ผลิตภัณฑ์อาหารจากถั่วเหลืองโดยเฉพาะ เต้าหู้ เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ถูกบริโภคมากที่สุดในโลกเนื่องจากมีโปรตีนสูงและเป็นอีกทางเลือกแทนเนื้อสัตว์
ถั่วเหลือง เป็นหนึ่งในแหล่งโปรตีนจากพืชเพียงไม่กี่แหล่งที่มีกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 9 ชนิดที่จำเป็นสำหรับการทำงานปกติของร่างกาย มีวิธีง่ายๆในการทำอาหารที่หลากหลายเพื่อสร้างสรรค์มื้ออาหารแสนอร่อย
เต้าหู้คืออะไร
เต้าหู้ ทำจากถั่วเหลือง น้ำ และสารจับตัวเป็นก้อน กระบวนการนี้จะคล้ายกับเนยแข็งโดยการทำให้น้ำนมถั่วเหลืองถูกบีบให้เป็นก้อนแข็งแล้วจึงทำให้เย็นลง
เต้าหู้มีรสชาติอ่อนๆ ซึ่งหมายความว่ามันจะดูดซับรสชาติของสิ่งที่ปรุงหรือปรุงแต่งด้วย นอกจากนี้เต้าหู้ยังมีโปรตีนจากถั่วเหลืองและแคลเซียมสูงจึงเหมาะสำหรับผู้ที่กินมังสวิรัติเป็นหลักเพื่อให้ได้รับสารอาหารหลักเพียงพอ
ประเภทของเต้าหู้
ปัจจุบันมีเต้าหู้ให้เลือกหลายชนิด ความแตกต่างอยู่ที่ความแน่นโดยขึ้นอยู่กับปริมาณการตกตะกอนที่ใช้และระยะเวลาในการกดเพื่อรีดน้ำออก มีให้เลือก เช่น เนื้อนุ่ม เนื้อแน่น แข็ง และแน่นเป็นพิเศษ
1.Silken Tofu
เต้าหู้สดแบบนิ่ม เป็นเต้าหู้ที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด ได้จากการต้มน้ำนมถั่วเหลืองและตกตะกอนด้วยเกลือแคลเซียมคลอไรด์ จากนั้นนำไปนึ่งด้วยอุณหภูมิต่ำ
แต่ไม่มีการกดเอาน้ำออกจากเนื้อเต้าหู้ ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความละเอียดอ่อนทั้งในด้านเนื้อสัมผัสและรสชาติ คล้ายคัสตาร์ด โดยทั่วไปขายแบบบรรจุในบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อ
เมนูยอดนิยม: น้ำสลัด ขนมหวาน พุดดิ้ง ซุปมิโซะ และซอส จะนำเต้าหู้อ่อนมาบดให้ละเอียดเพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัส สามารถใช้แทนไข่ได้
2.Medium Tofu
เต้าหู้นิ่มหรือเต้าหู้สไตล์จีนและเป็นที่นิยมมาก ในแง่ของเนื้อสัมผัสมีช่วงระหว่างเนื้อเนียนและเต้าหู้เนื้อแน่นเต้าหู้ประเภทนี้มีขั้นตอนเพิ่มเติมในกระบวนการ นั่นคือการกด หลังจากที่ถั่วเหลืองมีความโค้งงอเพียงพอแล้วก็จะถูกถ่ายโอนไปยังเครื่องอัดที่บีบน้ำออกเกือบทั้งหมด
เมนูยอดนิยม: ต้มจืด ผัด
3.Firm Tofu
เต้าหู้แข็ง เป็นเต้าหู้เนื้อแน่น เกิดจากการกดไล่น้ำออกบางส่วน ทำให้มีเนื้อสัมผัสที่แข็งด้านนอก แต่ด้านในยังนิ่มอยู่
เมนูยอดนิยม: ซุป สตูว์ ผัด แกง ทอด และอบ
4.Tofu Skins
ฟองเต้าหู้ สามารถหาซื้อได้ทั้งแบบสดหรือแบบแห้ง ได้มาจากการช้อนแผ่นฟองชั้นบนสุดออกมาอย่างต่อเนื่องในขณะที่เคี่ยวน้ำนมถั่วเหลือง
เมนูยอดนิยม: ใส่ในซุป หรือห่ออาหารเมนูติ่มซำ เช่น แฮกึ้น หอยจ๊อ
5.Fermented Tofu
เต้าหู้หมัก เป็นเต้าหู้แบบแข็ง มีรสชาติคล้ายชีส โดยการหมักเต้าหู้ด้วยเชื้อราเป็นเวลา 2-3 วัน จากนั้นบรรจุด้วยน้ำเกลือปรุงรส เต้าหู้หมักมีหลายแบบและแต่ละชนิดมีรสชาติที่แตกต่างกัน
เมนูยอดนิยม: เมนูอาหารจีนต่างๆ
6.Aburraage Tofu
เต้าหู้ทอด คือ เต้าหู้ที่ถูกหั่นเป็นชิ้นบางๆและทอดจนพองและกลวง แนะนำให้ต้มให้เดือดก่อนเพื่อขจัดน้ำมันส่วนเกินออกไป
เมนูยอดนิยม: ใส่ในก๋วยตี๋ยว พะโล้ ทานเล่นคู่กับน้ำจิ้มโรยถั่วลิสงคั่ว นำไปย่าง ผัด อบให้กรอบ
คุณค่าทางโภชนาการของเต้าหู้
- ข้อมูลทางโภชนาการ: ต่อเต้าหู้ 4 ออนซ์
- ให้พลังงาน 96 แคลอรี่
- โปรตีน 12 กรัม
- ไขมันรวม 4.7 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม
- เส้นใยอาหาร 1 กรัม
- แคลเซียม 166 มก.
- เหล็ก 1.9 มก.
(อ้างอิง: บริษัท House Foods)
เต้าหู้ที่ดีเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี รวมถึงศักยภาพในการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน ป้องกันกระดูกพรุนและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โดยพื้นฐานแล้วเชื่อกันว่ามาจากไอโซฟลาโวนของถั่วเหลืองซึ่งเป็นสารประกอบจากพืชธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
การเก็บรักษา
เต้าหู้ มีรสชาติดีที่สุดเมื่อรับประทานแบบสด ดังนั้นโปรดตรวจสอบวันที่บรรจุภัณฑ์ เมื่อเปิดแล้วจะเน่าเสียง่ายมาก หากคุณไม่ได้ใช้เต้าหู้ทั้งหมดในครั้งเดียวให้จุ่มเต้าหู้ลงในน้ำเย็น
และเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด เปลี่ยนน้ำทุกวันนานถึงหนึ่งสัปดาห์ หากเต้าหู้เริ่มส่งกลิ่นหรือมีรสเปรี้ยว นั่นแปลเวลาถึงเวลาโยนทิ้งได้แล้วล่ะ
ตอนนี้เราก็ได้ทราบถึงชนิดของเต้าหู้ วิธีการนำมาใช้งาน คุณค่าทางโภชนาการ รวมทั้งการเก็บรักษาแล้วนะคะ มีเมนูมากมายที่สามารถนำวัตถุดิบที่หาง่ายแต่มากด้วยคุณค่านี้ไปปรุงเป็นอาหารชั้นเลิศ อย่าลืมส่งเมนูโปรดจากเต้าหู้มาอวดกันบ้างนะคะ
Resource:
https://www.jessicagavin.com
https://www.thespruceeats.com