หมูบดและ หมูสับ เป็น 2 วิธีในการเตรียมเนื้อหมูที่มีลักษณะและการใช้งานที่แตกต่างกัน
หมูบด (Ground Pork)
หมูบดคือหมูที่ถูกนำไปบดให้ละเอียด โดยมักจะใช้ทั้งส่วนสันคอหมูและส่วนติดมันมาบดเพื่อไม่ให้กระด้าง สามารถใช้กับเมนูได้หลากหลาย เช่น หมูกะทะ แฮมเบอร์เกอร์ และเมนูอื่น ๆ หมูบดมีความแน่นและมีไขมันเพียงพอที่จะทำให้เนื้ออร่อย มีความฉ่ำ ไม่แห้งระหว่างการทำอาหาร เนื้อสัมผัสที่ได้หลังปรุงสุกจะเด้ง เนียน
หมูสับ (Minced Pork)
หมูสับคือหมูที่ถูกสับ เป็นเนื้อหมูที่ละเอียดกว่าหมูบด มักจะใช้ส่วนที่ไม่มีไขมันหรือติดมันน้อย เช่น สันคอหมู เป็นต้น เมื่อถูกปรุงสุก เนื้อสัมผัสที่ได้จะร่วนมีความหยาบกว่าหมูบด นิยมใช้ในเมนู เช่น ต้มจืด ก๋วยเตี๋ยว และเมนูอื่น ๆ
วิธีการเลือกซื้ออย่างชาญฉลาด
การเลือกซื้อหมูบดหรือหมูสับที่เหมาะสมและถูกวิธีเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ได้เนื้อหมูที่คุณต้องการในการทำเมนูต่าง ๆ
1.เลือกตามปริมาณไขมัน
เนื้อหมูที่มีไขมันในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้หมูบดหรือหมูสับมีความอร่อยและนุ่มมากขึ้น คุณสามารถดูที่ส่วนของเนื้อที่มีไขมันเล็กน้อย และไม่มีจุดขาว ๆ แผล หรือสิ่งผิดปกติบนผิวเนื้อ
2.ดูสีของเนื้อ
หมูบดหรือหมูสับที่มีสีเนื้อแดง มันขาวสะอาดและสดใหม่จะเป็นตัวบ่งชี้ว่าเนื้อยังไม่เสื่อมสภาพ
3.การดมกลิ่น
หากเนื้อมีกลิ่นเหม็นหรือไม่สดใหม่ ควรหลีกเลี่ยงการซื้อ
4.ซื้อจากร้านน่าเชื่อถือ
หากเป็นไปได้ เลือกร้านหรือแบรนด์ที่มีเกณฑ์คุณภาพสูงและได้รับการรับรองจากหน่วยงานอาหารหรือองค์กรที่เกี่ยวข้อง
5.เลือกประเภทของเนื้อหมู
แต่ละประเภทของเนื้อหมูสามารถให้รสชาติและความเนียนที่แตกต่างกันได้ หากต้องการรสชาติหนัก ๆ และเนื้อนุ่ม คุณสามารถเลือกเนื้อหมูสันคอหรือหมูที่มีไขมันมาก ส่วนหมูสับหรือหมูบดที่มีปริมาณไขมันน้อยสามารถให้รสชาติและเนื้อเนียนมากขึ้น
6.ความสะอาดและการบรรจุหีบห่อ
ควรตรวจสอบว่าเนื้อหมูบดหรือหมูสับถูกบรรจุห่อและซีลเรียบร้อย และไม่มีรอยแตกหรือชำรุด
7.ตรวจสอบฉลากสินค้า
เพื่อดูว่ามีสัญลักษณ์ “วันหมดอายุ” หรือ “วันผลิต” อยู่ และควรเลือกซื้อหมูบดหรือหมูสับที่มีวันหมดอายุหรือวันผลิตที่ยังไม่เร็วกว่าวันที่คุณจะนำไปใช้
8.เก็บรักษาอย่างถูกต้อง
หากคุณต้องการเก็บรักษาหมูบดหรือหมูสับเพื่อนำไปใช้ในภายหลัง ควรเก็บในตู้เย็นในอุณหภูมิที่ต่ำ เช่น 0-4 องศาเซลเซียส และใช้ภาชนะที่สามารถป้องกันการรั่วไหลและเชื้อโรคได้
9.สอบถามพนักงาน
ถามพนักงานในร้านเกี่ยวกับหมูบดหรือหมูสับที่สดใหม่และเหมาะกับเมนูที่คุณต้องการทำ พนักงานอาจมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าที่พวกเขาขาย
วิธีการเก็บรักษาหมูบดและหมูสับ
การเก็บรักษาหมูบดและหมูสับอย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้รักษาความปลอดภัยและความสดใหม่ของเนื้อหมู
- เก็บในตู้เย็น: หากไม่ได้ใช้ทันที ควรเก็บหมูบดหรือหมูสับในถาดพลาสติกหรือซองสูญญากาศแล้วใส่ในตู้เย็น แนะนำให้ใช้หมดภายใน 1-2 วัน
- ประเมินสภาพเนื้อหมู: เมื่อเก็บหมูบดหรือหมูสับในตู้เย็นไปสักระยะ ควรตรวจสอบสภาพเนื้อหมูก่อนนำไปใช้ เช่น กลิ่น สี และการเน่าเสีย
- แช่แข็ง: หากต้องการเก็บรักษานานขึ้น คุณสามารถแช่หมูบดหรือหมูสับในซองพลาสติกหรือกล่องที่ปิดมิดชิด แล้วเก็บในช่องแช่แข็ง
การเลือกซื้อหมูบดหรือหมูสับที่เหมาะสมและถูกวิธีเป็นขั้นตอนสำคัญเพื่อให้ได้เนื้อหมูที่ปลอดภัยและมีคุณภาพสำหรับการทำอาหาร ควรจำไว้ว่าเนื้อหมูมีโอกาสเน่าเสียได้เร็ว ดังนั้นควรรีบนำไปใช้ในเวลาเร็วที่สุดหรือเก็บรักษาตามข้อแนะนำด้านบนเพื่อความปลอดภัยและความสดใหม่ของเนื้อหมู