น้ำผลไม้ ที่มีข้อความ “100 เปอร์เซ็นต์” ผลิตจาก น้ำผลไม้ ธรรมชาติล้วนๆ ไม่มีสารเติมแต่ง สารให้ความหวาน หรือสารกันบูดตามที่ Katherine Zeratsky นักโภชนาการจาก Mayo Clinic กล่าว
รวมทั้งปริมาณวิตามินและแร่ธาตใน น้ำผลไม้ 100 เปอร์เซ็นต์จะสูงกว่าในน้ำผลไม้รสหวานหรือค็อกเทลน้ำผลไม้ และจากคำแนะนำของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิชิแกนกล่าวว่า
ก่อนที่คุณจะซื้อน้ำผลไม้โปรดศึกษาข้อเท็จจริง เพื่อช่วยในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพที่ทำจากน้ำผลไม้ 100 เปอร์เซ็นต์ ด้วยการอ่านฉลากข้อมูลโภชนาการสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้แต่ละชนิด
ที่คุณกำลังพิจารณาอยู่เสมอ ปริมาณโภชนาการต่อหนึ่งมื้อเป็นข้อมูลสำคัญ เพื่อใช้เปรียบเทียบ อย่าหลงกลด้วยบรรจุภัณฑ์ที่น่าดึงดูดใจหรือแม้แต่โฆษณาที่สวยหรู
รายการส่วนผสมยังมีประโยชน์มากในการกำหนดข้อมูลทางโภชนาการ
- รายการส่วนผสมที่มีความยาวเป็นอีกหนึ่งสาเหตุว่าผลิตภัณฑ์ไม่ใช่น้ำผลไม้แท้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เป็นเครื่องดื่มรสผลไม้หรือน้ำผลไม้ผสม
- ส่วนผสมจะเรียงลำดับจากมากไปหาน้อยตามการควบคุมน้ำหนัก ดังนั้น สารที่อยู่ในรายการอันดับแรกจึงมีน้ำหนักมากที่สุด โปรดทราบว่า หากมีการเติมน้ำเพื่อให้เป็นน้ำผลไม้ ซึ่งเป็นกรณีของน้ำผลไม้เข้มข้นก็น่าจะเป็นส่วนผสมแรก เครื่องดื่มรสน้ำผลไม้ค็อกเทลน้ำผลไม้ และน้ำผลไม้ผสม อาจเป็นน้ำผลไม้เพียง 5 ถึง 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
การดูฉลากผลิตภัณฑ์ เป็นวิธีเดียวที่จะยืนยันว่าน้ำผลไม้ของคุณบริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็นต์หรือไม่
ตัวอย่างเช่น น้ำส้ม 100 เปอร์เซ็นต์หนึ่งหน่วยบริโภคให้วิตามินซี 100 เปอร์เซ็นต์ที่ร่างกายต้องการ อ่านฉลากผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดเนื่องจากผลิตภัณฑ์อาจมีวิตามินซี 100 เปอร์เซ็นต์
แต่ไม่ได้หมายความว่าผลิตภัณฑ์นั้นเป็นน้ำผลไม้ 100 เปอร์เซ็นต์ ผู้ผลิตอาหารยังสามารถเพิ่มสารอาหารที่เป็นประโยชน์อื่นๆ เช่น แคลเซียมและโพแทสเซียมในเครื่องดื่ม
ระวังโซเดียมที่เพิ่มในเครื่องดื่มน้ำผลไม้ซึ่งจะระบุไว้ในข้อมูลโภชนาการ อาหารที่มีโซเดียมต่ำจะมีเพียง 140 มิลลิกรัมหรือน้อยกว่าต่อหนึ่งมื้อ อย่าลืมอ่านฉลากโภชนการก่อนบริโภคนะคะ เพื่อให้ได้รับคุณประโยชน์ที่ครบถ้วนโดยปราศจากสารเติมแต่งใดๆ
Resource :
https://www.canr.msu.edu
https://healthyeating.sfgate.com