ฉลากสินค้า อาหาร

แนะวิธีอ่านฉลากอาหารอย่างถูกต้องและเข้าใจง่าย

การอ่าน ฉลากอาหาร เป็นสิ่งสำคัญเพื่อทราบข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่คุณกำลังบริโภค เพื่อให้คุณทราบถึงส่วนผสม ค่าสารอาหาร และข้อมูลทางโภชนาการที่สำคัญ 

1.ส่วนหัวของฉลาก

ส่วนที่อยู่ด้านบนของฉลากบ่งบอกถึงข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ เช่น ชื่อสินค้า, ชนิดของสินค้า (เช่น นม, น้ำปั่น, อาหารคลีน, ขนม ฯลฯ) และปริมาณของสินค้าในบรรจุภัณฑ์ (เช่น 500 กรัม, 1 ลิตร)

2.รายการส่วนประกอบ (Ingredients) 

ส่วนที่บอกถึงส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ ซึ่งระบุว่าประกอบด้วยส่วนอะไรบ้าง มักเรียงตามลำดับจากปริมาณที่มากที่สุดไปน้อยที่สุด หากคุณมีอาหารหรือส่วนประกอบที่แพ้ ต้องอ่านส่วนนี้อย่างระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้

3.ป้ายแดงหรือคำเตือน

ฉลากอาจมีป้ายแดงหรือคำเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพ เช่น “มีแป้งสาลี” (gluten), “มีแลคโตส” (lactose), “มีโปรตีนถั่วเหลือง” (soy protein) เป็นต้น ควรอ่านและตรวจสอบความเหมาะสมต่อความต้องการของคุณ

4.ปริมาณสารอาหาร

ตรวจสอบปริมาณแคลอรี่ (calories), น้ำตาล (sugar), ไขมัน (fat), โซเดียม (sodium) และสารอาหารอื่น ๆ ที่คุณต้องการควบคู่กับสภาพร่างกายและการออกกำลังกาย

5.วันหมดอายุ

ตรวจสอบวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์เพื่อให้แน่ใจว่ายังใช้งานได้ ไม่ควรบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่หมดอายุแล้ว

READ  สรุปมาให้แล้ว! ผู้ประกอบการร้าน ต้องใช้ใบอนุญาตร้านอาหารอะไรบ้าง

6.ข้อมูลสำหรับผู้ที่อาจมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (Nutritional Facts) 

ส่วนนี้จะบอกความเป็นสารอาหารของผลิตภัณฑ์ต่อหน่วยปริมาณที่กิน เช่น สารอาหารหลัก ๆ ที่ให้เป็นเปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่กิน เช่น คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน, ใยอาหาร ฯลฯ

7.บรรจุภัณฑ์

ส่วนนี้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีเก็บรักษาและวิธีใช้งาน หากมีคำแนะนำในการเก็บรักษา ควรทำตามเพื่อรักษาความสดของผลิตภัณฑ์ไว้ให้ได้นาน

8.ฉลากบริษัทผู้ผลิต 

ควรตรวจสอบข้อมูลผู้ผลิตเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับผลิตภัณฑ์จากแหล่งที่น่าเชื่อถือและมีมาตรฐานความปลอดภัย

อย่าลืมตรวจสอบวันหมดอายุและข้อมูลการเก็บรักษาอาหารที่ถูกต้อง เพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการบริโภคอาหารเสมอ หากคุณมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับฉลากอาหาร สามารถสอบถามพนักงานร้านค้าหรือผู้เชี่ยวชาญทางโภชนาการเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้เสมอ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า