น้ำดื่ม

น้ำดื่มบรรจุขวด มีวันหมดอายุหรือไม่?

หากคุณเคยซื้อ น้ำดื่ม บรรจุขวด คุณอาจสังเกตเห็นวันหมดอายุที่พิมพ์อยู่บนบรรจุภัณฑ์พลาสติก การระบุวันหมดอายุของ น้ำดื่ม บรรจุขวดมีประโยชน์ต่อผู้ผลิต โดยหากผู้บริโภคมีการร้องเรียนว่า น้ำดื่ม ที่ซื้อมาเมื่อหลายปีก่อนมีรสชาติไม่ดี

ผู้ผลิตสามารถโต้แย้งได้ว่า เป็นความผิดของผู้บริโภคเองที่ไม่ได้ดื่มภายในวันหมดอายุ นอกจากนี้ วันหมดอายุยังบ่งบอกถึงข้อมูลการผลิตที่มีประโยชน์ในการติดตาม, การปนเปื้อน, ข้อผิดพลาดในการบรรจุขวด หรือการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย

READ  น้ำตาลทรายแดง vs. น้ำตาลทรายขาว

แล้วถ้าหมดอายุ จะสามารถรับประทานได้หรือไม่

ถึงแม้ว่าน้ำจะไม่มีวันหมดอายุ แต่น้ำดื่มบรรจุขวดก็มักจะมีวันหมดอายุและไม่ควรดื่ม อาจมีสี กลิ่น และรสชาติที่เปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากพลาสติกจะเริ่มย่อยสลาย ทำให้เกิดการปนเปื้อนจากสารเคมี

และหากรับประทานเป็นประจำ สารประกอบพลาสติกเหล่านี้จะสะสมในร่างกายของคุณได้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของลำไส้, ภูมิคุ้มกัน และการทำงานของระบบทางเดินหายใจ 

แต่ทั้งนี้ นอกจากการดูวันหมดอายุก่อนรับประทานแล้ว การให้ความสำคัญกับวิธีการเก็บรักษาน้ำดื่มบรรจุขวดเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ควรเก็บไว้ในที่เย็น พ้นจากแสงแดดโดยตรง และแยกจากอุปกรณ์ทำความสะอาดในครัวเรือนและสารเคมี

 

Resource:

https://www.healthline.com/nutrition/does-water-expire

https://www.livescience.com/32636-why-do-bottles-of-water-have-expiration-dates-.html

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า