ร้านอาหาร

เคล็ดลับการจัดการร้านอาหารที่ผู้จัดการมือใหม่ต้องรู้

1.มีความสม่ำเสมอ ไม่ย่อท้อ

แต่ละวัน สิ่งต่างๆดำเนินไปอย่างรวดเร็วและไม่ซ้ำกัน สิ่งที่แย่ที่สุดที่ผู้จัดการทำในสถานการณ์อันเลวร้าย คือการใช้วิธีการที่ไม่สอดคล้องในการตอบสนองและแก้ไขปัญหา 

เมื่อมีเหตุการณ์เร่งรีบเกิดขึ้น พนักงานจำเป็นต้องรู้ว่าคุณจะจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไรเพื่อให้มีประสิทธิภาพและลดความขัดแย้งที่อาจจะเกิดขึ้น ทุกอย่างต้องอาศัยเวลาและการเรียนรู้ และความสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะหากมีความตั้งใจแต่ไร้ความสม่ำเสมอแน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ได้มาอาจจะไม่ดีเท่าที่ควร

2.การจัดการเชิงรุก

ในธุรกิจร้านอาหาร สิ่งต่างๆเข้ามาหาคุณอย่างรวดเร็ว คุณต้องเป็นฝ่ายรุกและเป็นผู้นำ ซึ่งหมายความว่าคุณมองต้องมองไปถึงอนาคตข้างหน้าไม่ใช่ในช่วงเวลาปัจจุบัน  เช่น ความจำเป็นในการรับพนักงาน, การเปลี่ยนแปลงและอัปเดตเมนู, แคมเปญการตลาด, คลังสินค้า, การระบุแนวโน้มของผู้บริโภค และการอัปเดตเทคโนโลยี ซึ่งหากคุณไม่ได้ทำงานเชิงรุก คุณจะไม่รู้วิธีรับมือและอาจจะถูกจัดการแทน

3.เรียนรู้การปฏิบัติงานโดยลงมือทำด้วยตัวเอง

ในฐานะผู้จัดการ ยิ่งคุณมีประสบการณ์จริงในการทำงานในธุรกิจมากเท่าไหร่คุณก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้นเท่านั้น พูดคุยกับพนักงานของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาทำและวิธีการจัดการของพวกเขา คุณจะได้รับความเคารพและความรู้จากพนักงานของคุณและมีพื้นฐานที่ดีขึ้นในการตัดสินใจที่ส่งผลต่อพนักงานและลูกค้าที่ให้บริการ

READ  5 วิธีจัดการร้านอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ

4.จัดลำดับความสำคัญของการรักษาพนักงาน

จากการสำรวจล่าสุดพบว่า 46% ของผู้จัดการและเจ้าของร้านอาหารกล่าวว่าการจ้างงาน, การฝึกอบรม และการรักษาพนักงานเป็นความท้าทายอันดับหนึ่งของพวกเขา

ให้ความสำคัญกับการรักษาพนักงาน การเปลี่ยนพนักงานอย่างต่อเนื่องเป็นค่าใช้จ่ายจำนวนมากในอุตสาหกรรมที่มีอัตรากำไรที่เข้มงวดอยู่แล้ว ลูกค้าในร้านอาหารมักมาสัมผัสประสบการณ์นี้และจะรู้สึกสบายใจเมื่อมีพนักงานที่พวกเขาคาดหวังว่าจะได้เห็นเป็นประจำ

5.จับตาดูความพึงพอใจของลูกค้า

การจัดการความคาดหวังของลูกค้าในธุรกิจใดๆเป็นเรื่องยาก ตั้งแต่ความชอบ, เมนูอาหาร, การจราจรในร้านอาหาร, ลูกค้าไม่พอใจ, การจองในนาทีสุดท้าย และผู้ที่มารับประทานอาหารห้านาทีก่อนที่คุณจะพร้อมปิด

ความพึงพอใจของลูกค้า คือ เป้าหมายสุดท้ายสำหรับทุกการตัดสินใจของคุณเมื่อปัญหาของลูกค้าปรากฏขึ้น วิธีที่คุณจะได้รับความพึงพอใจนั้นอาจแตกต่างกันไป แต่ผลลัพธ์ที่ได้มักจะเหมือนกัน ที่สำคัญ สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าโดยที่ไม่ทำร้ายพนักงานของคุณ ปกป้องพนักงานจากอารมณ์และความโกรธของลูกค้า จำไว้ว่าคุณไม่ต้องการเสียพนักงานไปเช่นกัน

6.ปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า

ปัจจุบัน ผู้คนจำนวนมากมักจะชอบรับประทานอาหารนอกบ้านแทนที่จะทำอาหารที่บ้าน พวกเขาต้องการใช้จ่ายเงินกับประสบการณ์มากกว่าการไปที่ร้านเพื่อซื้ออาหาร นั่นคือคุณกำลังจัดการประสบการณ์ของลูกค้าไปด้วยเช่นกัน

การจัดการประสบการณ์ของลูกค้าเกี่ยวข้องกับการผสมผสานระหว่างบรรยากาศ, ความสะอาด (โดยเฉพาะห้องน้ำ), พนักงานที่เป็นมิตร, ราคายุติธรรม, อาหารที่ไม่เหมือนใคร และแม้แต่ที่นั่งที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องรอ เพื่อสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้น

7.ปากต่อปาก

วิธีที่ผู้คนนิยมเลือกร้านอาหารมากที่สุด คือ การบอกปากต่อปาก รีวิวมีความสำคัญ เพราะสามารถสร้างประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครและน่าจดจำ ทำให้ผู้คนพูดถึงเรื่องร้านอาหารของคุณมากขึ้น และจำไว้ว่าปากต่อปากสามารถไปได้ทั้งสองทาง ทั้งทางบวกและทางลบ

8.ลงทุนในการโฆษณา

ร้านอาหารไม่สามารถอยู่ได้ด้วยปากต่อปากเพียงอย่างเดียว คุณยังต้องอาศัยการโฆษณา ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในตลาดที่มีการแข่งขันสูงหรือเมื่อคุณเป็นร้านอาหารใหม่

ในฐานะผู้จัดการ เคล็ดลับคือการสร้างงบประมาณและยึดติดกับมันอย่างชัดเจน แต่งบประมาณโฆษณาที่ชาญฉลาดสร้างขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลที่เหมาะกับความต้องการของร้านอาหารของคุณ คุณต้องรวบรวมข้อมูลที่จำเป็น ได้แก่ ข้อมูลประชากรเพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมาย, แนวโน้ม, การขาย (รวมถึงช่วงเวลาที่ขายได้มากที่สุดและฤดูกาลต่าง) และเทรนด์อาหาร

ข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์ต่อการตัดสินใจหลายๆอย่างเกี่ยวกับร้านอาหารของคุณ แต่จำเป็นอย่างยิ่งหากคุณต้องการหลีกเลี่ยงการทุ่มเงินไปกับการโฆษณาแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง

9.ดูแลสุขภาพ

มักเป็นสิ่งที่ถูกลืมมากที่สุดนั่นคือการดูแลตัวเอง ความเหนื่อยล้าทางร่างกายสามารถนำไปสู่ความเหนื่อยล้าทางอารมณ์และจิตใจได้ ดังนั้นดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

10.หาที่ปรึกษา

เคล็ดลับการจัดการร้านอาหารที่ดีที่สุดหลายอย่างจะมาจากผู้ที่มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมอาหารจริงๆ นั่นคือการหาคนที่รู้จริงเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับคุณ

จำไว้ว่าอย่าเสียหัวในสิ่งที่ไม่สำคัญ และให้ประสบการณ์ของลูกค้าอยู่อันดับหนึ่งเสมอ 

 

Resource: https://wheniwork.com/blog/restaurant-management-what-every-new-manager-needs-to-know

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า