6 เพิ่มยอดขาย

6 วิธีง่ายๆ เพิ่มยอดขายร้านอาหาร (ร้านคุณทำแล้วหรือยัง?)

ร้านอาหาร เป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตได้ในทุกสถานการณ์ แต่ในขณะเดียวกันก็อ่อนไหวต่อสถานการณ์ต่างๆ ทางสังคมได้ง่ายเช่นกัน อีกทั้งยังมีคู่แข่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น การหมั่นสร้างรากฐานที่มั่นคง ดันยอดขายให้เพิ่มขึ้นได้ในทุกๆ เดือน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ

ซึ่ง 6 วิธีง่ายๆ จากนี้ไป คือวิธีที่หลายคนอาจมองข้าม แต่ช่วยเพิ่มยอดขาย ร้านอาหาร ได้จริง และทุกร้านที่ประสบความสำเร็จทำกันแบบไม่มีขาดตกบกพร่อง

1.เพิ่มช่องทางการขายออนไลน์

ปัจจุบันมีแอปส่งอาหารเดลิเวอรี่ให้ใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งยิ่งเรามีช่องทางขายออนไลน์ ให้ลูกค้าสั่งผ่านแอป ผ่านเพจ ผ่านไลน์ ได้มากเท่าไร ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายได้มากขึ้นเท่านั้น

ในส่วนของเรื่อง GP มหาโหด ก็ไม่ใช่ปัญหาเลยถ้าเรา “จัดทำเมนูพิเศษ” ที่คิดต้นทุนใหม่บวกค่า GP ไปเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถทำให้เราไม่เจ็บตัว อีกทั้งยังทำให้เกิด “เมนูพิเศษ” ที่ลูกค้าอยากลอง เพราะมีขายแต่เฉพาะช่องทางออนไลน์เท่านั้นด้วย

วิธีสมัครแอปโรบินฮู้ด :  

2.ใช้โซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์ที่สุด

ปัจจุบัน ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่บนโลกออนไลน์ เสิร์ชหาร้านอาหารน่ากินจากบนโซเชียลมีเดียเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น การที่เราไม่มีเพจ ไม่มีไลน์ ไม่มีเว็บไซต์

หรือไม่มีช่องทางการทำการตลาดออนไลน์เลย จึงเหมือนเป็นการปิดประตูร้านตัวเองไม่ให้ใครเห็น ยิ่งถ้าคู่แข่งใช้โซเชียลแบบเต็มสูบ ร้านเราก็จะยิ่งเสียเปรียบ

ดังนั้น อย่ามองข้ามการใช้โซเชียลมีเดียในการผลักดันยอดขายเด็ดขาย ซึ่งหากคิดว่าการทำการตลาดออนไลน์เป็นเรื่องต้องลงทุนสูงล่ะก็ สามารถเสิร์ชหาแนวทางดีๆ แบบเจาะลึกศึกษาเองได้ฟรีในโลกออนไลน์ได้เลย

กลุ่มเรียนฟรี สอนการตลาดออนไลน์สำหรับร้านอาหาร : 

3.ทำโปรโมชั่นกับลูกค้าเก่า

หลายคนพยายามมองหาแต่ลูกค้าใหม่ จนลืมดูแลฐานลูกค้าเก่าให้ดี ซึ่งในการเพิ่มยอดขายนั้น การสื่อสารทำโปรโมชั่นกับลูกค้าเก่าจะมีโอกาสสำเร็จได้ง่ายกว่า เพราะพวกเขาเคยพิสูจน์รสชาติและบริการของร้านเราแล้ว

ดังนั้น จัดโปรดีๆ ให้กับลูกค้าบ่อยๆ อย่าทิ้งขว้างไม่สนใจ เพราะกลุ่มลูกค้าเก่าคือ ฐานรากสำคัญที่จะทำให้ร้านของเราเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งมากที่สุด

READ  ยอดร้านอาหารโตไว แค่รู้จักใช้ App Food Delivery

4.ปักหมุดร้านบน Google My Business

ถือเป็นสุดยอดเทคนิคเพิ่มทราฟฟิคลูกค้าเข้าร้านที่ทุกร้านจำเป็นต้องทำ เพราะไม่เสียเงินเลยแม้แต่บาทเดียว แถมใช้เวลาเพียงแค่ไม่ถึง 10 นาทีเท่านั้น ซึ่งการปักหมุดร้านบน Google My Business จะทำให้ร้านค้าของเราถูกเสิร์ชพบได้ง่ายมากขึ้น เวลามีการค้นหาร้านอาหารในพื้นที่

ซึ่งใน Google My Business ยังใส่รายละเอียด รูปภาพร้าน เมนู รีวิว และช่องทางติดต่อได้อีกด้วย ทำให้เพิ่มโอกาสดึงดูดลูกค้าเดินทางมาใช้บริการได้ง่ายมากขึ้น

ขั้นตอนการปักหมุด Google My Business :

5.ทบทวนเมนูและคำนวณต้นทุนให้ดี

การควบคุมต้นทุนของเมนูอาหารทุกจานถือว่าสำคัญมาก เพราะหากจัดการไม่ดี อาจทำให้เกิดสภาวะขายดีจนเจ๊งได้เพราะเมื่อคิดต้นทุนผิด ก็จะตั้งราคาผิด กำไรก็จะผิดตามไปด้วยเสมอ

รวมถึงเมนูที่มีเยอะเกินไป ก็ต้องดูด้วยว่าขายดีหรือไม่ ใช้วัตถุดิบร่วมกันกับเมนูอื่นๆ ได้หรือเปล่า เพราะถ้าขายไม่ดี วัตถุดิบทำเมนูอื่นไม่ได้ ก็จะกลายเป็นยิ่งเพิ่มต้นทุน เพิ่มโอกาสสูญเสีย Waste จนทำให้ขาดทุนหนักมากขึ้น

6.กระตุ้นให้เกิดการรีวิวบอกต่อให้ได้มากที่สุด

ร้านบอกว่าอร่อย ก็ไม่น่าเชื่อถือเท่ากับ คนอื่นๆ บอก ซึ่งยิ่งเป็นคนรู้จักบอกด้วยแล้ว ยิ่งเพิ่มความอยากลองชิมบ้างได้มากขึ้นอีกหลายเท่า จิตวิทยาในการบอกต่อ จนคนอื่นอยากกินตามนี้เองเป็นสิ่งที่ร้านอาหารต้องทำให้เกิดขึ้นให้ได้

โดยอาจทำแคมเปญ มีโปรโมชั่น ให้ลูกค้าแชร์อาหารของเราไปยังช่องทางโซเชียลมีเดีย หรือไม่ก็ต้องทำร้านให้เป็นที่พูดถึง หากิมมิกแปลกใหม่สร้างความน่าสนใจให้กับเมนูดู เพื่อให้เกิดกระแสให้ได้มากที่สุด ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสสร้างยอดขายได้อีกทางหนึ่ง

6 วิธีที่กล่าวมานี้ แม้อาจไม่ใช่วิธีที่แปลกใหม่สักเท่าไร แต่หลายคนก็อาจยังไม่เคยได้สักวิธีเลยด้วยซ้ำ หรือบางคนอาจลองแล้ว แต่ก็ทำแบบไม่ต่อเนื่อง ก็เลยอาจยังไม่ก่อเกิดผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากพอ

ดังนั้น การค่อยๆ ทำจากสิ่งง่ายๆ ที่สามารถทำเองได้ก่อน โดยยังไม่ต้องจ้างใคร ไม่ต้องลงทุนสูง แล้วทำอย่างตั้งใจ ต่อเนื่องตามแนวทาง 6 วิธีนี้ จึงถือเป็นสิ่งที่ร้านอาหารทุกร้านที่อยากเพิ่มยอดขายควรใส่ใจให้ดี เพราะล้วนได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าใช้ได้ผลจริงๆ

cooking01

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า