เต้าหู้

เลือกซื้อเต้าหู้ให้เหมาะกับเมนูอาหาร

ผลิตภัณฑ์อาหารจากถั่วเหลืองโดยเฉพาะ เต้าหู้ เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ถูกบริโภคมากที่สุดในโลกเนื่องจากมีโปรตีนสูงและเป็นอีกทางเลือกแทนเนื้อสัตว์ 

ถั่วเหลือง เป็นหนึ่งในแหล่งโปรตีนจากพืชเพียงไม่กี่แหล่งที่มีกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 9 ชนิดที่จำเป็นสำหรับการทำงานปกติของร่างกาย มีวิธีง่ายๆในการทำอาหารที่หลากหลายเพื่อสร้างสรรค์มื้ออาหารแสนอร่อย

เต้าหู้คืออะไร

เต้าหู้ ทำจากถั่วเหลือง น้ำ และสารจับตัวเป็นก้อน กระบวนการนี้จะคล้ายกับเนยแข็งโดยการทำให้น้ำนมถั่วเหลืองถูกบีบให้เป็นก้อนแข็งแล้วจึงทำให้เย็นลง

เต้าหู้มีรสชาติอ่อนๆ ซึ่งหมายความว่ามันจะดูดซับรสชาติของสิ่งที่ปรุงหรือปรุงแต่งด้วย นอกจากนี้เต้าหู้ยังมีโปรตีนจากถั่วเหลืองและแคลเซียมสูงจึงเหมาะสำหรับผู้ที่กินมังสวิรัติเป็นหลักเพื่อให้ได้รับสารอาหารหลักเพียงพอ

ประเภทของเต้าหู้

ปัจจุบันมีเต้าหู้ให้เลือกหลายชนิด ความแตกต่างอยู่ที่ความแน่นโดยขึ้นอยู่กับปริมาณการตกตะกอนที่ใช้และระยะเวลาในการกดเพื่อรีดน้ำออก มีให้เลือก เช่น เนื้อนุ่ม เนื้อแน่น แข็ง และแน่นเป็นพิเศษ

1.Silken Tofu

เต้าหู้สดแบบนิ่ม เป็นเต้าหู้ที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด ได้จากการต้มน้ำนมถั่วเหลืองและตกตะกอนด้วยเกลือแคลเซียมคลอไรด์ จากนั้นนำไปนึ่งด้วยอุณหภูมิต่ำ

แต่ไม่มีการกดเอาน้ำออกจากเนื้อเต้าหู้ ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความละเอียดอ่อนทั้งในด้านเนื้อสัมผัสและรสชาติ คล้ายคัสตาร์ด โดยทั่วไปขายแบบบรรจุในบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อ

เมนูยอดนิยม: น้ำสลัด ขนมหวาน พุดดิ้ง ซุปมิโซะ และซอส จะนำเต้าหู้อ่อนมาบดให้ละเอียดเพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัส สามารถใช้แทนไข่ได้

2.Medium Tofu

เต้าหู้นิ่มหรือเต้าหู้สไตล์จีนและเป็นที่นิยมมาก ในแง่ของเนื้อสัมผัสมีช่วงระหว่างเนื้อเนียนและเต้าหู้เนื้อแน่นเต้าหู้ประเภทนี้มีขั้นตอนเพิ่มเติมในกระบวนการ นั่นคือการกด หลังจากที่ถั่วเหลืองมีความโค้งงอเพียงพอแล้วก็จะถูกถ่ายโอนไปยังเครื่องอัดที่บีบน้ำออกเกือบทั้งหมด

เมนูยอดนิยม: ต้มจืด ผัด 

3.Firm Tofu

เต้าหู้แข็ง เป็นเต้าหู้เนื้อแน่น เกิดจากการกดไล่น้ำออกบางส่วน ทำให้มีเนื้อสัมผัสที่แข็งด้านนอก แต่ด้านในยังนิ่มอยู่ 

เมนูยอดนิยม: ซุป สตูว์ ผัด แกง ทอด และอบ

4.Tofu Skins

ฟองเต้าหู้ สามารถหาซื้อได้ทั้งแบบสดหรือแบบแห้ง ได้มาจากการช้อนแผ่นฟองชั้นบนสุดออกมาอย่างต่อเนื่องในขณะที่เคี่ยวน้ำนมถั่วเหลือง

เมนูยอดนิยม: ใส่ในซุป หรือห่ออาหารเมนูติ่มซำ เช่น แฮกึ้น หอยจ๊อ

READ  “น้ำเต้าหู้เจ๊วรรณ” ไต่ระดับความดัง เครื่องแน่น ลูกค้าเพียบ!

5.Fermented Tofu

เต้าหู้หมัก เป็นเต้าหู้แบบแข็ง มีรสชาติคล้ายชีส โดยการหมักเต้าหู้ด้วยเชื้อราเป็นเวลา 2-3 วัน จากนั้นบรรจุด้วยน้ำเกลือปรุงรส เต้าหู้หมักมีหลายแบบและแต่ละชนิดมีรสชาติที่แตกต่างกัน 

เมนูยอดนิยม: เมนูอาหารจีนต่างๆ

6.Aburraage Tofu

เต้าหู้ทอด คือ เต้าหู้ที่ถูกหั่นเป็นชิ้นบางๆและทอดจนพองและกลวง แนะนำให้ต้มให้เดือดก่อนเพื่อขจัดน้ำมันส่วนเกินออกไป

เมนูยอดนิยม: ใส่ในก๋วยตี๋ยว พะโล้ ทานเล่นคู่กับน้ำจิ้มโรยถั่วลิสงคั่ว นำไปย่าง ผัด อบให้กรอบ

คุณค่าทางโภชนาการของเต้าหู้

 • ข้อมูลทางโภชนาการ: ต่อเต้าหู้ 4 ออนซ์ 
 • ให้พลังงาน 96 แคลอรี่ 
 • โปรตีน 12 กรัม
 • ไขมันรวม 4.7 กรัม 
 • คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม 
 • เส้นใยอาหาร 1 กรัม 
 • แคลเซียม 166 มก
 • เหล็ก 1.9 มก

(อ้างอิง: บริษัท House Foods)

เต้าหู้ที่ดีเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี รวมถึงศักยภาพในการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน ป้องกันกระดูกพรุนและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โดยพื้นฐานแล้วเชื่อกันว่ามาจากไอโซฟลาโวนของถั่วเหลืองซึ่งเป็นสารประกอบจากพืชธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

การเก็บรักษา

เต้าหู้ มีรสชาติดีที่สุดเมื่อรับประทานแบบสด ดังนั้นโปรดตรวจสอบวันที่บรรจุภัณฑ์ เมื่อเปิดแล้วจะเน่าเสียง่ายมาก หากคุณไม่ได้ใช้เต้าหู้ทั้งหมดในครั้งเดียวให้จุ่มเต้าหู้ลงในน้ำเย็น

และเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด เปลี่ยนน้ำทุกวันนานถึงหนึ่งสัปดาห์ หากเต้าหู้เริ่มส่งกลิ่นหรือมีรสเปรี้ยว นั่นแปลเวลาถึงเวลาโยนทิ้งได้แล้วล่ะ

ตอนนี้เราก็ได้ทราบถึงชนิดของเต้าหู้ วิธีการนำมาใช้งาน คุณค่าทางโภชนาการ รวมทั้งการเก็บรักษาแล้วนะคะ มีเมนูมากมายที่สามารถนำวัตถุดิบที่หาง่ายแต่มากด้วยคุณค่านี้ไปปรุงเป็นอาหารชั้นเลิศ อย่าลืมส่งเมนูโปรดจากเต้าหู้มาอวดกันบ้างนะคะ  

 

Resource:

https://www.jessicagavin.com

https://www.thespruceeats.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า