กล้วย เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน สีเหลืองสดใส มีใบเรียบ กล้วยเป็นพืชที่สร้างอาหารให้กับมนุษย์มาเป็นระยะเวลา 1,000 ปี นอกจากนี้ กล้วย ยังเป็นแหล่งโซเดียม โปแตสเซียม และไอโอดีน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับร่างกายของมนุษย์ ประโยชน์ของ กล้วย มีอะไรบ้าง เราได้รวบรวมไว้ในบทความนี้แล้ว
ประโยชน์ของกล้วย
- กล้วย จะมีโปรตีนและไขมันไม่อิ่มตัว ให้พลังงานสูง และไม่ทำให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกาย
- กล้วยเป็นแหล่งของวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
- กล้วยมีโซเดียมและโปแตสเซียมสูง ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูง
- กล้วยมีไฟเบอร์สูง ช่วยลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคทางเดินอาหาร
- ช่วยลดอาการปวดหัว และเสริมสร้างระบบประสาท
- เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีแคลอรี่ต่ำและช่วยทำให้อิ่มมากขึ้น
- ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวหน้าขาวใส และช่วยลดเลือนริ้วรอย
กล้วย สามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง ?
- นำมาทำเป็นสลัดผลไม้ โดยผสมกับผลไม้อื่น ๆ เช่น แอปเปิ้ล ส้ม และผักต่าง ๆ
- นำมาทำเป็นเครื่องปรุงรสในการทำอาหาร เช่น ทำเป็นแป้งกล้วย
- นำมาทำเป็นของหวาน เช่น กล้วยบวชชี กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิ กล้วยนมสดมะพร้าวอ่อน
- นำมาทำเป็นเครื่องดื่ม โดยผสมกับนม โยเกิร์ต หรือผสมเข้ากับผลไม้อื่น ๆ เพื่อทำเป็นสมูทตี้
- นำมาทำเป็นผลไม้สดหรือแห้ง เพื่อเป็นส่วนประกอบของอาหาร และเครื่องปรุงรส
สำหรับใครที่กำลังออกกำลังกาย สามารถทานกล้วยเป็นมื้อว่างได้ เนื่องจากกล้วยมีคุณสมบัติที่ช่วยให้พลังงานและช่วยให้ร่างกายอิ่มง่าย อย่างไรก็ตาม ควรจำกัดปริมาณการทานกล้วย ไม่ทานเยอะจนเกินไป เพราะกล้วยมีน้ำตาลสูง อาจทำให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกายได้