ล็อบสเตอร์

‘ล็อบสเตอร์’ อาหารทะเลที่ทั่วโลกยกย่องว่า อร่อยที่สุด

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

แน่นอนว่าชื่อของ “ล็อบสเตอร์” คือหนึ่งในเมนูอาหารที่ทะเลอันโอชะที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยรสชาติที่ได้รับการขนาดนามกันว่าเด็ดอย่าบอกใคร รวมถึงราคาที่สูงกว่าอาหารทะเลชนิดอื่นๆ ก็การันตีได้เป็นอย่างดีว่า ล็อบสเตอร์นั้นคือเมนูพิเศษแค่ไหน

แต่ทั้งนี้ อีกหนึ่งหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าล็อบสเตอร์คือ 1 ในที่สุดของเมนูอาหารทะเล คือการมีวันล็อบสเตอร์แห่งชาติ หรือ Lobster International  Day

กำหนดขึ้นอย่างเป็นทางการในสหรัฐอเมริกา โดยตรงกับวันที่ 25 กันยายน ของทุกปี ซึ่งเมื่อวันนี้เวียนมาถึงเมื่อไร ก็มักจะมีกิจกรรมมากมาย ดังต่อไปนี้

1.เทศกาลเที่ยวพิพิธภัณฑ์ล็อบสเตอร์

Main Lobster Museum คือหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ล็อบสเตอร์ที่ขึ้นชื่อที่สุด ซึ่งรัฐเมน ในสหรัฐอเมริกานี้เองถือเป็นรัฐที่ส่งออกกุ้งล็อบสเตอร์ออกไปทั่วโลกมากที่สุด

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทะเลในรัฐ ตลอดจนองค์ความรู้ในการจับและเพาะเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์ที่ถือว่าเป็นอันดับต้นๆ จึงทำให้กว่า 1.5 แสนตันของปริมาณล็อบสเตอร์ในตลาดโลกทุกปีนั้น

เป็นล็อบสเตอร์จากรัฐเมนมากกว่าร้อยละ 30 เลยทีเดียว ซึ่งเมื่อถึงวันล็อบสเตอร์แห่งชาติ การพาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ล็อบสเตอร์ที่รัฐนี้ จึงได้รับความนิยมอย่างสูง และมีการจัดงานเฉลิมฉลองคึกคักทุกปี ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวอย่างล้นหลาม

2.ล็อบสเตอร์ราคาพิเศษเพื่อปาร์ตี้ล็อบสเตอร์

เนื่องในวันล็อบสเตอร์แห่งชาติทั้งที เหล่าบรรดาร้านอาหาร โรงแรมและภัตตาคารหรู ต่างก็จะประโคมแคมเปญล็อบสเตอร์โปรโมชั่นเด็ดกันอย่างคึกคัก เพื่อตอบสนองการจัดปาร์ตี้ล็อบสเตอร์ที่จะมีเกิดขึ้นอย่างเนืองแน่น

ไม่ว่าจะเป็นมื้อกลางวันสุดหรู หรือมื้อเย็นดินเนอร์สุดพรีเมี่ยม โดยในวันนี้ สำหรับใครที่ไม่ได้มีโอกาสทานล็อบสเตอร์บ่อยๆ ก็จะถือว่าเป็นวันปลดปล่อยที่จะได้มีโอกาสทานล็อบสเตอร์ หรือจัดปาร์ตี้ล็อบสเตอร์กับเพื่อนฝูงและครอบครัวอย่างน้อยๆ 1 มื้อเต็มๆ

READ  10 เรื่องล็อบสเตอร์ ที่คุณรู้แล้วต้องอึ้ง!

3.คาราวานแฟนซีล็อบสเตอร์

ตามสไตล์ของการจัดงานเฉลิมฉลองที่มักจะมีขบวนแห่ คาราวานความสนุก ทำกิจกรรมกันตามห้างร้านต่างๆ กับวันล็อบสเตอร์แห่งชาตินี้ก็เช่นกันที่จะมีการจัดขบวนแฟนซีที่มีคนใส่ชุดเป็นล็อบสเตอร์

เขียนหน้าตาเป็นกุ้งล็อบสเตอร์ และเหล่าสัตว์ทะเล สร้างความสนุกสนานคึกคัก ให้สมกับที่ 1 ปี มีเพียงแค่ครั้งเดียว รวมถึงบางห้างร้าน ก็จะมีการแข่งขันจัดประกวดชุดแฟนซีล็อบสเตอร์ด้วย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)