เบกกิ้งโซดา

ดับกลิ่นในครัวของคุณด้วยเบกกิ้งโซดา

ห้องครัว เป็นจุดหนึ่งในบ้านที่ก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์มากที่สุด และเนื่องจากเป็นสถานที่ที่ใช้เตรียมอาหารและรับประทานอาหาร หลายคนชอบใช้สารทำความสะอาดจากธรรมชาติที่บอบบางมากกว่าสารเคมีที่มีกลิ่นแรงและรุนแรง

เบกกิ้งโซดา หรือที่เรียกว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต มีความเป็นด่างเล็กน้อยออกฤทธิ์เพื่อทำให้กรดเป็นกลาง จึงมีประสิทธิภาพในการใช้เป็นเครื่องกำจัดกลิ่น นอกจากนี้ยังมักใช้เป็นส่วนผสมในยาสีฟัน น้ำยาดับกลิ่น และน้ำยาซักผ้า

7 วิธีในการใช้เบกกิ้งโซดาที่ช่วยทำให้ห้องครัวของคุณสดชื่น

1.ตู้เย็น

คุณอาจมีกล่อง เบกกิ้งโซดา ที่เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อให้มันมีกลิ่นหอมสดชื่นอยู่แล้ว แต่แนะนำให้เปลี่ยน เบกกิ้ง โซดาทุกๆ 30 วันเพื่อหยุดการถ่ายเทกลิ่นและทำให้อาหารมีรสชาติที่สดใหม่นานขึ้น ที่สำคัญยังสามารถใช้ในช่องแช่แข็งได้อีกด้วย 

2.อ่างล้างจาน

การสะสมในท่อระบายน้ำและบนพื้นผิวอ่างล้างจานอาจทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์บางอย่าง วิธีแก้ปัญหานี้ให้โรยเบกกิ้งโซดาลงในอ่าง ใช้ฟองน้ำล้าง เช็ดด้านข้างและด้านล่างแล้วล้างออกด้วยน้ำร้อน

3.เครื่องกำจัดเศษอาหาร

ในการทำความสะอาดเครื่องกำจัดเศษอาหาร ให้เปิดน้ำร้อนไหลลงท่อระบายน้ำสักครู่ จากนั้นเทเบกกิ้งโซดา½ถ้วยลงไป หลังจากนั้นไม่กี่นาทีเปิดน้ำร้อนเพื่อล้างการกำจัดอีกครั้ง และเพื่อเพิ่มพลังในการทำความสะอาดให้ใส่มะนาวสักสองสามชิ้นลงไปในขณะที่เครื่องกำลังทำงานอยู่แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น การกำจัดของคุณจะสดชื่นขึ้นทันทีพร้อมกลิ่นซิตรัสที่สะอาด

READ  อาหารกับไมโครเวฟ

4.เขียง

ใช้เบกกิ้งโซดาทำความสะอาดเขียงไม้หรือพลาสติก ขั้นแรกให้ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำเปล่าแล้วขัด จากนั้นล้างออกด้วยน้ำร้อน

5.หม้อและกระทะ

เบกกิ้งโซดา สามารถใช้เป็นน้ำยาทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพสำหรับหม้อและกระทะที่สกปรก เพียงโรยเบกกิ้งโซดาลงบนกระทะแล้วราดด้วยน้ำร้อนจนเป็นเนื้อครีม ปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง จากนั้นใช้ฟองน้ำขัดให้สะอาด คราบไขมันหรืออาหารที่ติดอยู่ก่อนหน้านี้จะถูกเช็ดออกทันที ส่วนไมโครเวฟให้โรยเบกกิ้งโซดาด้านในแล้วเช็ดให้สะอาดเพื่อกำจัดกลิ่นอาหาร

6.เครื่องล้างจาน

โรยเบกกิ้งโซดาที่ด้านล่างของเครื่องล้างจานเพื่อขจัดกลิ่นอาหารที่ตกค้างออกได้ง่าย ในการทำความสะอาดเครื่องล้างจานอย่างล้ำลึกให้ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำร้อน จากนั้น จุ่มแปรงสีฟันเพื่อทำความสะอาดและขัดรอยแยกรอบๆซีลเครื่องล้างจานและประตู

7.ถังขยะ

โรยเบกกิ้งโซดาลงบนฟองน้ำแล้วเช็ด เและเมื่อคุณใส่ถุงขยะใหม่ อย่าลืมใส่เบกกิ้งโซดาลงในถุงเพื่อป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ เพียงแค่นี้ห้องครัวของคุณก็จะหมดกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยสิ่งที่หาง่ายและราคาไม่แพงอย่างเบกกิ้งโซดา มีติดครัวไว้ อุ่นใจแน่นอนค่ะ

 

Resource:

https://www.marthastewart.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า