Omakase

เสน่ห์ของระบบ Omakase ที่นอกเหนือจากอาหารญี่ปุ่นยอดฮิต

คุณคงเคยได้ยินคำว่าโอมากาเสะหรือomakase sushi” แต่อาจจะไม่รู้ว่าจริงๆแล้วมันหมายถึงอะไร จริงๆแล้วในญี่ปุ่น “omakase” เป็นเพียงการให้ลูกค้าทิ้งรายละเอียดคำสั่งซื้อไปยังร้านค้าเท่านั้น

เหตุใดระบบโอมากาเสะของญี่ปุ่นจึงแพร่หลายและพนักงานในร้านจะเลือกสิ่งที่จะเสิร์ฟได้อย่างไร เรามาเจาะลึกเสน่ห์ของระบบโอมากาเสะของญี่ปุ่นกันดีกว่า

ระบบ Omakase ถูกนำมาใช้เมื่อใด

พบว่ามีต้นกำเนิดจากร้านซูชิซึ่งเป็นที่นิยมในช่วงปี 1990 โดยก่อนยุค 90 ร้านซูชิมีอุปสรรคมากในการเข้าถึง เนื่องจากมีราคาค่อนข้างสูง

และเป็นเรื่องปกติสำหรับนักชิมที่รู้จักปลาดิบอย่างแท้จริงเพื่อเพลิดเพลินกับซูชิฝีมือดี โดยไม่ดื่มแอลกอฮอล์มากนักเพราะเคารพในฝีมือของพ่อครัว

แต่เมื่อเวลาผ่านไป เป็นผลให้วัฒนธรรมซูชิเปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนแปลงของความต้องการของผลิตภัณฑ์ มีบริการสาเกและเครื่องเคียงที่ทำให้ลูกค้าพอใจมากขึ้น

แต่เนื่องจากผู้มาใหม่หลายคนไม่ได้รู้จักปลามากนักจึงจำเป็นต้องหาวิธีที่ช่วยให้พวกเขาสามารถสั่งซื้ออาหารได้สะดวกด้วยการรับคำแนะนำจากพ่อครัว

มันง่ายกว่าสำหรับลูกค้าที่จะฝากความหวังไว้ที่เจ้าของร้านอาหารที่เชื่อถือได้แทนที่จะต้องตัดสินใจเลือกรายการใดรายการหนึ่งทำให้ “omakase” ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบ Omakase 

1.ไม่ต้องตัดสินใจเอง

Omakase เป็นระบบที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เด็ดขาด ไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าต้องการอะไรหรือไม่มีความคิดเห็นที่ชัดเจนเป็นพิเศษเมื่ออยู่กับกลุ่มคนหมู่มาก

2.ได้รับข้อมูลจริงจากผู้เชี่ยวชาญ

นอกจากคุณจะได้ทานอาหารอร่อยแล้ว ยังได้รับข้อมูลจริงๆจากพ่อครัวหรือผู้เชี่ยวชาญในแต่ละเมนู ความพิเศษในการเลือกวัตถุดิบและนำมารังสรรค์แต่ละเมนู ทำให้คุณหลงเสน่ห์ได้ง่ายๆเลยทีเดียว

3.ความเป็นมืออาชีพ

พนักงานร้านเป็นมืออาชีพและรู้วิธีอ่านลูกค้า พวกเขายังรู้จักผลิตภัณฑ์ของตนเป็นอย่างดี ชาวญี่ปุ่นหลายคนรู้เรื่องนี้และยินดีที่จะมอบความไว้วางใจให้กับผู้เชี่ยวชาญ

ระบบ Omakase 

 • Omakase Sushi ที่ร้านซูชิ

แม้ว่าคุณจะไม่รู้ว่าคุณมีปลาชนิดใด แต่คุณก็สามารถเพลิดเพลินกับปลาตามฤดูกาลแสนอร่อยได้เพราะพ่อครัวได้คัดสรรแล้ว

 • อาหารกลางวัน Omakase ในร้านอาหารอื่นๆ

อาหารกลางวันแบบ Omakase สามารถพบได้ที่ร้านอาหารหลายแห่งในญี่ปุ่น ลูกค้าประจำส่วนใหญ่สั่งโดยไม่เห็นเมนู และผู้มาใหม่มักจะตระเวนหาร้านดังๆที่มีรีวิวเยอะ เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการความพิถีพิถันในการรับประทานมากนัก

 • ร้านไวน์ Omakase

ที่ญี่ปุ่นมีร้านไวน์ที่ใช้ระบบ Omakase พนักงานจะเลือกไวน์ที่เหมาะกับคุณและคุณสามารถเพลิดเพลินกับการจับคู่ที่เหมาะสมในราคาที่เหมาะสมได้

READ  น้ำมะม่วงปั่นกับโยเกิร์ต แมงโก้ ลาสซี่
 • ค็อกเทล Omakase

บาร์ที่ญี่ปุ่น บาร์เทนเดอร์มักต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่แปลกใหม่ ดังนั้นพวกเขาจึงยินดีที่จะท้าทายด้วยการสร้างสรรค์ค็อกเทลสุดเซอร์ไพรส์ให้กับคุณ

 • แฟชั่น Omakase

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาบริการแฟชั่น omakase ได้เกิดขึ้นในญี่ปุ่นโดยให้คนอื่นตัดสินใจว่าอะไรที่ดูดีที่สุดสำหรับคุณ ตัวอย่างเช่น Omakase Regular Edition ซึ่งจัดทำโดย ZOZOTOWN

ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายสินค้าทางอินเทอร์เน็ตที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นจะส่งชุดที่ประสานงานกับลูกค้าให้เข้ากับรสนิยมของพวกเขาเป็นประจำ

เริ่มจากกรอกแบบสอบถามความชอบของคุณ รายการที่คุณต้องการใช้ รูปแบบหรือสีที่คุณต้องการ อุปกรณ์เสริมสำหรับรูปร่าง ขนาด และงบประมาณ สไตลิสต์จะอ้างถึงสิ่งนี้และประวัติการซื้อที่ผ่านมาของคุณ

จากนั้นพวกเขาจะจัดส่งสินค้าประมาณ 5-10 ชิ้นและลูกค้าสามารถซื้อได้เฉพาะรายการที่ต้องการเท่านั้น เป็นความรู้สึกใหม่ของบริการ Omakase ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย เช่น ผู้ที่ไม่มีเวลาหรือผู้ที่รู้สึกว่าพวกเขาไม่มีรสนิยมทางแฟชั่นที่ดี

 • ทรงผม Omakase ในร้านทำผม

ในญี่ปุ่นคุณมักจะเห็นผู้คนปล่อยผมทั้งหมดให้กับช่างทำผมที่ร้านทำผมที่พวกเขาชื่นชอบ บางคนยืนยันที่จะยึดติดกับทรงผมบางทรงในขณะที่บางคนก็ยอมรับทรงใหม่ที่แนะนำโดยสไตลิสต์

หากคุณมีสไตลิสต์ที่รู้รสนิยมของคุณโดยคำนึงถึงประเภทของทรงผมทรงผมและสิ่งที่คล้ายกันคุณอาจต้องการลองตัดแบบ Omakase Cut

 • Fukubukuro (ถุงโชคดี)

ในญี่ปุ่นมีสินค้าที่เรียกว่ากระเป๋า Fukubukuro ซึ่งวางจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าและร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าหลังปีใหม่ ฟุคุบุคุโระ มักจะมีป้ายบอกว่าของที่อยู่ข้างในมีอะไรบ้างและราคาเท่าไหร่ โดยทั่วไปมูลค่าของสิ่งที่อยู่ในฟุคุบุคุโระจะมากกว่าจำนวนเงินที่จ่ายจริงหลายเท่า นิยมใช้เป็นของขวัญแบบ omakase

 • ทัวร์ลึกลับ Omakase

Omakase ยังรู้วิธีไปเที่ยวพักผ่อนได้ น่าแปลกใจที่ในญี่ปุ่นมีบริการที่เรียกว่า Mystery Tours ซึ่งจะพา Omakase ไปยังจุดหมายปลายทางของคุณอย่างเต็มที่

ทริปประเภทนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ต้องการไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งเหมาะกับผู้ที่ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปที่ไหนดีหรือคนที่ชอบเรื่องประหลาดใจ เนื่องจากไม่มีการเปิดเผยจุดหมายปลายทางจึงมีความรู้สึกตื่นเต้นเกินคาด

 • Omakase Pack Service

แม้แต่บริการขนย้ายของญี่ปุ่นก็มีแพ็คเกจที่เรียกว่าOmakase Pack” ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงดูแลทุกอย่างตั้งแต่การบรรจุไปจนถึงการนำเข้า

และแม้กระทั่งการจัดการขยะตั้งแต่ต้นจนจบ ด้วยวิธีนี้ผู้ที่ไม่มีเวลาในการเคลื่อนย้าย แพ็คของ หรือผู้ที่มีปัญหาในการเคลื่อนย้ายสามารถรับบริการแบบครบวงจรได้

 • เมนูอาหารค่ำ Omakase

แม้แต่บริการอาหารออนไลน์ก็มีบริการ Omakase ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงจัดส่งอาหารค่ำให้กับผู้ใช้บริการจำนวนมากได้ทันที 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับระบบ Omakase ของญี่ปุ่น หลากหลายธุรกิจสามารถนำมาต่อยอดเพื่อให้เข้ากับธุรกิจของคุณได้ เพียงแต่คุณต้องรู้จริงและเป็นผู้เชี่ยวชาญเพื่อสร้างความมั่นใจและเชื่อใจให้กับลูกค้า

 

Resource:

https://livejapan.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า