7 ประโยชน์ต่อสุขภาพของดาร์กช็อกโกแลตที่น้อยคนจะรู้

7 ประโยชน์ต่อสุขภาพของดาร์กช็อกโกแลตที่น้อยคนจะรู้

ดาร์กช็อกโกแลต ทำจากเมล็ดโกโก้ที่มีปริมาณคาเฟอีนสูง และมีกลุ่มสารสำคัญอื่น ๆ เช่น กลุ่มแอนติออกซิแดนท์ และแร่ธาตุ ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้หลายด้านดังนี้

1.มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

ดาร์กช็อกโกแลตที่มีคุณภาพอุดมไปด้วยไฟเบอร์ เหล็ก แมกนีเซียม ทองแดง แมงกานีส และแร่ธาตุอื่น ๆ นอกจากนี้ดาร์กช็อกโกแลตยังมีสารกระตุ้น เช่น คาเฟอีนและธีโอโบรมีน แต่ก็ไม่น่าที่จะทำให้คุณตื่นกลางดึก เนื่องจากคาเฟอีนมีปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับกาแฟ

2.เป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง

ดาร์กช็อกโกแลตอุดมไปด้วยสารประกอบอินทรีย์ที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพและทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งรวมถึงโพลีฟีนอล ฟลาโวนอล และคาเทชิน เป็นต้น จากการวิจัยพบว่าโพลีฟีนอลในดาร์กช็อกโกแลตอาจช่วยลดคอเลสเตอรอลตัวไม่ดี (LDL) เมื่อรวมกับอาหารอื่นๆ เช่น อัลมอนด์และโกโก้ 

3.ปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดและลดความดันโลหิต

สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในดาร์กช็อกโกแลต อาจช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดแดงและทำให้ความดันโลหิตลดลงเล็กน้อย แต่มีนัยสำคัญทางสถิติ

4.เพิ่ม HDL และปกป้อง LDL จากการเกิดออกซิเดชัน

ดาร์กช็อกโกแลตช่วยปรับปรุงปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญหลายประการสำหรับโรค ช่วยลด LDL ที่เกิดออกซิเดชันได้ง่ายและเพิ่มความไวของอินซูลิน

READ  4 ยี่ห้อช็อกโกแลตที่ดีที่สุดแห่งปี 2023 !

5.ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

จากการวิจัยแสดงให้เห็นถึงการลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ในผู้ที่บริโภคดาร์กช็อกโกแลตในปริมาณปานกลางเป็นประจำ

6.ปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด

การศึกษาแสดงให้เห็นว่า สารฟลาโวนอลในดาร์กช็อกโกแลตสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังผิวหนังและปกป้องผิวจากแสงแดดได้

7.ปรับปรุงการทำงานของสมอง

ดาร์กช็อกโกแลตช่วยปรับปรุงการทำงานของสมองโดยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด นอกจากนี้ยังมีสารกระตุ้น เช่น คาเฟอีนและธีโอโบรมีน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้การทำงานของสมองดีขึ้นในระยะสั้น

ดาร์กช็อกโกแลตมักมีน้ำตาลอยู่บ้าง แต่ปริมาณน้อย และยิ่งช็อกโกแลตเข้มขึ้นเท่าใด น้ำตาลก็จะยิ่งมีน้อยลงเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมและออกกำลังกายควบคู่ เพื่อการมีสุขภาพที่ยืนยาว

 

Reference : https://www.healthline.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า