ปูทาราบะ

ทำไม ‘ปูทาราบะ’ ตัวเป็นๆ ถึงอร่อยกว่าปูฟรีซแช่แข็ง

ปูทาราบะ” เป็นหนึ่งในสุดยอดปูที่มีรสชาติอร่อยเด็ดที่สุด ซึ่งได้รับการยอมรับไปทั่วโลก แต่ทั้งนี้ ในวิธีการจะกิน ปูทาราบะ ให้ได้รสชาติอร่อยขั้นสุดแบบแท้จริงนั้น จะต้องเป็นการนำเอา “ ปูทาราบะ ตัวเป็นๆ” ที่ยังมีชีวิตอยู่ ขึ้นมาจากน้ำแล้วปรุงเป็นเมนูทันที ไม่ว่าจะนึ่งสุก นำไปย่าง หรือนำไปทำเป็นซูชิ ฯลฯ ก็ควรปรุงเมนูจากปูทาราบะตัวเป็นสดๆ

โดยสำหรับคนที่รู้สึกว่าเป็นความโหดร้ายที่ต้องฆ่าปูตัวเป็น บ่อยครั้งก็เลยเลือกทานปูทาราบะฟรีซแช่แข็งแทน ซึ่งต้องขอบอกเลยว่า จะได้คุณภาพของเมนูปูทาราบะที่แตกต่างไปโดยสิ้นเชิง โดย ปูตัวเป็นๆ ปรุงสดๆ นั้น มีดีกว่า ปูตัวตายแล้ว ฟรีซแช่แข็งแล้วนำไปปรุง ดังต่อไปนี้

ปูทาราบะ

1.รสชาติอร่อยแตกต่างกัน

ปูทาราบะ ตัวเป็นที่นำไปปรุงสดใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูอะไรก็ตาม เนื้อของปูจะรสชาติอร่อยมากกว่า มีความหวานฉ่ำมากกว่า และจะช่วยทำให้เมนูนั้นๆ ดึงเอาความอร่อยที่แท้จริงออกมาได้มากกว่าการใช้ ปูแช่ฟรีซ

โดยวิธีการพิสูจน์ง่ายๆ ก็คือ ไม่ต้องทำเป็นเมนูอะไรก็ได้ แค่นึ่งสุกสดๆ ระหว่างเอาปูทาราบะตัวเป็นๆ ไปนึ่ง กับ เอาปูแช่ฟรีซละลายน้ำแข็งไปนึ่ง รสชาติความหวาน และความอร่อยจะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

2.คุณภาพและปริมาณของเนื้อแตกต่างกัน

ธรรมชาติของปูนั้น เมื่อตายแล้ว “เนื้อจะพร่องสลายหายไปอย่างรวดเร็ว” ทำให้แม้ปูทาราบะจะตัวใหญ่จริงๆ แต่ถ้าเป็นปูที่ตายแล้วนำแช่ฟรีซไว้ เนื้อก็จะหดน้อยลง ร่วน รุ่ย ไม่แน่น เคี้ยวไม่สู้ฟัน

ยิ่งเมื่อรวมกับรสชาติความหวานฉ่ำที่หายไปด้วยแล้ว จึงทำให้คุณภาพความอร่อยหายไปเกินกว่าครึ่ง อีกทั้งยังได้ปริมาณเนื้อปูที่น้อย จึงไม่ค่อยคุ้มค่าเท่าไร

READ  ‘Red King Crab’ เลือกอย่างไร ให้ได้เนื้อแน่น เนื้ออร่อย

3.กลิ่นความหอมอร่อยที่แตกต่าง

ปูทาราบะสดๆ เป็นๆ นั้น เมื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร จะมีกลิ่นที่หอม ชวนให้รับประทานมากกว่า ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ทำให้มื้อนั้นเป็นมื้อที่อร่อยได้มากขึ้น แตกต่างจากปูที่ตายมานานแล้ว แช่แข็งเอาไว้ ที่จะมีกลิ่นไม่หอม ยิ่งหากกระบวนการในการแช่แข็งจัดเก็บทำได้ไม่ดีด้วยแล้ว อาจมีกลิ่นเหม็น คาวแรงจัดได้ เพราะปูตายแล้ว ก็ต้องย่อมมีกลิ่นเป็นธรรมดา

โดยทั่วไปแล้วถือเป็นธรรมชาติของอาหารทะเลทุกชนิด ที่การกินสดๆ หรือ นำสัตว์ทะเลตัวเป็นๆ มาทำให้เสียชีวิตและปรุงเมนูทันทีนั้น จะทำให้ได้อาหารทะเลที่มีคุณภาพมากที่สุด เพราะสำหรับอาหารทะเลแล้ว ถ้าไม่สด ก็จะไม่อร่อย ไม่ดีทันที

แต่ด้วยเพราะไทยเราเป็นเมืองพุทธ จึงทำให้การการปรุงอาหารทะเลจากสัตว์ทะเลตัวเป็น เป็นแนวทางที่ดูโหดร้าย หลายๆ คนจึงเลือกที่จะรับประทานตัวฟรีซแช่แข็งที่ตายแล้วมากกว่า แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับปูทาราบะที่มีราคา และมีความอร่อยขั้นสุดนั้น การเลือกทานแบบตัวเป็นปรุงสุกสดใหม่ จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพื่อให้ได้รสชาติที่คุ้มค่ากับราคามากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า