Cloud Kitchen

Cloud Kitchen ทางเลือกใหม่ สำหรับร้านอาหาร

หลายคนอาจจะเคยคุ้นหูหรือผ่านตากันมาบ้างแล้วพอสมควรกับคำว่า “Cloud Kitchen” ที่เป็นครัวกลางสำหรับให้ร้านอาหารใดก็ได้ที่อยากเปิดสาขาในพื้นที่อื่นๆ ได้ใช้ประกอบอาหารเพื่อจัดส่งให้ลูกค้าในพื้นที่นอกสาขาตัวเองผ่านแอปพลิเคชั่น แต่ก็อาจจะมีคนอีกจำนวนมากที่ยังไม่ทราบ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาครับ เพราะภายในเดือนตุลาคมนี้ Cloud Kitchen กำลังจะเกิดขึ้นจริงๆ ในประเทศไทยภายใต้การดำเนินการของ Grab ผู้ให้บริการ Grab Food สำหรับจัดส่งอาหาร

ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้น ทุกคนก็คงจะรู้จักกับ Cloud Kitchen กันมากขึ้น แต่คงเป็นการดีกว่าสำหรับ “ผู้ประกอบการร้านอาหาร” ทุกคน ที่ควรรู้ว่า Cloud Kitchen มีประโยชน์อย่างไร เพื่อให้เมื่อเกิดขึ้นมาเมื่อไร จะได้ตามทัน และเข้าไปอยู่ในกระแสของการผลักดันให้ธุรกิจเติบโตก่อนใครเพื่อน

ประโยชน์ของ Cloud Kitchen กับเจ้าของร้านอาหาร

ด้วยแนวคิดของ Cloud Kitchen คือ “พื้นที่ครัว พร้อมอุปกรณ์ให้เช่าสำหรับการทำอาหาร” ในพื้นที่ต่างๆ นั่นจึงทำให้เจ้าของกิจการร้านอาหาร ได้รับประโยชน์ ดังต่อไปนี้

 • เสมือนขยายสาขาร้านของตัวเองไปยังพื้นที่อื่นๆ ได้ โดยลงทุนน้อยกว่าเพียงแค่ส่งพ่อครัวไปทำอาหาร เพราะพื้นที่ครัวและอุปกรณ์ต่างๆ นั้นสามารถเช่าได้
 • ทำให้มีโอกาสในการสร้างฐานลูกค้าได้มากขึ้น โดยไม่ต้องเปิดสาขาใหม่ ไม่ว่าพื้นที่ที่อยากไปจะไกลจากสาขาเดิมมากแค่ไหนก็ไปได้ ขอเพียงแค่มี Cloud Kitchen อยู่ในพื้นที่นั้น
 • ตอบโจทย์ลูกค้าในพื้นที่ห่างไกล ที่อยากรับประทานอาหารของเรา แต่ไม่มีสาขาในพื้นที่ ก็สามารถสั่งดิลิเวอร์รี่จาก Cloud Kitchen ที่เราไปเช่าอยู่ได้
 • ร้านอาหาร Local ท้องถิ่น สามารถเติบโตได้ในถิ่นอื่น ต่างจังหวัด โดยไม่ต้องเปิดสาขาใหม่

ภาพรวมบทสรุปของ Cloud Kitchen ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการร้านอาหารก็คือ ไม่ต้องลงทุนเงินจำนวนมากในการเปิดสาขาใหม่ ก็สามารถขยายฐานลูกค้าใหม่ได้ เหมือนเปิดสาขาใหม่นั่นเอง

READ  ยอดร้านอาหารโตไว แค่รู้จักใช้ App Food Delivery

ประโยชน์ที่ผู้บริโภคจะได้รับจาการมี Cloud Kitchen

การเกิดขึ้นของ Cloud Kitchen จะทำให้ โลกของความอร่อยนั้นไร้พรมแดน ไม่มีขีดจำกัดอีกต่อไป กล่าวง่ายๆ คือ ร้านเด็ดร้านดังของอร่อย เมืองเพชร เมืองเชียงใหม่ ปักษ์ใต้ ฯลฯ ถ้าผู้บริโภคอยากกิน ก็ไม่จำเป็นต้องตีตั๋วเครื่องบินไปไหนไกล แต่สามารถใช้บริการสั่งได้ผ่านแอปพลิเคชั่น ไปยัง Cloud Kitchen ที่ร้านดังร้านนั้นไปเช่าใช้พื้นที่อยู่ ผู้บริโภคอยู่กรุงเทพ สามารถสั่งของดีเมืองเชียงใหม่กินได้ภายในไม่กี่นาที

หรือผู้บริโภคอยู่เชียงใหม่ ก็สามารถสั่งข้าวมันไก่ประตูน้ำ ผัดไทประตูผีกินได้ภายในไม่ถึงชั่วโมง ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่าการเกิดขึ้นของ Cloud Kitchen นั้น จะได้รับความนิยมอย่างแน่นอนในเมืองไทย เพราะเรื่องของอร่อยสำหรับคนไทยแล้ว เป็นเรื่องใหญ่เสมอ

มาแน่ Very Soon แกร็บคิทเช่น ตุลาคมนี้

หลังจากที่ Grab Food ในนำแนวคิดของ Cloud Kitchen มาใช้ภายใต้ชื่อ Grab Kitchen ในอินโดนีเซีย ซึ่งปัจจุบันมีให้บริการอยู่ 10 แห่งในเมืองจาการ์ตา และจะขยายเพิ่มเป็น 50 แห่งให้ได้ภายในธันวาคม 62 นี้ ผลปรากฏว่า ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดย Grab Kitchen ในแต่ละแห่งของอินโดนีเซียนั้น จะรองรับร้านอาหารได้ประมาณ 8-14 ร้านภายในสถานที่เดียวกัน

โดยการคัดเลือก จะมาจากข้อมูลการสั่งซื้ออาหารของลูกค้าประกอบกับความพร้อมของผู้ประกอบการที่พร้อมจะขยายพื้นที่ให้บริการ โดยจากการดำเนินการดังกล่าว ทำให้ ผู้บริหาร Grab Kitchen มีแผนขยายการให้บริการในประเทศไทยเร็วๆ นี้  โดยคาดว่า Grab ประเทศไทย จะมีแผนเปิดตัว Grab Kitchen ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งถ้ามาจริง ก็ถือว่าเป็นข่าวดีทั้งของผู้ประกอบการร้านอาหารและของเหล่าสายชิมชาวไทยทั่วทั้งประเทศ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า