มะระจีน (Bitter Melon) ผักรสขม พร้อมวิธีการเลือกซื้อ

มะระจีน (Bitter Melon) ผักรสขม พร้อมวิธีการเลือกซื้อ

มะระจีน เป็นผักที่นิยมใช้ในการทำอาหารในหลายประเทศในเอเชีย มีรสชาติขมเฉพาะตัว และเชื่อว่ามีสรรพคุณทางยาสูง

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ 

Momordica charantia L.

ลักษณะภายนอก 

  • มะระจีน มีรูปร่างเป็นทรงกระบอก มีความยาวประมาณ 30-45 ซม. เนื้อในกลวง มีเมล็ดขนาดเล็กสีขาว
  • ผิวมะระจีนมีลวดลายมากเมื่อเป็นผลอ่อน แต่เมื่อโตขึ้นจะมีลวดลายน้อยลง

คุณค่าทางโภชนาการ 

  1. อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ: มะระจีนเป็นแหล่งของวิตามินเอ, วิตามินซี, แคลเซียม, แมกนีเซียม, และธาตุเหล็ก เป็นต้น ที่มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันและระบบเลือด
  2. มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants): มะระจีนมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายจากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดภาวะเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย
  3. ส่งเสริมการย่อยอาหาร: มะระจีนมีใยอาหารที่สูง สามารถช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและกระตุ้นระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น
  4. ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง: มะระจีนมีสารอาหารที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิต เหมาะสำหรับผู้ที่มีเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้
  5. บำรุงผิว: วิตามินซีที่มีมากในมะระจีนช่วยในการสร้างคอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์และสดใส

วิธีการเลือกซื้อมะระจีน 

  1. ความสด: เลือกซื้อมะระจีนที่มีสีเขียวสดใสและไม่มีร่องรอยที่ช้ำเน่า มะระที่มีเนื้อหนาแน่น จะมีรสชาติอร่อยมากกว่ามะระจีนที่เหี่ยวและแห้ง
  2. ขนาด: เลือกมะระจีนที่ขนาดเล็กถึงกลาง มะระที่มีขนาดใหญ่อาจมีเนื้อแห้งและให้รสชาติไม่ดีเท่ากับมะระขนาดเล็ก
  3. สัมผัสผิว: เพื่อตรวจสอบความแข็งหรือนุ่มของเนื้อ ควรเลือกมะระจีนที่เนื้อไม่แข็งจนเกินไปและไม่บุ๋มเมื่อกด
  4. กลิ่น: ควรสังเกตกลิ่นของมะระจีน ควรเลือกซื้อมะระจีนที่มีกลิ่นหอมและสดชื่น
  5. เก็บรักษา: ถ้าซื้อมะระจีนที่ยังไม่ได้ถูกแปรรูป เก็บรักษาในที่เย็นและเช็ดน้ำหยดที่ตัวมะระเพื่อลดความชื้น
READ  ‘หอมหัวใหญ่’ สมุนไพรชั้นเลิศ ที่ควรมีติดบ้าน

เมนูมะระจีน 

  1. ผัดมะระจีนใส่ไข่: ใช้มะระจีนผัดกับไข่ไก่หรือไข่เป็ด ใส่เครื่องปรุงรส เช่น น้ำมันงา ซีอิ๊ว น้ำตาล และเกลือ สุดท้ายใส่ไข่พอจะสุก ผัดให้เข้ากัน รับประทานกับข้าวสวย อร่อยและเสริมโปรตีนจากไข่
  2. ต้มมะระจีน: ใส่มะระจีนลงไปต้มกับน้ำซุปกระดูกหมู พร้อมกับน้ำมันงา และเครื่องปรุงรสตามชอบ เป็นเมนูยอดนิยมและมีรสชาติอร่อย ห้ามเปิดฝาหรือคนบ่อย ๆ เพราะจะทำให้มะระขมมากขึ้น
  3. ยำมะระจีน: ทำเป็นยำมะระจีนโดยผสมกับเนื้อปลาทูทอดกรอบหรือกุ้งลวก และเครื่องปรุงรสสำหรับยำ เช่น น้ำปลา น้ำตาล มะนาว พริกไทย ผักสด และถั่วลิสง 

วิธีลดความขมของมะระ 

  1. นำมะระมาแช่เกลือ 1 ช้อนชากับน้ำ 1 ลิตรก่อนปรุงอาหาร แช่ทิ้งไว้ 20 หลังจากนั้นเทน้ำทิ้ง
  2. แช่น้ำเปล่าทิ้งไว้อีก 10 นาที จึงจะสามารถนำไปทำอาหารได้
  3. หากทำเมนูต้มมะระ ไม่ควรเปิดฝาทิ้งไว้หรือทำการคนบ่อย ๆ เพราะจะทำให้มะระมีรสขมมากขึ้น

มะระจีนมีรสขมแต่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระในมะระจีนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด มีประโยชน์สำหรับสุขภาพหลายด้าน แต่ควรระวังการบริโภคเพื่อป้องกันอาการแพ้และความเสี่ยงในบางกรณี

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า