ร้านอาหาร

เช็คลิสต์ 10 ข้อ ก่อนเปิดร้านอาหารในฝัน

ธุรกิจ ร้านอาหาร  ถือเป็นหนึ่งในกิจการที่ทำกำไรได้อย่างมหาศาล มีหลายคนร่ำรวยและมีฐานะที่มั่นคงจากการหันมาทำ ร้านอาหาร ทำให้บ่อยครั้งเราจะพบว่า มีคนเป็นจำนวนมากที่อยากเปิด ร้านอาหาร ด้วยยกเหตุผลหลากหลายอย่างมาสนับสนุน อาทิ ทำอาหารอร่อย ชอบทำอาหาร อยากมีร้านอาหารไว้ให้เพื่อนฝูงมาสังสรรค์ ดูเท่ดี หรือ มีที่มีทางมีตึก ก็เลยน่าจะเปิดได้ ฯลฯ

ซึ่งเหตุผลเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องผิด เพียงแต่ว่ามันอาจจะไม่เพียงพอที่จะทำให้ใครสักคนทำ ร้านอาหาร ได้อย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จเท่านั้น หากตอนนี้คุณคือคนหนึ่งที่กำลังอยากเปิด ร้านอาหาร ล่ะก็ ขอให้ลอง Check List ตัวเองดู ลองตอบคำถามเหล่านี้ดูว่า พร้อมจะรับมือกับสิ่งเหล่านี้ได้ไหม? ถ้าตอบไม่ได้หรือไม่แน่ใจมากกว่า 3 ข้อขึ้นไป นั่นคือสัญญาณบอกได้เลยทันทีว่า ขอให้ลองคิดดูใหม่อีกที เพราะบางที การเปิด ร้านอาหาร อาจไม่ใช่ทางของคุณก็ได้

READ  5 ความรู้เบื้องต้น สำหรับคนที่อยากเริ่มทำร้านอาหาร
 1. พร้อมหรือไม่? กับการต้องเรียนรู้เรื่องธุรกิจ เพราะการทำร้านอาหาร ไม่เหมือนกับการทำอาหารให้คนที่รักทาน ลูกค้า ไม่เหมือนเพื่อน ไม่เหมือนญาติ เขามีความต้องการที่บ่อยครั้ง ก็ไม่พร้อมจะให้อภัย และไม่มีโอกาสให้เราได้แก้ตัว
 2. พร้อมหรือไม่? กับการต้องให้บริการอย่างดีที่สุด และบ่อยครั้งต้องยอมทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นฝ่ายผิด
 3. พร้อมหรือไม่? กับการต้องดูแลพนักงาน คัดเลือก อบรม และเป็นผู้นำที่ดีเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับทุกคน เพราะการทำธุรกิจร้านอาหาร เราทำคนเดียวไม่ได้
 4. พร้อมหรือไม่? กับการต้องเรียนรู้เรื่องการทำบัญชี ซึ่งแม้จะบอกว่าจ้างคนอื่นที่รู้มาทำก็ได้ แต่ถ้าเจ้าของไม่รู้อะไรเลย แน่นอนว่ามีโอกาสเสียหายมากกว่าหลายเท่า
 5. พร้อมหรือไม่? กับการต้องเรียนรู้เรื่องวัตถุดิบ แบบไหนเรียกดี เรียกไม่ดี แบบไหนเรียกแพง เรียกถูก และต้องควบคุมวัตถุดิบอย่างไรให้ไม่เสียหาย ไม่ขาดทุน เพราะวัตถุดิบคือสิ่งสำคัญสำหรับการทำอาหาร คือเป็นทั้งต้นทุนที่จะชี้วัดกำไร มีอายุจำกัดคือเสียได้ คุมไม่ดีก็จะเสียหาย และยังเป็นสิ่งที่ทำให้คุณภาพอาหารดีหรือไม่ดีด้วย
 6. พร้อมหรือไม่? กับการต้องเรียนรู้เรื่องกลยุทธ์ในการบริหาร การจัดการร้าน ที่มีรายละเอียดมากมาย มากกว่าการทำอาหารแล้วมีความสุข เพราะเมื่อเป็นธุรกิจจริงๆ เราอาจไม่สนุกแบบที่คิดก็ได้
 7. พร้อมหรือไม่? กับการต้องเรียนรู้เรื่องการทำการตลาด ที่ถือเป็นหัวใจที่จะทำให้ร้านมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น เพราะถ้าเราทำให้คนเข้าร้านไม่ได้ ร้านก็ไปต่อไม่ได้
 8. พร้อมหรือไม่? กับการต้องรับมือกับปัญหา 108 ไม่ว่าจะปัญหาจากการถูกลูกค้าคอมเพลน ปัญหาจากพนักงานในร้าน ปัญหาจากสภาพเศรษฐกิจ ปัญหาจากทั้งภายในภายนอก ที่ทั้งควบคุมได้และคุมไม่ได้ เพราะการทำธุรกิจร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นร้านดังประสบความสำเร็จแค่ไหน ก็ยังต้องเจอกับปัญหาทุกวันไม่มีวันหมด
 9. พร้อมหรือไม่? กับการต้องทุ่มเทอย่างหนัก แต่อาจไม่ได้รวยเร็วแบบที่คิด เพราะการทำธุรกิจร้านอาหารต้องลงทุนสูงมาก แล้วกว่าจะคืนทุน กว่าจะพลิกกำไร ก็ต้องอาศัยปัจจัยแวดล้อมหลายอย่าง ถ้าพลาดก็คือเจ๊ง ดังนั้น พร้อมลุยไหม? ถ้าสุดท้ายแล้วมันไม่ได้รวยเร็วแบบที่หวัง
 10. พร้อมหรือไม่? กับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและไม่มีวันสิ้นสุด เทรนด์อาหารที่เปลี่ยนไป ความเบื่อของผู้คนที่ต้องการอะไรใหม่ๆ การแข่งขันอันดุเดือดที่ทำให้เราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อให้อยู่รอดและก้าวเติบโตให้ได้ ถ้าปกติแล้วเป็นคนไม่ชอบเปลี่ยนแปลงอะไรบ่อยๆ เราพร้อมแค่ไหนที่จะต้องเจอกับสิ่งนั้น เพราะธุรกิจร้านอาหารมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

10 ข้อ  Check List นี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของคำถามที่นำไปสู่ “คำตอบ” ว่าควรเปิดร้านอาหารดีหรือไม่เท่านั้น เพราะในความเป็นจริงแล้ว รายละเอียดของความรับผิดชอบ และความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการทำธุรกิจร้านอาหารนั้นมีอีกมาก แต่อย่างน้อยที่สุด 10 ช้อนี้ก็เพียงพอให้ได้ฉุกคิดอีกทีแล้วว่า ความอยากในการเปิดร้านอาหารของเรานั้น มันเป็นเพียงแค่อารมณ์อยาก หรือเป็นความตั้งใจจริงๆ กันแน่

เพราะถ้าเราไม่สามารถตอบได้อย่างมั่นใจกับคำถามเบื้องต้นเหล่านี้ ก็เชื่อเหลือเกินว่า ในการทำธุรกิจร้านอาหารของเราถ้าเริ่มต้นขึ้นจริง ก็คงจะเดินทางไปสู่ความสำเร็จได้ยาก เพราะสำหรับการทำร้านอาหารแล้ว แค่ความชอบทำอาหาร รักในการทำอาหาร มันไม่เพียงพอ แต่เราต้องอดทนและพร้อมลุยกับสิ่งอื่นๆ อีกหลายอย่างที่ไม่ชอบด้วย ถึงจะก้าวไปต่อได้จนกระทั่งประสบความสำเร็จ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า