  คุณสมบัติ 6 ข้อที่เจ้าของร้านอาหารควรมี เพื่อการบริหารที่ดีมีประสิทธิภาพ

3.ความสะอาดของร้าน

บรรยากาศร้านคือสิ่งแรกสุดนอกเหนือจากพนักงานต้อนรับ ที่ลูกค้าจะสังเกตเห็น และตัดสินใจว่าจะเข้ามาใช้บริการในร้านดีหรือไม่ ซึ่งแม้ว่าร้านอาหารบางร้านอาจจะไม่ได้ตกแต่งสวยงามมากนัก แต่เพียงแค่ สะอาด เรียบร้อย ก็เพียงพอที่จะดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านได้แล้ว แต่กลับกันหากร้านไม่ได้รับการดูแลให้สะอาดเป็นระเบียบ กระจก พื้น ผนัง มีคราบความสกปรกอย่างเห็นได้ชัด ลูกค้าก็จะมองว่าร้านไม่ได้มาตรฐาน และขนาดร้านยังสกปรก อาหารที่ทำจะสะอาดได้อย่างไร

ดังนั้นแล้ว จึงไม่ควรละเลยเรื่องความสะอาดของร้านเด็ดขาด ทั้งนี้ เทคนิคที่ช่วยให้ร้านดูสะอาดขึ้นได้มากแบบชัดเจนก็คือ การตกแต่งสีของร้านด้วยสีสว่าง จะช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าร้านสะอาดมากขึ้นได้ เพราะบ่อยครั้ง ร้านที่มืด ทึม เทา เกินไป ไฟสว่างน้อย แม้ว่าจะทำความสะอาดอย่างดี แต่ความรู้สึกของลูกค้าก็อาจถูกสีความหม่นของร้านทำให้เข้าใจว่าไม่สะอาดไปได้

4.ความสะอาดของห้องน้ำ

อาจเป็นสิ่งที่ร้านอาหารหลายร้านมองข้ามไปจนกลายเป็นปัญหาคอมเพลนใหญ่โตได้ เพราะบางทีเราก็จะให้ความสำคัญกับตัวอาหารและร้านอาหารจนเกินไป จนลืมไปว่า ห้องน้ำคือสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับร้านอาหาร ดังนั้น จึงต้องดูแลใส่ใจให้ดี ทั้งในเรื่องของความสะอาด กลิ่น กระดาษชำระ และสบู่ล้างมือที่ต้องจัดเตรียมเอาไว้ให้เพียงพอ อย่าให้ขาด ตรวจสอบความพร้อมของก๊อกน้ำ ว่าไหลหรือไม่ไหล มีน้ำขังเจิ่งนอง ในห้องน้ำจนอาจทำให้ลูกค้าประสบอุบัติเหตุได้หรือเปล่า

สิ่งเหล่านี้หากไม่ใส่ใจรายละเอียด จะทำให้เกิดเหตุที่ทำให้ลูกค้าคอมเพลนได้ง่ายมาก ถึงแม้อาหารจะอร่อยแค่ไหน บริการดีแค่ไหน แต่หากเข้าห้องน้ำมาแล้วน้ำไม่ไหล กระดาษชำระหมด หรือลื่นล้มเพราะห้องน้ำเปียก หรือมีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้ความประทับใจทั้งหมดที่มีหายไปได้อย่างรวดเร็วในพริบตา

5.ระวังเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์

 ไม่ใช่แค่เฉพาะกับห้องน้ำเท่านั้นที่ต้องระวังเรื่องกลิ่น แต่กับทุกๆ ส่วนในร้าน กลิ่นตัวของพนักงาน กลิ่นอับของเสื้อผ้าพนักงาน กลิ่นอับภายในร้าน กลิ่นอาหารในครัวที่ลอยออกมานอกร้าน ฯลฯ ทุกอย่างล้วนมีผลต่ออารมณ์ของลูกค้าทั้งสิ้น เพราะการรับประทานอาหารเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากระหว่างกำลังรออาหารด้วยความใจจดใจจ่อ แต่กลับมาถูกกลิ่นไม่พึงประสงค์ทำลายอารมณ์ หรือระหว่างทานอยู่เกิดได้กลิ่นไม่ดีเข้าไป ก็จะทำให้จากอาหารอร่อย กลายเป็นรสชาติแย่ไปได้นั่นเอง ดังนั้น เรื่องกลิ่นจึงเป็นเรื่องใหญ่ ที่เจ้าของร้านต้องใส่ใจดูแลอย่าให้พลาด อย่าให้ขาดตกบกพร่อง

ประเด็นความสะอาดสำหรับการทำธุรกิจร้านอาหารนั้น ถือเป็นหลักสำคัญที่ผู้ประกอบการไม่ควรละเลย เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวพันกับสุขลักษณะความปลอดภัยของลูกค้า และเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าประทับใจได้มากขึ้น อย่าให้ความสำคัญเพียงแค่ “ความสะอาดในอาหาร” แต่จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับความสะอาดในทุกๆ รายละเอียดของร้าน เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้บริการที่ดีให้เกิดขึ้นในใจลูกค้าให้ได้

ทั้งนี้ เพื่อให้ทุกคนในร้านสามารถสร้างความสะอาดให้เกิดได้อย่างเป็นที่ประจักษ์ จึงควรจัดทำ คู่มือแก้ปัญหาเมื่อถูกลูกค้า Complain เอาไว้ ระบุประเด็นความสะอาดที่ต้องทำให้ได้ และวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นว่า หากถูกคอมเพลนจริงๆ ต้องทำอย่างไร เพื่อให้สามารถให้บริการต่อไปได้ และทำให้ลูกค้าหายขุ่นเคือง และกลับมามีประสบการณ์ที่ดีกับร้านและอาหารของเราได้อีก เพราะหากไม่สามารถรับมือได้ การถูกคอมเพลนอาจลุกลามไปไกลเป็นการบอกต่อและทำลายเครดิตของร้านได้ในที่สุด ซึ่งก็จะทำให้การเดินทางสู่ความสำเร็จของร้านสะดุดล้มลงจนอาจถึงขั้นไปต่อไม่ได้ก็มี

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า