บรอกโคลี

5 วิธีง่ายๆในการปรุงบรอกโคลี

เรียนรู้วิธีการปรุง บรอกโคลี ด้วย 5 วิธีที่แตกต่างกัน โดยการอบด้วยไมโครเวฟ การนึ่ง การทอด การย่าง และการต้ม ผักตระกูลกะหล่ำนี้สามารถปรุงให้สุกได้ในไม่กี่นาที ลองดูแต่ละวิธีเพื่อให้คุณได้เห็นว่ารสชาติแตกต่างกันอย่างไร

บรอกโคลี สดมีสีเขียวเข้ม จัดอยู่ในตระกูลกะหล่ำเช่นเดียวกับกะหล่ำดอก กะหล่ำปลี และคะน้า สามารถรับประทานได้ทั้งแบบดิบหรือปรุงสุก จากรายงานปี 2008

โดยวารสารเกษตรและเคมีอาหารพบว่า การต้มและนึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาสถานะการต้านอนุมูลอิสระของ บรอกโคลี แต่การปรุงอาหารนั้นสามารถทำลายวิตามินซีได้ อย่างไรก็ตามงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่าบรอกโคลีดิบนั้นดีที่สุดเมื่อต้องถนอมอาหาร

วิธีปรุงบรอกโคลี

เลือกบรอกโคลีที่มีสีเขียวเข้ม มีดอกและก้านที่แน่น มงกุฎขนาดใหญ่สามารถแบ่งออกเป็นชิ้นเล็กๆที่มีขนาดน่ารับประทานมากขึ้นคล้ายกับต้นไม้เล็กๆ

1.ไมโครเวฟ

ไมโครเวฟจะใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการปรุง บรอกโคลี จากภายในได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความร้อนจะถูกส่งไปยังโมเลกุลภายในดังนั้นมันจึงร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว น้ำที่เติมจะทำให้ผักเป็นไอน้ำเมื่ออยู่ในภาชนะ ซึ่งกระบวนการนี้ทำให้ดอกย่อยอ่อนลงอย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 3 นาที

2.การนึ่ง

การใช้ไอน้ำร้อนจะสามารถปรุงอาหารได้อย่างรวดเร็วและเปลี่ยนสีเป็นสีเขียวสดใสและช่วยให้โครงสร้างของผักสมบูรณ์ ตะกร้านึ่งช่วยให้ บรอกโคลี อยู่สูงเพื่อไม่ให้สารอาหารซึมลงไปในน้ำด้านล่าง 

อย่าลืมจับเวลาในการปรุงอาหารเนื่องจากแต่ละนาทีในสภาพแวดล้อมที่ใช้ความร้อนสามารถเปลี่ยนพื้นผิวได้อย่างรวดเร็วจากเนื้อนุ่มเป็นเนื้อเหนียว แค่ 3-5 นาทีกำลังพอดี

3.การต้ม (ลวก)

การใส่ดอกย่อยลงในน้ำเกลือที่เดือดอย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่นาทีจะเปลี่ยนสีและเนื้อสัมผัสทันที นอกจากนี้ยังทำให้สีเป็นสีเขียวสดใส วิธีนี้เหมาะสำหรับปรุงเพื่อทานเป็นสลัดผักหรือการเตรียมเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับเมนูอาหารอื่นๆ 

4.การผัด

เนื้อสัมผัสที่แข็งทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการผัด เคล็ดลับคือการผัดในช่วง 2-3 นาทีแรกเพื่อกระตุ้นให้เกิดสีน้ำตาล จากนั้นเติมน้ำไม่กี่ช้อนโต๊ะ ปิดฝา และนึ่งผักจนสุก คุณสามารถใส่ซอสผัดแทนน้ำเพื่อช่วยให้นุ่มและเพิ่มรสชาติได้

5.การย่าง

การย่างผักตระกูลกะหล่ำนี้ทำให้รสชาติเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง กลิ่นกำมะถันจะถูกลบออกและมีความหวานเล็กน้อย โดยการอุ่นถาดอบแล้วใส่บรอกโคลีเข้าไปกระตุ้นให้เกิดสีน้ำตาลเร็วขึ้น การปรุงบรอกโคลีในน้ำมันมะกอก น้ำตาล เกลือ และพริกไทยจะได้ความกรอบมากขึ้น หรือจะเพิ่มรสชาติเพียงแค่บีบมะนาวลงไป

ก้านบรอกโคลีอย่าทิ้ง!

หลังจากตัดบรอกโคลีแล้วอย่าทิ้งก้านที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์และสารอาหาร ภายใต้ผิวที่หนา เพียงใช้มีดปอกเปลือกเพื่อขจัดส่วนนอกที่เหนียวออกก็สามารถทานเนื้อที่นุ่มด้านในได้แล้ว

จากนั้นก้านที่ตัดแต่งแล้วสามารถหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และรับประทานดิบสำหรับจานสลัดผัก หั่นเป็นกระบองขนาดใหญ่สำหรับการย่าง หั่นบางๆ สำหรับผัด หรือหั่นเป็นเส้นริบบิ้นสำหรับสลัดแฟนซี

READ  'ผักชี' ไม่ได้มีดีแค่โรยหน้า

เมนูบรอกโคลี

 • ข้าวผัดบรอกโคลี
 • สลัดบรอกโคลี
 • ผัดบรอกโคลี

วิธีการปรุงบรอกโคลีที่ดีต่อสุขภาพที่สุดคืออะไร

การนึ่ง การผัด การทอด การอบด้วยไมโครเวฟ และการย่างยังคงรักษาสารอาหารไว้ได้มากที่สุดเนื่องจากเวลาในการปรุงอาหารจะสั้น

และสัมผัสกับน้ำเป็นอย่างน้อย การต้มมีแนวโน้มที่จะลดแร่ธาตุ เช่นแคลเซียมและเหล็ก 5-10% และวิตามิน เช่น C และ B 5-25% เนื่องจากสามารถละลายน้ำได้

ไม่ว่าจะทานบรอกโคลีแบบดิบหรือปรุงสุก แนะนำให้ทานให้พอดีในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อสมดุลของร่างกายที่ดีนะคะ

 

Resource:

https://www.jessicagavin.com

https://www.bbcgoodfood.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า