จิตวิทยาการเพิ่มยอดขาย

7 เคล็ดลับการเพิ่มยอดขายด้วยหลักจิตวิทยา

1. The Decoy Effect (การตั้งราคาล่อ)

คือแนวทางปฏิบัติที่นำเสนอตัวเลือกที่สามและเป็นที่ต้องการน้อยกว่าแก่ผู้บริโภค นั่นคือตัวล่อเพื่อให้พวกเขาเชื่อว่าได้รับความคุ้มค่ามากขึ้นจากเงินของพวกเขานั่นเอง

ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณไปที่โรงภาพยนตร์เพื่อซื้อป็อบคอร์น ตัวเลือก “Small” ราคา £3 “Standard” ราคา £4.50 แต่ “Large” มีราคาเพียง £5 คน แน่นอนส่วนใหญ่จะเลือก “Large” เพียงเพิ่มอีก 50p เท่านั้น

2. Loss Aversion (การหลีกเลี่ยงการสูญเสีย)

Loss Aversion เป็นทฤษฎีที่ว่าผู้คนค่อนข้างหลีกเลี่ยงการสูญเสียมากกว่าการได้รับบางสิ่ง ในความเป็นจริงการวิจัยชี้ให้เห็นว่าความเจ็บปวดจากการสูญเสียนั้นแข็งแกร่งกว่ารางวัลที่ได้รับเกือบสองเท่า

แบรนด์ต่างๆสามารถนำเคล็ดลับทางจิตวิทยานี้ไปปฏิบัติในรูปแบบสร้างสรรค์ต่างๆ โดยการกำหนดกรอบข้อเสนอและโปรโมชั่น โดยแทนที่จะให้บัตรกำนัลแก่ลูกค้าของคุณที่มีมูลค่า £20 ในการซื้อครั้งนี้ คุณสามารถมอบบัตรกำนัลแก่ลูกค้าของคุณเพื่อช่วยให้พวกเขาประหยัดเงินได้ £20 ในการซื้อครั้งต่อไปแทน

3. The Illusion of Scarcity (การตลาดแบบสินค้าขาดแคลน)

ความต้องการจะมากขึ้นหากมีสินค้าในปริมาณที่จำกัด เคยสงสัยไหมว่าทำไมไซต์อีคอมเมิร์ซจึงมักใส่คำกระตุ้นการตัดสินใจที่มีเวลาในเว็บไซต์เช่น “เหลือเพียง 2 รายการเท่านั้น ซื้อเลยเพื่อไม่ให้พลาด” เพราะพวกเขารู้ดีว่าผู้คนเกลียดการพลาดสิ่งที่อาจเป็นของพวกเขามากแค่ไหน เพราะยิ่งมีน้อย จะยิ่งทำให้สินค้ามีมูลค่า น่าครอบครอง

4. The Framing Effect (การกำหนดกรอบ)

Framing Effect คือทฤษฎีที่ใช้คำและวิธีในการ “กำหนดกรอบ” บางสิ่งมีผลโดยตรงต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค การจัดกรอบเนื้อหาของคุณในลักษณะที่ทำให้ดูเหมือนเป็นเชิงบวกมากขึ้นนั้นแน่นอนว่าจะมีอิทธิพลต่อผู้บริโภคในทางที่เป็นประโยชน์ต่อแบรนด์ของคุณ

ในแง่ธุรกิจคุณสามารถใช้ The Framing Effect เพื่อทำให้สินค้าหรือบริการของคุณดูเป็นที่ต้องการมากขึ้น ตัวอย่างเช่นสมมติว่าคุณเปิดตัวสินค้าใหม่ซึ่งผ่านการทดสอบและบทวิจารณ์ของลูกค้าหลายขั้นตอน การกำหนดกรอบเป็น “7 ใน 10 คนบอกว่าพวกเขารักสินค้าของเรา” มากกว่า “3 ใน 10 คนบอกว่าพวกเขาจะไม่ใช้สินค้าของเราอีก” รับประกันว่าจะส่งผลดีต่อยอดขายมากขึ้น

5. Social Influence (อิทธิพลทางสังคม)

ทฤษฎีอิทธิพลทางสังคมเกิดขึ้นเมื่ออารมณ์ความคิดเห็นหรือพฤติกรรมของบุคคลได้รับผลกระทบจากผู้อื่น

วิดีโอเกม “Fortnite” เป็นตัวอย่างที่สำคัญของอิทธิพลทางสังคมที่มีประสิทธิภาพ เกมเอาชีวิตรอดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากนี้มีผู้เล่นมากกว่า 125 ล้านคนทั่วโลกในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี เริ่มเห็นเนื้อหาในสื่อมากขึ้นและสังเกตเห็นว่ามีเพื่อนและคนรอบข้างเล่นเป็นจำนวนมากการเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์และบล็อกโพสต์จำนวนมากซึ่งเน้นถึงความน่าติดตามของเกมและวิธีที่ผู้คนนับล้านเล่นเกมนี้ ในที่สุดเมื่อกลยุทธ์ของพวกเขาเริ่มเร็วขึ้น บทความเหล่านี้ก็เริ่มปรากฏขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติโดยที่ทีมประชาสัมพันธ์ของ Epic Games ไม่ต้องทำอะไรเลย

6. The Mere Exposure Theory (การตลาดเพื่อจิตใต้สำนึก)

Mere Exposure Theory เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในทางจิตวิทยาโดยผู้คนเกิดความชอบในบางสิ่งเพียงเพราะคุ้นเคยจนกลายเป็นความหลงใหล ในแง่การตลาดผู้คนมักเรียกสิ่งนี้ว่า “การตลาดเพื่อจิตใต้สำนึก” ทฤษฎีนี้สนับสนุนอย่างมากถึงประสิทธิภาพของการกำหนดเป้าหมายแคมเปญใหม่บนแพลตฟอร์มโฆษณาโซเชียลและช่องทางสื่อแบบชำระเงินอื่น ๆ

การโฆษณาแบบเสียค่าใช้จ่ายไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดของ The Mere Exposure Theory ในการดำเนินการ แบรนด์ที่ลงทุนในแคมเปญโฆษณาในช่องทางการตลาดที่หลากหลายมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าแบรนด์ที่ใช้แคมเปญโฆษณาช่องทางเดียว นี่เป็นเพียงเพราะหากพวกเขาผลักดันแคมเปญโฆษณาที่เกี่ยวข้องผ่านทางวิทยุ ทีวี จดหมายทางไปรษณีย์ โซเชียลมีเดีย ป้ายโฆษณาและอื่น ๆ แทนที่จะเป็นทางทีวีเพียงอย่างเดียวผู้ชมของพวกเขาจะได้สัมผัสกับแบรนด์ของพวกเขาบ่อยขึ้นดังนั้น การพัฒนาความชอบในจิตใต้สำนึกสำหรับพวกเขา

7. Tugging At Emotions (ดึงอารมณ์ร่วม)

พลังของการเล่าเรื่อง (storytelling) มีบทบาทอย่างมากในเรื่องนี้ การมีเรื่องราวบางอย่างช่วยให้ผู้ชมของคุณพัฒนาความผูกพันทางอารมณ์กับแบรนด์ แม้ว่าเรื่องราวนั้นจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับแบรนด์ของคุณก็ตาม โฆษณาจาก Volvo เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยม ประสบความสำเร็จอย่างมากมายเพียงเพราะใช้พลังแห่งอารมณ์ให้เป็นประโยชน์

ในแง่ของการโฆษณาคุณสามารถกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองทางอารมณ์จากผู้ชมของคุณได้หลายวิธี กลเม็ดอื่นๆรวมถึงการใช้ภาษาอารมณ์ในเนื้อหา รวมถึงภาพที่ทำให้ผู้คนรู้สึกเชื่อมโยงกับแบรนด์ของคุณหรือวางกรอบบางอย่างในลักษณะที่กระตุ้นให้เกิดการตอบสนองทางอารมณ์ วิธีหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดที่แบรนด์ทำคือการเน้นประโยชน์ของสินค้ามากกว่าคุณสมบัติ ตัวอย่างเช่นแทนที่จะบอกว่า “ผลิตภัณฑ์อาหารนี้มีวิตามินซีและน้ำตาลต่ำ” เปลี่ยนเป็น “ผลิตภัณฑ์อาหารนี้จะเปลี่ยนชีวิตของคุณไปตลอดกาล ส่งเสริมวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีและให้พลังงานแก่ร่างกายของคุณสำหรับวันที่ดีในการทำงาน ”

จิตวิทยามีบทบาทอย่างมากในการตลาด มีแนวโน้มสูงที่คุณจะสังเกตเห็นหนึ่งในเทคนิคทางจิตวิทยาเหล่านี้ในแคมเปญการตลาด แม้ว่ากลเม็ดเหล่านี้จะมีประสิทธิภาพอย่างมาก แต่การค้นคว้าทฤษฎีทางจิตวิทยาที่แตกต่างกันและพิจารณาวิธีการที่คุณสามารถนำไปใช้กับแคมเปญการตลาดของคุณได้ทันทีเป็นสิ่งที่นักการตลาดทุกคนจะได้รับประโยชน์มากที่สุด

READ  เพิ่มกำไรให้ร้านอาหารด้วย 5 solution ทางการเงิน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า