ดาร์กช็อกโกแลต ทำจากเมล็ดโกโก้ที่มีปริมาณคาเฟอีนสูง และมีกลุ่มสารสำคัญอื่น ๆ เช่น กลุ่มแอนติออกซิแดนท์ และแร่ธาตุ ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้หลายด้านดังนี้
1.มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
ดาร์กช็อกโกแลตที่มีคุณภาพอุดมไปด้วยไฟเบอร์ เหล็ก แมกนีเซียม ทองแดง แมงกานีส และแร่ธาตุอื่น ๆ นอกจากนี้ดาร์กช็อกโกแลตยังมีสารกระตุ้น เช่น คาเฟอีนและธีโอโบรมีน แต่ก็ไม่น่าที่จะทำให้คุณตื่นกลางดึก เนื่องจากคาเฟอีนมีปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับกาแฟ
2.เป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง
ดาร์กช็อกโกแลตอุดมไปด้วยสารประกอบอินทรีย์ที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพและทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งรวมถึงโพลีฟีนอล ฟลาโวนอล และคาเทชิน เป็นต้น จากการวิจัยพบว่าโพลีฟีนอลในดาร์กช็อกโกแลตอาจช่วยลดคอเลสเตอรอลตัวไม่ดี (LDL) เมื่อรวมกับอาหารอื่นๆ เช่น อัลมอนด์และโกโก้
3.ปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดและลดความดันโลหิต
สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในดาร์กช็อกโกแลต อาจช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดแดงและทำให้ความดันโลหิตลดลงเล็กน้อย แต่มีนัยสำคัญทางสถิติ
4.เพิ่ม HDL และปกป้อง LDL จากการเกิดออกซิเดชัน
ดาร์กช็อกโกแลตช่วยปรับปรุงปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญหลายประการสำหรับโรค ช่วยลด LDL ที่เกิดออกซิเดชันได้ง่ายและเพิ่มความไวของอินซูลิน
5.ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
จากการวิจัยแสดงให้เห็นถึงการลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ในผู้ที่บริโภคดาร์กช็อกโกแลตในปริมาณปานกลางเป็นประจำ
6.ปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด
การศึกษาแสดงให้เห็นว่า สารฟลาโวนอลในดาร์กช็อกโกแลตสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังผิวหนังและปกป้องผิวจากแสงแดดได้
7.ปรับปรุงการทำงานของสมอง
ดาร์กช็อกโกแลตช่วยปรับปรุงการทำงานของสมองโดยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด นอกจากนี้ยังมีสารกระตุ้น เช่น คาเฟอีนและธีโอโบรมีน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้การทำงานของสมองดีขึ้นในระยะสั้น
ดาร์กช็อกโกแลตมักมีน้ำตาลอยู่บ้าง แต่ปริมาณน้อย และยิ่งช็อกโกแลตเข้มขึ้นเท่าใด น้ำตาลก็จะยิ่งมีน้อยลงเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมและออกกำลังกายควบคู่ เพื่อการมีสุขภาพที่ยืนยาว
Reference : https://www.healthline.com