หมูบดกับหมูสับต่างกันอย่างไร เลือกให้ถูกกับเมนูแสนอร่อยของคุณ

หมูบดกับหมูสับต่างกันอย่างไร เลือกให้ถูกกับเมนูแสนอร่อยของคุณ

หมูบดและ หมูสับ เป็น 2 วิธีในการเตรียมเนื้อหมูที่มีลักษณะและการใช้งานที่แตกต่างกัน 

หมูบด (Ground Pork)

หมูบดคือหมูที่ถูกนำไปบดให้ละเอียด โดยมักจะใช้ทั้งส่วนสันคอหมูและส่วนติดมันมาบดเพื่อไม่ให้กระด้าง สามารถใช้กับเมนูได้หลากหลาย เช่น หมูกะทะ แฮมเบอร์เกอร์ และเมนูอื่น ๆ  หมูบดมีความแน่นและมีไขมันเพียงพอที่จะทำให้เนื้ออร่อย มีความฉ่ำ ไม่แห้งระหว่างการทำอาหาร เนื้อสัมผัสที่ได้หลังปรุงสุกจะเด้ง เนียน 

หมูสับ (Minced Pork)

หมูสับคือหมูที่ถูกสับ เป็นเนื้อหมูที่ละเอียดกว่าหมูบด มักจะใช้ส่วนที่ไม่มีไขมันหรือติดมันน้อย เช่น สันคอหมู เป็นต้น เมื่อถูกปรุงสุก เนื้อสัมผัสที่ได้จะร่วนมีความหยาบกว่าหมูบด  นิยมใช้ในเมนู เช่น ต้มจืด ก๋วยเตี๋ยว และเมนูอื่น ๆ 

READ  หมูนุ่มแช่แข็ง ตัวเลือกสุดอร่อย ลองแล้วจะติดใจ

วิธีการเลือกซื้ออย่างชาญฉลาด

การเลือกซื้อหมูบดหรือหมูสับที่เหมาะสมและถูกวิธีเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ได้เนื้อหมูที่คุณต้องการในการทำเมนูต่าง ๆ 

1.เลือกตามปริมาณไขมัน

เนื้อหมูที่มีไขมันในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้หมูบดหรือหมูสับมีความอร่อยและนุ่มมากขึ้น คุณสามารถดูที่ส่วนของเนื้อที่มีไขมันเล็กน้อย และไม่มีจุดขาว ๆ แผล หรือสิ่งผิดปกติบนผิวเนื้อ

2.ดูสีของเนื้อ

หมูบดหรือหมูสับที่มีสีเนื้อแดง มันขาวสะอาดและสดใหม่จะเป็นตัวบ่งชี้ว่าเนื้อยังไม่เสื่อมสภาพ

3.การดมกลิ่น

หากเนื้อมีกลิ่นเหม็นหรือไม่สดใหม่ ควรหลีกเลี่ยงการซื้อ

4.ซื้อจากร้านน่าเชื่อถือ 

หากเป็นไปได้ เลือกร้านหรือแบรนด์ที่มีเกณฑ์คุณภาพสูงและได้รับการรับรองจากหน่วยงานอาหารหรือองค์กรที่เกี่ยวข้อง

5.เลือกประเภทของเนื้อหมู 

แต่ละประเภทของเนื้อหมูสามารถให้รสชาติและความเนียนที่แตกต่างกันได้ หากต้องการรสชาติหนัก ๆ และเนื้อนุ่ม คุณสามารถเลือกเนื้อหมูสันคอหรือหมูที่มีไขมันมาก ส่วนหมูสับหรือหมูบดที่มีปริมาณไขมันน้อยสามารถให้รสชาติและเนื้อเนียนมากขึ้น

6.ความสะอาดและการบรรจุหีบห่อ

ควรตรวจสอบว่าเนื้อหมูบดหรือหมูสับถูกบรรจุห่อและซีลเรียบร้อย และไม่มีรอยแตกหรือชำรุด

7.ตรวจสอบฉลากสินค้า

เพื่อดูว่ามีสัญลักษณ์ “วันหมดอายุ” หรือ “วันผลิต” อยู่ และควรเลือกซื้อหมูบดหรือหมูสับที่มีวันหมดอายุหรือวันผลิตที่ยังไม่เร็วกว่าวันที่คุณจะนำไปใช้

8.เก็บรักษาอย่างถูกต้อง

หากคุณต้องการเก็บรักษาหมูบดหรือหมูสับเพื่อนำไปใช้ในภายหลัง ควรเก็บในตู้เย็นในอุณหภูมิที่ต่ำ เช่น 0-4 องศาเซลเซียส และใช้ภาชนะที่สามารถป้องกันการรั่วไหลและเชื้อโรคได้

9.สอบถามพนักงาน

ถามพนักงานในร้านเกี่ยวกับหมูบดหรือหมูสับที่สดใหม่และเหมาะกับเมนูที่คุณต้องการทำ พนักงานอาจมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าที่พวกเขาขาย

วิธีการเก็บรักษาหมูบดและหมูสับ

การเก็บรักษาหมูบดและหมูสับอย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้รักษาความปลอดภัยและความสดใหม่ของเนื้อหมู 

 • เก็บในตู้เย็น: หากไม่ได้ใช้ทันที ควรเก็บหมูบดหรือหมูสับในถาดพลาสติกหรือซองสูญญากาศแล้วใส่ในตู้เย็น แนะนำให้ใช้หมดภายใน 1-2 วัน
 • ประเมินสภาพเนื้อหมู: เมื่อเก็บหมูบดหรือหมูสับในตู้เย็นไปสักระยะ ควรตรวจสอบสภาพเนื้อหมูก่อนนำไปใช้ เช่น กลิ่น สี และการเน่าเสีย 
 • แช่แข็ง: หากต้องการเก็บรักษานานขึ้น คุณสามารถแช่หมูบดหรือหมูสับในซองพลาสติกหรือกล่องที่ปิดมิดชิด แล้วเก็บในช่องแช่แข็ง

การเลือกซื้อหมูบดหรือหมูสับที่เหมาะสมและถูกวิธีเป็นขั้นตอนสำคัญเพื่อให้ได้เนื้อหมูที่ปลอดภัยและมีคุณภาพสำหรับการทำอาหาร ควรจำไว้ว่าเนื้อหมูมีโอกาสเน่าเสียได้เร็ว ดังนั้นควรรีบนำไปใช้ในเวลาเร็วที่สุดหรือเก็บรักษาตามข้อแนะนำด้านบนเพื่อความปลอดภัยและความสดใหม่ของเนื้อหมู

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า