ธุรกิจก็คือธุรกิจ เชฟและเจ้าของร้านอาหารทุกคนต้องการเสิร์ฟอาหารที่อร่อยและใช้วัตถุดิบคุณภาพดี แต่ถ้าแผนธุรกิจของร้านอาหารเราใช้ไม่ได้ผล ก็จะเหลือเพียงแค่อาหารที่อร่อยเท่านั้น เพราะไม่มีใครรู้จักร้านอาหารของเราเลย และนี่คือ 4 กลยุทธ์ในการสร้างแผนธุรกิจ เพื่อให้ร้านอาหารประสบความสำเร็จ ที่ทางเพื่อนแท้ร้านอาหารนำมาฝากกันครับ
1. พันธกิจต้องชัดเจน
พันธกิจคือเป้าหมายย่อยหรือภารกิจย่อยของเป้าหมายระยะยาว การสร้างพันธกิจที่ชัดเจน ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อเราเท่านั้น แต่ไปรวมถึงร้านอาหารของเราด้วย ถ้าหากเราต้องการให้ลูกค้าเพลิดเพลินกับอาหาร บรรยากาศ ประสบการณ์แบบไหน เราก็ควรรวบรวมรายละเอียดเฉพาะของร้านอาหารไว้ในพันธกิจสั้น ๆ ก็ได้ครับ
2. แนวคิดที่จับต้องได้
ขยายแบรนด์ของเราด้วยแนวคิดที่จับต้องได้ เช่น เมนูในอุดมคติของเรามีอะไรบ้าง โทนสีของร้านอาหารเราจะเป็นโทนไหน และบรรยากาศจะเป็นอย่างไร สร้างแนวคิดของร้านอาหารของเราโดยแสดงให้เห็นถึงแรงบันดาลใจ รูปลักษณ์ ความรู้สึก สุนทรียภาพ ฟังก์ชันการทำงานก็ด้วย
3. การสร้างแบรนด์และการตลาด
การสร้างแบรนด์เป็นส่วนสำคัญของแผนธุรกิจ การขยายพันธกิจและแนวคิดของเราควรมีรายละเอียดที่จะสามารถสนับสนุนและช่วยส่งเสริมเกี่ยวกับอุดมคติ วิสัยทัศน์หรือกลยุทธ์ และจุดแข็งของร้านอาหารเราได้
4. วางแผนการเงินอย่างมีประสิทธิภาพ
การวางแผนทางการเงินที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้ธุรกิจของเรามั่นคง ทำให้เวลาที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ร้านอาหารของเราก็ยังคงสามารถดำเนินต่อไปได้ด้วยดี โดยที่ไม่มีปัญหาเรื่องการเงินมากวนใจเลยครับ
ไม่ว่าจะจะทำธุรกิจอะไรก็ตาม เราควรวางแผนไว้เสมอ เพราะการมีกลยุทธ์หรือการวางแผนที่ดี จะส่งผลให้ร้านอาหารของเรานั้น ประสบความสำเร็จได้ไวขึ้นกว่าเดิมมากเลยล่ะครับ