อาหารเกาหลี มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และมีส่วนผสมที่หลากหลาย มีทั้งอาหารจานหลักและเครื่องเคียง โดยอาหารจานหลักจะเป็นพวกข้าวที่ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงเกาหลี ส่วนเครื่องเคียงอย่างที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ ได้แก่ กิมจิหรือผักกาดดองหมักซอส, ทันมูจีหรือหัวไชเท้าดอง เป็นต้น อาหารเกาหลี มีวิธีการทำที่พิถีพิถันและมีรสชาติที่อร่อยมาก จนรู้สึกว่าไม่อยากให้เพื่อน ๆ พลาดเมนูเหล่านี้ไป ซึ่งจะมีเมนูอะไรบ้างนั้น ติดตามได้จากบทความนี้เลย
1.คิมบับ (Kimbap)
คิมบับ (Kimbap) หรือข้าวห่อสาหร่าย เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนรักสุขภาพ สำหรับตัวข้าวจะมีส่วนผสมของน้ำมันงาและเกลือ ส่วนตัวไส้จะใช้เนื้อสัตว์สุก และผักดองต่าง ๆ จากนั้นนำไปม้วนจนกลายเป็นรูปทรงที่มีลักษณะคล้ายโรล แล้วจึงตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ บางคนมักจะทานคู่กับซอสปรุงรสหรือผงพริกเกาหลี นับเป็นเมนูที่อร่อยและมีประโยชน์มาก ๆ แนะนำเลยจ้า
2.จาจังมยอน (Jajangmyeon)
จาจังมยอน (Jajangmyeon) เป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว เส้นก๋วยเตี๋ยวจะมีลักษณะที่หนากว่าบ้านเรา มีกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้น เป็นอาหารยอดนิยมในประเทศเกาหลี ส่วนผสมหลักคือ ซอสจาจัง ซึ่งเป็นซอสปรุงรสที่ผสมถั่วดำ, หมูสับ, หอมหัวใหญ่, แตงกวา และมันฝรั่ง อาจจะเพิ่มความอร่อย เช่น ไข่ดาว, หมูทอดกรอบ หรือผักโรยลงไปด้วยก็ได้
3.คัลกุกซู (Kalguksu)
ใครไปร้านอาหารเกาหลี แต่ไม่รู้จะสั่งเมนูอะไร แนะนำ คัลกุกซู (Kalguksu) หรือที่เรียกกันว่า บะหมี่เกาหลี ตัวเส้นทำจากแป้งสาลีแท้ ทานแล้วจะให้ความรู้สึกหนึบหนับ ฟินมาก ๆ ไม่เหมือนเส้นบะหมี่ในไทยเลย ส่วนตัวซุปจะปรุงรสด้วยกระเทียม, พริกไทย, ผักกาด และซอสปรุงรส ส่วนเนื้อสัตว์ใส่ได้หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นไก่, หมู, หอย, กุ้ง, ปลา เมนูนี้ได้รับความนิยมมากในช่วงฤดูหนาว
4.บิบิมบับ (Bibimbap)
บิบิมบับ (Bibimbap) หรือข้าวยำเกาหลี มีรสชาติหวาน เค็ม เปรี้ยว และเผ็ด เรียกว่าครบทุกรสชาติเลย ส่วนผักจะประกอบไปด้วยถั่วงอก, แตงกวา, แครอท, เห็ดหอม, ผักโขม, กิมจิ ซึ่งจะถูกนำมาวางไว้บนข้าว อาจจะใส่ซอสเพิ่ม แล้วแต่ความชอบเราเลย นอกจากบิบิมบับเป็นอาหารที่โปรดปรานของชาวเกาหลีแล้ว ยังเป็นเมนูที่คนทั่วโลกต่างชื่นชอบและรู้จักกันดีอีกด้วย
5.กิมจิ (Kimchi)
กิมจิ (Kimchi) เป็นเครื่องเคียงที่เจอบ่อยมากในร้านอาหารเกาหลี กิมจิทำจากผักกาดขาว โดยจะแช่ในน้ำเกลือและเครื่องเทศเป็นเวลาหลายวันหรือสัปดาห์ กิมจิ เป็นอาหารว่างที่ถูกนำมาทานคู่กับอาหารหลัก มีรสชาติที่เปรี้ยว, เค็ม และมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศที่เข้มข้น กิมจิทานคู่กับเมนูไหนก็เข้ากัน อร่อยลงตัวสุด ๆ
ใครที่ชอบดูซีรีส์เกาหลีบ่อย ๆ น่าจะเคยเห็นเมนูอาหารเกาหลีเหล่านี้กันมาบ้างแล้ว ต้องบอกเลยว่า อร่อยทุกเมนูจริง ๆ ใครที่ยังไม่เคยทานอาหารเกาหลีเหล่านี้ล่ะก็ ลองหาทานกันดูนะเพราะอร่อยมาก ๆ หรือถ้าใครมีเมนูเด็ด ๆ ที่อยากแนะนำ แวะมาเล่าให้พวกเราฟังได้เลย